Đang nằm nghỉ, chàng trai 25 t.uổi đột ngột bị ngừng tim

Nam thanh niên 25 t.uổi, t.iền sử hoàn toàn khỏe mạnh, làm nghề lái tàu biển, đang nằm nghỉ ở nhà trọ của gia đình khi đến Bệnh viện K thăm người bác thì đột ngột bị ngừng tim. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS. BS Nguyễn Hữu Quân, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân là Hồ Huy Cường được gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng đã ngừng tim với hi vọng sống rất mong manh. Sau hơn 1h được các bác sĩ cấp cứu, ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu.

Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện K đã hội chẩn qua điện thoại với PGS.TS. Nguyễn Văn Chi của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bạch Mai, nơi có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và các kỹ thuật cao để cứu sống bệnh nhân.

Đang nằm nghỉ, chàng trai 25 t.uổi đột ngột bị ngừng tim

PGS.TS Nguyễn Văn Chi đang khám cho bệnh nhân

Khi bệnh nhân đến Bạch Mai, mặc dù nhịp tim đã được tái lập nhưng tình trạng bệnh nhân rất nặng: Hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng. Bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động.

Xác định tính chất nghiêm trọng của ca bệnh này, một cuộc hội chẩn nhanh chóng được diễn ra do PGS.TS Nguyễn Văn Chi chủ trì, hội chẩn thống nhất với đ.ánh giá: “Vấn đề quan trọng nhất của bệnh nhân lúc này là phải cứu cho được não, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục. Tim đã đ.ập trở lại nhưng não không cứu được thì bệnh nhân sẽ sống thực vật”.

Đang nằm nghỉ, chàng trai 25 t.uổi đột ngột bị ngừng tim

Các bác sĩ Trung tâm A9 Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng bệnh nhân ra viện

Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM) nhanh chóng được triển khai để bảo vệ não cho bệnh nhân. Kỹ thuật này đã được triển khai thường qui tại Trung tâm Cấp cứu A9 từ nhiều năm nay, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân hôn mê, tổn thương não sau ngừng tuần hoàn cũng như sau chấn thương sọ não nặng hoặc các bệnh lý tổn thương não cấp khác.

Do phối hợp với kỹ thuật hạ thân nhiệt, nhiều kỹ thuật cao khác được triển khai như lọc m.áu hấp phụ, kiểm soát huyết động, thở máy kỹ thuật cao, kiểm soát toan kiềm,…nên ngày thứ 3, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn. Ngày thứ 5 sau can thiệp, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được.

Đến ngày thứ 8 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường, sau đó chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Đ.ánh giá về ca bệnh này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết: Việc phối hợp nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM), kỹ thuật lọc m.áu, kỹ thuật kiểm soát huyết động, kỹ thuật thở máy tiên tiến, kỹ thuật kiểm soát thăng bằng toan kiềm… là điều kiện tiên quyết để cứu sống bệnh nhân này. Nếu không sử dụng phối hợp nhiều kỹ thuật cao thì tiên lượng của bệnh nhân vô cùng khó khăn, ít có cơ hội được cứu sống.

Thanh niên nhồi m.áu cơ tim khi đang ngủ

Nửa đêm, thanh niên nam 38 t.uổi có bệnh mỡ m.áu cao đột nhiên khó thở, ngừng tim đột ngột, tím tái toàn thân.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu giữa tháng 1 trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, đồng tử hai bên giãn tối đa, không phản xạ ánh sáng.

Bác sĩ Khoa cấp cứu tiến hành ép tim, đặt ống nội khí quản, dùng thuốc trợ tim, sốc điện khử rung. Tình huống nguy kịch, phù phổi nặng, suy đa tạng, bác sĩ phải dùng 3 loại thuốc vận mạch, trợ tim liều cao. Một giờ sau, tim người bệnh đ.ập trở lại và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Đinh Văn Trung cho biết bệnh nhân được điều trị tích cực bằng máy thở đảm bảo oxy hóa m.áu và lọc m.áu liên tục, giải quyết tình trạng toan chuyển hóa, suy cơ quan, điều chỉnh dịch, vận mạch.

Sau ba ngày, người bệnh đã dần tỉnh táo, rút được ống nội khí quản, nhưng tình trạng khó thở vẫn còn.

Đang nằm nghỉ, chàng trai 25 t.uổi đột ngột bị ngừng tim

Bệnh nhân được lọc m.áu liên tục và điều trị tích cực tại Khoa hồi sức tích cực – Chống độc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Trung, đây là một trong những trường hợp người bệnh rất trẻ t.uổi, khỏe mạnh nhưng bị nhồi m.áu cơ tim. Anh có t.iền sử rối loạn chuyển hóa lipid nhưng không điều trị thường xuyên.

Nhồi m.áu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch với những biến chứng nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời có thể t.ử v.ong nhanh chóng. Bệnh xảy ra do động mạch nuôi dưỡng tim bị tắc ở một nhánh nào đó, khiến vùng cơ tim diễn tiến hoại tử, dễ dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim, sốc tim, ngừng tim, đột tử do tim.

Biểu hiện thường gặp là đau tức ngực, khó thở, tim loạn nhịp… Can thiệp động mạch vành trong những giờ đầu tiên được xem là biện pháp điều trị hàng đầu.

Nguyên nhân thường gặp nhất của nhồi m.áu cơ tim là do sự hình thành cục m.áu đông bên trong lòng mạch m.áu làm tắc mạch vành này. Một số các yếu tố nguy cơ làm tăng sự xuất hiện của mảng xơ vữa là hút t.huốc l.á, tăng huyết áp, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ m.áu, đái tháo đường, t.iền căn gia đình có người mắc các bệnh tim mạch sớm (nam dưới 55 t.uổi, nữ dưới 65 t.uổi).

Đối với người trẻ, ngy cơ nhồi m.áu cơ tim ở nam cao gấp 3 lần nữ. Sau t.uổi mãn kinh, do không còn sự bảo vệ từ hormone s.inh d.ục, nữ có nguy cơ bằng nam giới.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến tim mạch, chuyển hóa, đặc biệt các trường hợp tăng mỡ m.áu. Trường hợp bị tăng mỡ m.áu nên kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và dùng thuốc, kiểm tra xét nghiệm định kỳ tránh các biến chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *