Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này

Khẩu trang không chỉ là một công cụ phòng ngừa, mà độ ẩm trong khẩu trang cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19, theo The Health Site.

Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này

Khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào và điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào và điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Tất nhiên, khẩu trang giúp bảo vệ những người đeo chúng khỏi bị nhiễm hoặc lây lan SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra Covid-19.

Nhưng bây giờ các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có thêm lợi ích của việc đeo khẩu trang.

Rõ ràng, độ ẩm tạo ra bên trong khẩu trang có thể giúp chống lại các bệnh về đường hô hấp như Covid-19, theo The Health Site.

Vì vậy, nó không chỉ là một công cụ phòng ngừa.

Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này

Khẩu trang cotton dày làm ẩm độ tăng cao nhất – ở mọi nhiệt độ – ẢNH SHUTTERSTOCK

Tác dụng làm ẩm đường hô hấp

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) thuộc Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH) cho thấy khẩu trang có thể làm tăng đáng kể độ ẩm trong không khí mà người đeo khẩu trang hít vào.

Theo các nhà nghiên cứu, mức ẩm độ trong không khí hít vào tăng cao này có thể giúp giải thích tại sao đeo khẩu trang làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người bị nhiễm loại virus c.hết người này.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Biophysical , các nhà khoa học nói rằng, việc làm ẩm đường hô hấp có lợi cho hệ miễn dịch.

Vắc xin ngừa Covid-19 vừa về Việt Nam công hiệu ra sao?

Tại sao ẩm độ cao làm giảm mức nghiêm trọng của bệnh?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khẩu trang làm tăng độ ẩm trong không khí hít vào, dẫn đến làm ẩm đường hô hấp – có thể là lý do làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 ở người đeo khẩu trang, theo The Health Site.

Độ ẩm cao cũng có thể làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Do đó, nó cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 thông qua cơ chế tương tự.

Độ ẩm cao có thể hạn chế sự lây lan của virus đến phổi bằng cách thúc đẩy sự thải loại chất nhầy – một cơ chế bảo vệ giúp loại bỏ chất nhầy và các phần tử có hại và mầm bệnh có trong chất nhầy ra khỏi phổi, theo The Health Site.

Độ ẩm cao cũng có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tạo ra các protein đặc biệt, được gọi là interferon, chống lại virus – một quá trình được gọi là phản ứng interferon.

Khoa học đã chứng minh rằng, độ ẩm thấp làm giảm cả quá trình thải loại chất nhầy và phản ứng interferon nói trên, có thể đây là lý do tại sao mọi người dễ bị n.hiễm t.rùng đường hô hấp hơn khi thời tiết lạnh, khô.

Lô vắc xin Covid-19 vừa về Việt Nam trị giá bao nhiêu t.iền?

Loại khẩu trang nào giữ độ ẩm tốt nhất?

Nghiên cứu đã thử nghiệm 4 loại khẩu trang phổ biến: Khẩu trang N95, khẩu trang phẫu thuật ba lớp – dùng một lần, khẩu trang cotton-polyester hai lớp và khẩu trang cotton dày.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo ẩm độ ở 3 nhiệt độ không khí khác nhau, dao động từ khoảng 8 đến 37 độ C.

Kết quả cho thấy cả 4 loại khẩu trang đều làm tăng độ ẩm của không khí hít vào, nhưng ở các mức độ khác nhau.

Ở nhiệt độ thấp hơn, tác dụng tạo ẩm của tất cả các loại khẩu trang tăng lên rất nhiều.

Nhưng khẩu trang cotton dày làm ẩm độ tăng cao nhất – ở mọi nhiệt độ, theo The Health Site.

Ca hát không đeo khẩu trang tăng khả năng lây lan Covid-19

Nếu hát trong không gian kín mà không đeo khẩu trang, nguy cơ lây lan Covid-19 qua các giọt b.ắn rất cao.

Đeo khẩu trang dù có lỡ nhiễm Covid-19 cũng không bị nặng nhờ lý do này

Ca hát trong không gian kín tăng nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đó là kết luận được các nhà khoa học thuộc Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đưa ra sau khi nghiên cứu một buổi tập của dàn hợp xướng.

Trước đó, ở vùng Skagit Valley (bang Washington, Mỹ), một người có các triệu chứng nhẹ của Covid-19 đã tham gia buổi tập luyện của dàn hợp xướng trong nhà kéo dài 2 tiếng rưỡi hôm 10.3. Trong vài tuần tiếp theo, hơn 50 người khác tham gia buổi diễn tập nhiễm bệnh và 2 người t.ử v.ong.

“Nghiên cứu cho thấy lời giải thích hợp lý duy nhất cho sự kiện siêu lây lan này là sự lan truyền của các giọt b.ắn. Trong không gian kín, bạn có thể hít vào những gì người khác thở ra ngay cả khi họ ở xa bạn”, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Shelly Miller cho hay. Trong sự việc trên, những người hát đều không chạm nhau hoặc sờ bề mặt chung, và ít người sử dụng chung nhà vệ sinh với người bị nhiễm bệnh. Nhưng họ đều không đeo khẩu trang. Các chuyên gia lưu ý hệ thống thông gió kém khiến các giọt b.ắn và nhiệt từ người hát hòa vào không khí trong phòng.

Theo đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư về hóa học Jose-Luis Jimenez cũng thuộc Đại học Colorado Boulder: “Việc hít phải các giọt b.ắn chứa vi rút gây Covid-19 từ “không khí chung” là phương thức lây truyền hàng đầu”. Các chuyên gia ước tính rằng việc rút ngắn buổi tập hát xuống còn 30 phút sẽ làm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ 87% xuống còn 12%. Nếu đeo khẩu trang, số người bị nhiễm bệnh sẽ giảm từ 52 xuống còn 5 người, theo các chuyên gia. Giáo sư Miller chỉ ra rằng “ca hát giải phóng một lượng lớn giọt bắn”. Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Indoor Air.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *