Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến b.é t.rai tại Mỹ phải cắt tứ chi

Tình trạng của Dae’Shun Jamison là lời cảnh báo biến chứng nguy hiểm mà Covid-19 có thể gây ra cho t.rẻ e.m, nhóm bệnh nhân rất dễ bị tổn thương.

Sau khi nhiễm SARS-CoV-2, Dae’Shun Jamison, 10 t.uổi, ở Michigan, Mỹ, được chẩn đoán mắc chứng viêm đa hệ ở t.rẻ e.m (hay còn gọi là MIS-C). Tình trạng này khiến em phải trải qua 4 lần phẫu thuật cắt tứ chi.

4 lần phẫu thuật đau đớn

Dae’Shun Jamison vừa trải qua phẫu thuật cắt di chân phải vào đầu tháng 2 tại Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos. Theo Fox news, đây là lần thứ 4 cậu bé 10 t.uổi trải qua ca phẫu thuật đau đớn. Trước đó, Jamison đã phải cắt bỏ cả hai tay và chân trái, sau biến chứng của Covid-19.

Theo chị Brittney Autman, mẹ bé, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc phải cắt bỏ tay, chân của Jamison đó là tình trạng thiếu m.áu lưu thông, các mô tứ chi bị tổn thương. Loại thuốc làm loãng m.áu mà cậu bé sử dụng đã không có tác dụng. Kết quả, một cục m.áu đông trong động mạch tay phải hình thành, lớn dần và gây ra hệ lụy đáng tiếc.

“Con trai tôi ý thức được rằng khi tỉnh dậy sẽ không thể đi lại hay cầm nắm bất cứ thứ gì. Jamison sụp đổ hoàn toàn trong nước mắt”, chị Autman tâm sự.

Cậu bé đã chiến đấu với Covid-19 nặng trong suốt mùa đông. Jamison nằm bẹp trên giường bệnh của phòng chăm sóc đặc biệt. Cơ thể em cắm hàng loạt máy móc như máy lọc thận, ống nội khí quản. Bệnh nhi 10 t.uổi cũng không thể tự ăn mà phải truyền dinh dưỡng.

Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến b.é t.rai tại Mỹ phải cắt tứ chi

Bé Dae’Shun Jamison được chẩn đoán mắc chứng viêm đa hệ sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Fox news.

Hội chứng nghiêm trọng ở nhiều t.rẻ e.m mắc Covid-19

Hội chứng viêm đa hệ ở t.rẻ e.m (MIS-C) được ghi nhận đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Anh, sau đó nhiều ca khác xuất hiện tại Mỹ và các nước. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí The Lancet , trẻ mắc Covid-19 có thể bị ảnh hưởng lâu dài từ hội chứng viêm đa hệ, khiến bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ t.ử v.ong.

Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến b.é t.rai tại Mỹ phải cắt tứ chi

Dae’Shun Jamison đang bước vào giai đoạn hồi phục sức khỏe và tâm lý sau 4 ca phẫu thuật cắt bỏ tứ chi. Ảnh: Fox news.

Đầu tháng 5/2020, bang New York ghi nhận hơn 100 trẻ mắc chứng viêm đa hệ liên quan Covid-19. Nó xảy ra ở những bé trong độ t.uổi 5-14. Đặc biệt, 3 bệnh nhi đã t.ử v.ong.

Theo tài liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hội chứng viêm đa hệ thống ở t.rẻ e.m là tình trạng các bộ phận trên cơ thể như tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc tiêu hóa bị viêm. Nguyên nhân gây ra hội chứng này vẫn chưa thể tìm ra. Tuy nhiên, CDC cho hay nhiều trẻ bị viêm đa hệ do virus SARS-CoV-2.

Theo tiến sĩ Rosemary Olivero, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng Helen DeVos, chứng viêm đa hệ ở t.rẻ e.m là tình trạng hiếm gặp. Điều nguy hiểm nhất chính là phản ứng viêm ảnh hưởng khả năng đông m.áu trong cơ thể, cản trở lưu lượng m.áu. Hậu quả là khiến các em có thể b.ị h.oại t.ử chi, không thể bảo toàn tay, chân.

Bà Olivero cũng cho biết các chuyên gia y tế đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi bị hội chứng MIS-C. Tuy vậy, nó vẫn là thách thức với nền y tế và bệnh nhân bởi tính chất phức tạp của bệnh.

Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến b.é t.rai tại Mỹ phải cắt tứ chi

Trẻ bị viêm đa hệ sẽ gặp phải tình trạng sốt cao liên tục, đau mỏi người, tiêu chảy, nôn… Ảnh: Freepik.

Viêm đa hệ ở t.rẻ e.m thường xảy ra vài tuần sau khi bệnh nhi nhiễm SARS-CoV-2. Các cơ quan có thể bị tổn thương do phản ứng viêm quá mức. “Cơ thể bài tiết rất nhiều hóa chất. Nếu không thể loại bỏ các chất này, chúng sẽ gây viêm và tổn thương các cơ quan”, bà Olivero lý giải thêm.

Theo CDC, triệu chứng trẻ bị viêm đa hệ khi mắc Covid-19 gồm có sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau cổ, phát ban, mắt đỏ ngầu, cảm thấy rất mệt mỏi.

Tuy nhiên, tài liệu này cũng lưu ý Covid-19 là bệnh chưa thể giải mã hoàn toàn, triệu chứng viêm đa hệ ở trẻ cũng không giống nhau. Một số trường hợp trẻ gặp phải tình trạng bàn tay hoặc bàn chân sưng húp, các hạch bạch huyết khác nổi lên.

Đặc biệt, nếu trẻ bị khó thở, đau hoặc tức ngực, lú lẫn, không thể thức dậy hay duy trì sự tỉnh táo, môi hoặc mặt xanh tím tái, đau bụng liên tục là triệu chứng cảnh báo bệnh chuyển nặng. Phụ huynh cần lưu ý để trẻ được điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Viêm đa hệ ở t.rẻ e.m do Covid-19 chưa có cách điều trị cụ thể. Vì thế, các bác sĩ chỉ có thể làm dịu phản ứng viêm liên quan n.hiễm t.rùng trong cơ thể. Các bé sẽ được tiêm kháng thể cũng như sử dụng steroid và aspirin trong trường hợp bị giảm huyết áp đột ngột, sốc phản vệ…

Trẻ mắc Covid-19 thường không có biểu hiện nặng, các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Điều này khiến phụ huynh gặp khó khăn trong việc phát hiện sớm con bị viêm đa hệ thống. Theo dữ liệu từ CDC, tính đến ngày 1/2, tại Mỹ, hơn 2.000 t.rẻ e.m bị viêm đa hệ thống.

Lứa t.uổi nào dễ bị lây nhiễm Covid-19 nhất?

Câu trả lời là, những người từ 20 – 49 t.uổi có nhiều khả năng lây lan virus Corona (SARS-CoV-2) nhất, theo The Health Site .

Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến b.é t.rai tại Mỹ phải cắt tứ chi

Những người từ 20 – 49 t.uổi có nhiều khả năng lây nhiễm virus corona nhất – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Do tỷ lệ nhiễm cao ở nhóm t.uổi 20 – 49, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm phòng cho những người thuộc nhóm t.uổi này để kiểm soát việc lây nhiễm Covid-19.

Thông thường những người trẻ t.uổi có các triệu chứng nhẹ hơn và do đó nhiều người thậm chí không biết mình bị nhiễm bệnh khi nào.

Covid-19 không ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo cách giống nhau.

Người lớn t.uổi từ 60 t.uổi trở lên và những người có bệnh mạn tính dường như bị nặng hơn.

Mặc dù các triệu chứng Covid-19 có xu hướng nhẹ hơn ở những người trẻ t.uổi, nhưng chúng có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc lây truyền virus, theo The Health Site .

Biến chứng khi mắc Covid-19 khiến b.é t.rai tại Mỹ phải cắt tứ chi

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiêm phòng cho những người này có thể giúp giảm sự lây lan của virus – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tại sao người trẻ lại dễ bị lây nhiễm virus nhất?

Thực tế, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người trong độ t.uổi từ 20 đến 49 có khả năng lây lan loại virus c.hết người cao nhất.

Sau khi đóng cửa trong nhiều tháng do đại dịch, các trường học bắt đầu mở cửa trở lại ở một số nơi trên thế giới sau tháng 10.2020.

Nghiên cứu cho thấy khi Mỹ dần nới lỏng các hạn chế Covid-19, những người trong độ t.uổi từ 20 đến 49 chiếm 72,2% số ca nhiễm bệnh ở nước này, theo The Health Site .

Trong đó, những người trong độ t.uổi từ 20 đến 34 chiếm 34% tổng số ca nhiễm bệnh, và những người trong độ t.uổi 35 đến 49 chiếm 38,2%.

T.rẻ e.m và thiếu niên ít có khả năng lây bệnh hơn.

Theo nghiên cứu, t.rẻ e.m từ dưới 9 t.uổi chỉ chiếm 2,7% các ca nhiễm bệnh và thanh thiếu niên từ 10 đến 19 t.uổi chiếm 7,1%.

Do tỷ lệ nhiễm cao ở nhóm t.uổi 20 – 49, nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm vắc xin cho những người thuộc nhóm t.uổi này để kiểm soát việc lây nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiêm phòng cho những người này có thể giúp giảm sự lây lan của virus, theo The Health Site .

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học cho biết thêm rằng việc kiểm soát sự lây lan của virus ở nhóm t.uổi này cũng sẽ giúp mở cửa lại các trường học một cách an toàn.

Vắc xin Covid-19 được bảo quản thế nào trong kho lạnh ở Việt Nam?

Người trẻ t.uổi lây nhiễm cho người lớn t.uổi

Năm ngoái, vào tháng 9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng báo cáo rằng những người trẻ t.uổi đang làm gia tăng các ca nhiễm virus Corona ở nước này và có khả năng lây lan virus sang những người già hơn, dễ bị tổn thương hơn.

Báo cáo lưu ý rằng những người ở độ t.uổi 20 chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các trường hợp được xác nhận so với các nhóm t.uổi khác, theo The Health Site .

Báo cáo của CDC Mỹ cũng xác nhận những người trẻ t.uổi đang lây lan các bệnh n.hiễm t.rùng ở người lớn t.uổi, những người có nhiều khả năng phải nhập viện và t.ử v.ong do Covid-19.

Các chuyên gia CDC vào thời điểm đó đã dự đoán khả năng lây nhiễm sẽ bùng phát khi nhiều trường cao đẳng và đại học bắt đầu mở cửa trở lại, và nhiều sinh viên quay trở lại trường.

Cùng thời điểm đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng những người trẻ t.uổi đang thúc đẩy sự lây lan của loại virus Corona mới ở nhiều quốc gia, theo The Health Site .

Hãy cẩn thận! Những người trẻ hơn cũng có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài.

Thông thường những người trẻ t.uổi có các triệu chứng nhẹ hơn và do đó nhiều người thậm chí không biết mình bị nhiễm bệnh khi nào. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả người già và người có bệnh nền.

Ở Mỹ, những người có các triệu chứng Covid-19 nhẹ – chẳng hạn như đau họng, nghẹt mũi và chảy nước mũi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, và đau đầu đến sốt nhẹ và ho – nên ở nhà và cách ly để tránh lây nhiễm cho những người khác, theo The Health Site .

Những người có các triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng – sốt cao, ho dữ dội và có thể khó thở – thường cần nhập viện.

Mặc dù bệnh nhân trẻ t.uổi ít có khả năng phải nhập viện hoặc t.ử v.ong vì Covid-19, các chuyên gia đã cảnh báo rằng một số bệnh nhân có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài, đặc biệt là những người béo phì, mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, theo The Health Site .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *