Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết nốt ruồi dễ ác tính hóa

Các bớt sắc tố, thậm chí là các nốt ruồi cũng có thể biến thành ác tính. Người bệnh cần được thăm khám để xử lý kịp thời.

Theo TS.BS Phạm Thị Việt Dung, người dân không nên coi thường các bớt sắc tố kể cả những nốt nhỏ như nốt ruồi thông thường. Nó có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng hay bị chà xát, tỳ đè.

Những dấu hiệu nghi ngờ bớt sắc tố ác tính hóa được viết tắt bằng 5 chữ ABCDE trong tiếng Anh. Trong đó:

Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết nốt ruồi dễ ác tính hóa

Bác sĩ khuyên với những tổn thương có các dấu hiệu trên người bệnh cần đến khám sớm để được xử lý kịp thời. Những nơi có thể đến khám khi có nghi ngờ bớt sắc tố đó là các khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (chứ không phải là SPA), các khoa và viện Da liễu, các khoa và viện Ung bướu.

Ung thư da là một trong những bệnh ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Để phát hiện sớm, mọi người có thể tự quan sát toàn bộ da cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, tốt nhất là sau mỗi lần tắm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da

Đau và ngứa

Khi bị ung thư da bạn sẽ cảm thấy ngứa dai dẳng, cảm giác đau ở vùng da nào đó. Hoặc là khi xuất hiện nốt mẩn đỏ trên cơ thể cũng là dấu hiệu của ung thư da.

C.hảy m.áu, viêm loét

Những vết loét trên da có thể khỏi sau một thời gian hoặc sau khi sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên nếu hiện tượng viêm loét, c.hảy m.áu tại bề mặt da diễn ra thường xuyên thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh.

Gia tăng đột ngột về số lượng, tính chất nốt ruồi

Bất đối xứng: Nếu bạn phát hiện nốt ruồi mất tính đối xứng cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ ung thư da.

Màu sắc nốt ruồi thay đổi: Những nốt ruồi lành tính thường có màu đồng nhất. Nếu bạn phát hiện nốt ruồi có sự thay đổi về màu sắc thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nốt ruồi ác tính có khả năng phát triển thành tế bào ung thư.

Đường kính thay đổi: Nếu trong một thời gian ngắn nốt ruồi của bạn có sự thay đổi về kích thước (lớn hơn 6 mm) thì hãy đi kiểm tra ngay.

Để phòng tránh ung thư da

Hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều. Vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

Sử dụng quần áo che chắn ánh nắng.

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý.

Tránh các loại thuốc làm da nhạy cảm với ánh nắng.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ để nhận ra dấu hiệu bệnh sớm nhất

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư da là tiếp xúc quá nhiều với tia tử ngoại khiến cấu trúc da bị phá hủy. Chính vì vậy, những người ra nắng nhiều lần hay trong thời gian dài đều có khả năng bị ung thư da, đặc biệt nếu da không được che phủ hay bôi kem chống nắng.

Nhận biết ung thư da qua bớt sắc tố

Các bớt sắc tố có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng hay bị trà xát, tỳ đè

Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết nốt ruồi dễ ác tính hóa

Người bệnh cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám nếu có các dấu hiệu này. Ảnh: BVCC,

TS.BS Đặng Thị Việt Dung – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cảnh báo, tuyệt đối không thể coi thường các bớt sắc tố, ngay cả khi chúng nhỏ như nốt ruồi thông thường. Theo chuyên gia này, các bớt sắc tố có thể biến thành ác tính, đặc biệt là những bớt ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời và vùng hay bị trà xát, tỳ đè.

Những dấu hiệu nghi ngờ bớt sắc tố ác tính hoá được viết tắt bằng 5 chữ ABCDE trong tiếng Anh. Trong đó: A là Asymmetrical: Bớt sắc tố trở nên mất cân xứng; B là Border: Bờ của bớt sắc tố trở nên nham nhở, ranh giới không rõ ràng; C là Colour: Màu sắc bớt sắc tố thay đổi; D là Diameter: Đường kính thường tăng lên; E là Evolving: Tiến triển, xuất hiện các nốt mới lân cận, hoặc các dấu hiệu ra m.áu, viêm loét, chảy dịch.

“Với những tổn thương có các dấu hiệu trên người bệnh cần đến khám sớm để được xử lí kịp thời. Những nơi có thể đến khám khi có nghi ngờ bớt sắc tố đó là: các khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (không phải là SPA), các khoa và viện Da liễu, các khoa và viện Ung bướu”, TS Dung khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *