Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

Uống vài tách cà phê mỗi ngày trong khi hạn chế lượng calorie hấp thụ vào cơ thể, một số người đã giảm cân thành công trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giải pháp này có một số nhược điểm đáng kể.

Chế độ ăn kiêng bằng cà phê là kế hoạch giảm cân tương đối mới đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, chế độ này gặp rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí là gây tranh cãi bởi về lâu dài sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng bằng cà phê

Trong cuốn sách “Chế độ ăn uống của người yêu cà phê”, tác giả là Tiến sĩ Bob Arnot tuyên bố, uống cà phê nhiều lần mỗi ngày có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy nhiều chất béo hơn, ngăn chặn sự hấp thụ calorie và giảm cảm giác thèm ăn.

Ông tin rằng, sức khỏe và t.uổi thọ của những người sống trên hòn đảo nhỏ bé Ikaria của Hy Lạp (nơi có rất đông người cao t.uổi khỏe mạnh) là kết quả của việc uống nhiều cà phê giàu chất chống oxy hóa.

Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

Ảnh minh họa

Kế hoạch ăn kiêng bằng cà phê bao gồm uống tối thiểu 3 tách (720 ml) cà phê rang nhạt mỗi ngày. Rang nhạt có xu hướng giàu chất chống oxy hóa polyphenol hơn rang đậm. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng cà phê kèm đường hoặc kem.

Tiến sĩ Arnot khuyên bạn nên thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng một ly sinh tố xanh tự làm. Các bữa chính và bữa ăn nhẹ khác nên ít calorie và chất béo; giàu chất xơ từ ngũ cốc, trái cây và rau quả; tránh các thực phẩm chế biến nhiều như đồ đông lạnh và thức ăn nhẹ.

Các món ăn thích hợp cho chế độ ăn kiêng này bao gồm đậu phụ, rau xào với gạo lứt hoặc salad gà nướng với nước sốt dầu giấm. Một số người đã giảm cân thành công với chế độ ăn kiêng trên, có thể do việc hạn chế calorie. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy cà phê hỗ trợ giảm cân.

Lợi ích tiềm năng

Cà phê rất giàu caffeine và chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và tổn thương.

Tiến sĩ Arnot khẳng định, cà phê có thể giảm sự thèm ăn, giúp bạn hạn chế lượng calorie tiêu thụ hàng ngày. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, điều này đúng ở một mức độ nào đó. Uống cà phê ngay trước bữa ăn có thể giảm lượng thực phẩm bạn hấp thụ. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ cà phê 3-4,5 giờ trước khi ăn thì gần như không ảnh hưởng đến việc bạn ăn bao nhiêu vào bữa tiếp theo.

Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

Ảnh minh họa

Khi nói đến việc giảm cân, cà phê còn có lợi ích tiềm năng là tăng cường trao đổi chất. Cà phê chứa caffein có khả năng làm tăng số lượng calorie và lượng chất béo bạn đốt cháy, giúp giảm cân dễ dàng hơn. Khi lượng caffein hấp thụ tăng gấp đôi trọng lượng, chỉ số BMI và khối lượng chất béo của họ giảm 17-28%.

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của cà phê ở 7 người đàn ông khỏe mạnh tập thể dục trong 30 phút, sau đó uống 1 tách (250 ml). Uống cà phê đốt cháy nhiều chất béo hơn khi uống nước, tăng lượng chất béo bạn đốt cháy khi tập luyện.

Lưu ý, nếu muốn giảm cân bằng cà phê, bạn không nên dùng sữa.

Nhược điểm tiềm ẩn

Nhiều lợi ích trao đổi chất của cà phê là do caffeine, tuy nhiên, lượng caffeine quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao.

Caffeine cũng là một chất lợi tiểu. Nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn. Nhiều chất điện giải quan trọng có thể bị mất theo chất lỏng, bao gồm cả kali. Mất quá nhiều kali dẫn đến hạ kali m.áu, ảnh hưởng tới việc kiểm soát cơ và sức khỏe tim mạch. Chứng hạ kali m.áu do cà phê là rất hiếm nhưng không phải không xảy ra.

Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

Ảnh minh họa

Việc hấp thụ quá nhiều caffeine còn liên quan đến các cơn đau tim, đau đầu, mất ngủ, tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương, thậm chí là trầm cảm.

Mặc dù uống quá nhiều cà phê có chứa caffein có hại, nhưng lượng caffein lên đến 400 mg mỗi ngày – hoặc 4 tách (960 ml) cà phê – thường được coi là an toàn. Theo một số nghiên cứu, khoảng 80% những người giảm cân bằng chế độ ăn ít calorie sẽ lấy lại cân nặng trong tháng đầu tiên sau chế độ ăn kiêng. Khi giảm lượng calorie đáng kể, cơ thể sẽ thích nghi bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm số lượng calorie bạn đốt cháy. Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố xảy ra do hạn chế calorie làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn.

Trên thực tế, giải pháp giảm cân bằng cà phê có thể không an toàn về lâu dài. Uống một lượng lớn cà phê có chứa caffein dễ gây ra một số vấn đề như mất ngủ và trầm cảm.

Mặc dù có thể dẫn đến giảm cân trong thời gian ngắn, nhưng giảm cân bằng cà phê không phải là một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dài. Để giảm cân an toàn và lành mạnh, bạn nên có các kế hoạch ăn kiêng bền vững hơn hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Uống cà phê thực sự có thể giảm cân? Cuối cùng chuyên gia dinh dưỡng có đáp án bất ngờ

Trong một cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng caffeine hấp thụ có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và khối lượng chất béo.

Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

Cà phê đen thực sự có thể giảm cân?

Bác sĩ Ngô Giai (Wu Jia) là một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc và là một blogger khoa học nổi tiếng chia sẻ về tác dụng của việc uống cà phê để giảm cân.

Giảm cân dường như là một chủ đề mà mọi người luôn quan tâm. Uống cà phê đen cũng là lựa chọn giảm cân của nhiều người. Vậy, cà phê đen có thực sự giảm cân được không?

Trước hết, cà phê vẫn có một giá trị nhất định đối với sức khỏe. Cà phê rất giàu caffeine và chất chống oxy hóa polyphenol, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm và tác hại của các gốc tự do.

Đối với việc giảm cân, cà phê dường như có hai lợi ích tiềm năng là thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn.

Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

1, Về chức năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Chủ yếu là do vai trò của caffeine. Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng caffeine có thể làm tăng sự trao đổi chất, cho phép cơ thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cùng một lúc.

Trong một cuộc khảo sát với hơn 600 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng caffeine hấp thụ nhiều hơn có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và khối lượng chất béo.

Khi những người tham gia tăng gấp đôi lượng caffeine, thì trọng lượng, chỉ số BMI và khối lượng chất béo của họ giảm 17% -28%.

Cà phê cũng có thể làm cho việc tập thể dục đốt cháy nhiều chất béo hơn. Một nghiên cứu đã quan sát tác động của 7 người đàn ông khỏe mạnh uống khoảng 1 cốc (250 ml) nước hoặc cà phê có chứa caffein sau 30 phút tập thể dục. Kết quả là, những người uống cà phê đốt cháy nhiều chất béo hơn những người uống nước.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này vẫn chưa đủ để cho thấy cà phê có tác dụng giảm cân chính xác.

Giảm cân bằng cà phê có thực sự hiệu quả?

2, Về việc giảm cảm giác thèm ăn: C ác nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng bữa ăn. Tuy nhiên, nếu cà phê uống cách quá lâu so với bữa ăn chính, ví dụ, nếu bạn uống cà phê trước bữa ăn ba hoặc bốn giờ, thì lượng thức ăn cho bữa ăn tiếp theo sẽ không bị ảnh hưởng.

Một nghiên cứu trên 33 người thừa cân và cân nặng bình thường cho thấy uống cà phê có thể làm giảm lượng calo của những người thừa cân. Nhưng trong một nghiên cứu khác, cà phê không cho thấy tác dụng tốt như vậy. Do đó, liệu cà phê có thể giúp giảm lượng calo nạp vào hay không thì cần phải nghiên cứu thêm.

Một số loại cà phê giảm cân được rao bán trên mạng là cà phê đen nguyên chất, nói chung là cà phê đen hòa tan và người bán đã quảng cáo thêm.

Do vậy, một số thứ có thể giúp giảm cân được thêm vào cà phê, chẳng hạn như “L-carnitine.” Giống như caffeine, liệu L-carnitine có thực sự giúp giảm cân hay không là điều không hoàn toàn chắc chắn.

Vì vậy, khi mua “cà phê giảm cân”, bạn nên để ý xem cà phê đó có phải là cà phê đen nguyên chất hay không hay đã được pha thêm những thứ khác.

Nếu các thành phần khác được thêm vào, hãy chú ý xem nhà sản xuất có chính thức hay không, sản phẩm có s.ố l.ô chính thức hay không, v.v.

Nhìn chung, tác dụng của cà phê trong việc kiểm soát cân nặng chỉ là một phần nhỏ. Còn cà phê có tốt cho sức khỏe hay không thì chủ yếu vẫn là vấn đề số lượng, chỉ cần bạn uống đúng lượng thì sẽ tốt cho sức khỏe, uống quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Người lớn khỏe mạnh tiêu thụ cà phê không quá 400 mg caffein mỗi ngày là an toàn. Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 200 mg caffein mỗi ngày.

Một điều cần lưu ý nữa là khi chúng ta thảo luận về các vấn đề sức khỏe của cà phê, chúng ta nói về cà phê đen, có nghĩa là cà phê không đường hoặc kem. Sau khi thêm các sản phẩm từ sữa và đường, cà phê hay trà sữa không chỉ bùng nổ về lượng calo mà còn gây béo, khiến da nhờn và nổi mụn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *