Chớ bao giờ tắm biển nếu bạn thấy ’sóng vuông’ vì cực kỳ nguy hiểm

Hãy đừng xuống tắm biển nếu thấy ’ sóng vuông’. Nếu đang tắm biển mà nhìn thấy ’sóng vuông’, nên lên bờ ngay lập tức, theo The Sun .

Chớ bao giờ tắm biển nếu bạn thấy ’sóng vuông’ vì cực kỳ nguy hiểm

Nếu nhìn thấy “sóng vuông” trên biển, hãy ngay lập tức lên bờ – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đó là những lời cảnh báo về vùng sóng tuyệt đẹp, hiếm gặp, nhưng cực kỳ nguy hiểm này.

“Sóng vuông” là gì?

Hầu hết các cơn sóng vào bờ và vỡ ra theo chiều ngang và song song với đường bờ biển.

Tuy nhiên, ở một số khu vực trên thế giới, có những con sóng tạo ra một mô hình giống như bàn cờ trên mặt nước.

Hiện tượng này rất hiếm nhưng cực kỳ nguy hiểm. Nếu nhìn từ trên cao, trông như một tấm lưới dưới nước tạo thành những gợn sóng hình vuông.

“Sóng vuông” trông tuyệt đẹp nhưng thực sự cực kỳ nguy hiểm và thậm chí đã gây ra những vụ đắm tàu, theo Surfer Today.

Nguyên nhân hình thành “sóng vuông”?

“Sóng vuông” xảy ra khi hai hệ thống sóng ngược chiều nhau gặp nhau và giao nhau theo các góc vuông góc.

Các hệ thống sóng tương phản bắt nguồn từ hai hệ thống thời tiết đối lập, như khi hệ thống áp suất cao với không khí khô, mát va chạm vào hệ thống áp suất thấp có nhiều mây và ẩm ướt, theo The Rain Forest Site .

Mặc dù các hệ thống thời tiết thường bắt đầu rất xa nhau nhau, sóng có thể đi hàng ngàn dặm. Khi hai hệ thống gặp nhau, chúng đ.âm vào nhau và tạo ra sóng vượt quá góc 45 độ.

Chớ bao giờ tắm biển nếu bạn thấy ’sóng vuông’ vì cực kỳ nguy hiểm

Hãy đừng xuống tắm biển nếu thấy “sóng vuông” – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Vì sao “sóng vuông” cực kỳ nguy hiểm

Nhìn từ trên cao trông có vẻ hiền hòa, nhưng thực ra hiện tượng này thường liên quan đến dòng thủy triều xoáy rất mạnh, nên cực kỳ khó thoát ra.

Nếu lọt vào cùng sóng này, khó ai có thể thoát ra được, vì họ sẽ chiến đấu với hai con sóng khác nhau cùng một lúc.

Vì vậy, nếu nhìn thấy “sóng vuông” trên biển, hãy ngay lập tức lên bờ càng sớm càng tốt.

“Sóng vuông” cũng có thể gây ra tai nạn chèo thuyền và đắm tàu.

Theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, những con sóng chữ thập ở ngoài khơi thậm chí còn gây ra một số vụ đắm tàu trong những năm qua do sóng đ.ánh n.hau.

“Sóng vuông” tương đối hiếm và thực sự có thể xuất hiện và biến mất trong vòng vài phút trên nhiều bãi biển trên thế giới.

“Sóng vuông” có thể hình thành ngoài khơi cũng như gần bờ biển, và có nhiều khả năng xảy ra ở các vùng nước cạn, theo The Sun .

Tuy nhiên, kiểu sóng kỳ lạ này không thường xuyên xảy ra và rất khó đoán.

Đặc biệt khi có nhiều đám tụ lại cùng lúc, nếu góc của sóng quá cạn hoặc nếu có gió mạnh, sẽ rất khó nhìn thấy.

Địa điểm nổi tiếng nhất thế giới để ngắm sóng vuông là le de Ré – Đảo Ré – ở Pháp.

Hòn đảo, nằm ngoài khơi bờ biển La Rochelle, là một điểm thu hút khách du lịch mặc dù “sóng vuông” chỉ xảy ra vào những thời điểm nhất định trong năm, theo The Sun .

Sốc khi biết cơn đau tai dữ dội là do… nhện to chui vào lỗ tai

Cơn đau tai dữ dội đến mức người phụ nữ ở Vương quốc Anh nghĩ rằng có thể mình bị n.hiễm t.rùng tai hoặc thủng màng nhĩ. Tuy nhiên, bà đã bị sốc khi biết thứ khiến bà đau tai là một con nhện.

Chớ bao giờ tắm biển nếu bạn thấy ’sóng vuông’ vì cực kỳ nguy hiểm

Cơn nhện chui vào tai khiến bà Victoria Price đau tai đến mức nghĩ rằng có lẽ mình bị thủng màng nhĩ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bà Victoria Price (42 t.uổi) sống ở thị trấn Porthcawl, thuộc Xứ Wales (Vương quốc Anh). Sau lần đi tắm biển ở vịnh Newton Beach (Xứ Wales), bà Price cảm thấy đau tai dữ dội, theo Daily Mail.

“Tôi ra khỏi phòng tắm và cơn đau tai kinh khủng ập đến. Tôi không biết phải làm gì”, bà Price kể lại. Thậm chí, bà đã nghĩ rằng có lẽ lặn biển đã khiến bà bị thủng màng nhĩ.

Bà tìm tăm bông để thấm sạch nước trong lỗ tai. Cơn đau có giảm nhưng lại tái phát vào ban đêm và gây mất ngủ. Người phụ nữ tiếp tục đi làm vào những ngày hôm sau nhưng vẫn nghe âm thanh sột soạt kỳ lạ trong tai.

Bà Price nghĩ rằng có thể tai mình còn đọng nước bên trong nên đã yêu cầu chồng là ông Huw kiểm tra. Khi quan sát kỹ, ông Price phát hiện dường như có thứ gì đó trong tai vợ.

Cơn đau dữ dội khiến bà Price phải đến Bệnh viện Princess of Wales ở thị trấn Bridgend kiểm tra. Y tá phát hiện đúng là có thứ gì đó trong lỗ tai bà Price và đã dùng dụng cụ lấy nó ra. Kết quả đã khiến bà Price bị sốc.

Đó là một con nhện còn sống và đang quằn quại. Người y tá cho biết kích thước con nhện to gấp đôi so với những gì cô nghĩ, theo Daily Mail .

Bà Price tin rằng khi bà vào trong phòng tắm để thay đồ tắm, con nhện đã đã âm thầm bò lên mũ trùm đầu, bò lên tóc rồi chui vào tai.

May mắn là sau khi kiểm tra, bác sĩ không phát hiện bất kỳ tổn thương nào bên trong tai bà Price. “Không có bất kỳ tổn thương nào trong tai tôi, con nhện cũng không đẻ quả trứng trong đó”, bà Price nói, theo Daily Mail .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *