Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

Đi bộ thì quá dễ dàng, chỉ cần mang đôi giày vào và đi. Nhưng nếu bạn đi bộ như một cách tập thể dục thì hãy xem các chuyên gia nói gì để tối đa hóa lợi ích của việc đi bộ thể dục.

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

Nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh và sống lâu hơn, hãy đi bộ ngoài trời, đắm mình vào thiên nhiên – SHUTTERSTOCK

Dưới đây là một số lỗi phổ biến bạn không nên mắc phải khi đi bộ thể dục, theo Eat This, Not That!

1. Bạn không đi bộ ngoài trời

Điều đầu tiên cần nói rõ là: Đi bộ trên máy chạy bộ tốt hơn là không đi bộ chút nào. Nhưng nếu bạn muốn tối đa hóa tối đa lợi ích sức khỏe của việc đi bộ, một báo cáo mới được xuất bản bởi The Wall Street Journal chỉ ra rằng bạn nên tập trung vào thời gian đi bộ ngoài trời hơn là khoảng cách hoặc số bước đã đi. Điều này sẽ giúp bạn đắm mình vào những lợi ích từ thiên nhiên, theo Eat This, Not That!

Báo cáo ghi nhận một nghiên cứu về 20.000 người tham gia được công bố trên tạp chí Scientific Reports , cho thấy rằng mọi người “có nhiều khả năng báo cáo tình trạng sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn đáng kể khi họ dành 120 phút trở lên trong tự nhiên mỗi tuần. Sự rung cảm tốt lên đến đỉnh điểm từ 200 đến 300 phút một tuần. Bất cứ điều gì ít hơn hai giờ cũng không tạo ra sự khác biệt”.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn khỏe mạnh và sống lâu hơn, hãy đi bộ ngoài trời, đắm mình vào thiên nhiên.

2. Bạn mang sai giày

Mặc quần áo, mang giày đi dạo khác với mặc quần áo, mang giày để chạy bộ và tất cả bắt đầu từ đôi giày của bạn. Giày chạy bộ ngày nay được thiết kế để cứng hơn và có độ đàn hồi cao hơn, và những thiết kế đó không lý tưởng để dành cho đi bộ.

Michele Stanten, tác giả của cuốn sách Walk Off Weight: Burn More Fat With This Proven Program, giải thích với Real Simple, bạn nên dùng giày đi bộ, nó nhẹ hơn, linh hoạt hơn để đi bộ. Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo màu sáng hơn với công nghệ thấm mồ hôi và không quá chật, cần thoải mái một chút.

3. Bạn đang mang tạ tay

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

Đừng mang tạ tay khi đi bộ – SHUTTERSTOCK

Chúng ta từng thấy những người đi bộ tốc độ trong công viên đang “bơm” cánh tay của họ bằng cách cầm tạ trong tay. Đừng làm điều này.

“Những quả tạ nặng 2,5 pound (khoảng 1,13 kg) không đủ để tạo ra những thay đổi có ý nghĩa về sức mạnh. Tuy nhiên, chúng đủ nặng để làm tăng nguy cơ chấn thương vai”, tiến sĩ Michele Olson, giáo sư khoa học thể dục tại Đại học Auburn ở Montgomery, Alabama (Mỹ), giải thích với Real Simple.

4. Bạn không thay đổi địa hình

Để tối đa hóa lợi ích của việc đi bộ, bạn nên thay đổi địa hình. Điều đó có nghĩa là khi thì đi bộ lên đồi, lúc thì đi đường bằng, và có thể đi ở những địa hình đòi hỏi sự thăng bằng và nỗ lực nhiều hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm cho thấy rằng bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi đi bộ trên “địa hình không bằng phẳng” và nó “làm tăng 28 đến 62% hoạt động tích cực của đầu gối và hông”.

5. Bạn đang đi một tuyến đường mỗi ngày

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

Việc thay đổi lộ trình giúp bạn cảm thấy thú vị và thử thách hơn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nên thay đổi lộ trình đi bộ của bạn một hoặc hai lần mỗi tuần. Điều này giúp việc đi bộ thể dục của bạn trở nên thú vị và thử thách hơn, các chuyên gia sức khỏe tại Liên minh Ung thư ruột kết khuyên.

6. Bạn đang đi với bước chân quá dài

Điều quan trọng là bạn phải cố gắng đi bộ nhanh hơn để tăng nhịp tim, nhưng cũng không nên bắt đầu đi những bước chân quá dài. Theo Christopher John Lundstrom, tiến sĩ, giám đốc khoa học thể dục thể thao tại Trường Kinesiology của Đại học Minnesota (Mỹ), bạn nên bước những bước chân ngắn hơn.

Bước quá dài sẽ kém ổn định hơn, bạn sẽ cảm thấy hơi mất thăng bằng và khi bạn đặt chân về phía trước, về cơ bản bạn đang nhấn phanh mỗi khi tiếp đất. Nếu cứ bước quá dài, theo thời gian có thể dẫn đến chấn thương như đau nhức các cơ quanh xương ống chân, ông Lundstrom nói, theo Eat This, Not That!

Đi bộ là chìa khóa của sự khỏe mạnh và người sống lâu sẽ có 3 đặc điểm này khi đi bộ

Một người khỏe mạnh, sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi thì sẽ có 3 biểu hiện này khi đi bộ, và đó cũng có thể là dấu hiệu họ khỏe mạnh, có t.uổi thọ cao.

Sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể ngay từ khi chúng ta sinh ra. Và theo thời gian, sự trao đổi chất cũng bị ảnh hưởng, kèm theo lão hóa. Nhưng nhiều người nghĩ cơ thể còn trẻ nên không chú ý tới sự trao đổi chất. Trong thực tế, điều này là sai. Cơ thể con người giống như một cỗ máy. Nếu nó có thể được chăm sóc tốt, sự trao đổi chất diễn ra thuận lợi thì quá trình lão hóa của cơ thể cũng sẽ bị đẩy lùi. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh cũng giảm, tăng t.uổi thọ.

Cũng liên quan đến t.uổi thọ, nhiều người băn khoăn tự hỏi, liệu có dấu hiệu gì để biết mình có sống lâu hay không? Trên thực tế, bạn có thể biết một chút về sức khỏe của một người qua tư thế đi bộ của họ. Một người khỏe mạnh, sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi thì sẽ có 3 biểu hiện này khi đi bộ, và đó cũng có thể là dấu hiệu họ khỏe mạnh, có t.uổi thọ cao.

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

1. Bước đi mạnh mẽ

Bước đi mạnh mẽ thực ra đây cũng là một cảm giác đi bộ nhanh. Đối với những người trẻ t.uổi, điều này có thể không là gì, nhưng nếu bạn đã có t.uổi thì nên chú ý. Ví dụ, sau 60 t.uổi, nếu mọi người có thể duy trì năng lượng này và đi bộ như vậy, thì có thể chứng tỏ rằng họ đang khỏe mạnh và có tiềm năng t.uổi thọ cao.

Đi bộ nhanh có thể phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe của cơ thể từ bên cạnh, đi bộ nhanh là một dấu hiệu của chức năng tim phổi tốt. Khi các chức năng của tim và phổi vẫn bình thường thì sau khi vận động sẽ không có hiện tượng mệt mỏi rõ rệt, tốc độ đi bộ cũng không gây ra bệnh hen suyễn rõ rệt.

Ngoài ra, khi tốc độ đi bộ nhanh chứng tỏ xương khớp còn non, sau nhiều t.uổi cơ thể người bệnh thoái hóa xương khớp dễ dẫn đến tốc độ đi bộ chậm lại. Nếu không xảy ra những tình trạng này có nghĩa là cơ thể còn trẻ, người cao t.uổi như vậy sẽ khỏe mạnh hơn.

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

2. Đi bộ không cúi người

Theo thời gian, dáng của một số người khi đi bộ có thể hơi cúi xuống vì những thay đổi của xương. Đây là dấu hiệu của sự lão hóa. Tuy nhiên, một số người có thể không gặp trường hợp như vậy mà vẫn đi thẳng dù đã có t.uổi. Thậm chí có những người ở độ t.uổi 50 vẫn cảm thấy mình như những chàng trai ở độ t.uổi đôi mươi. Nếu bạn cũng như vậy thì chúc mừng bạn, đó là một tín hiệu sức khỏe tốt. Đối với những người thích tập thể dục, khả năng này có thể rõ ràng hơn.

3. Không đau chân khi đi bộ

Do một số người không thường xuyên đi bộ nên sau khi đi bộ lâu họ có thể cảm thấy đau nhức bắp chân, đây thực chất là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, một số người tập thể dục thường xuyên mà lại cảm thấy mệt mỏi sau khi đi bộ và bắp chân cũng bị thương thì lại không phải là điều tốt.

Ngoài ra, nếu một người đã đi bộ hàng chục kilomet mà vẫn không thấy mệt mỏi, buồn ngủ, không bị đau ở bắp chân thì điều này có nghĩa là người đó khỏe mạnh và có thể sống lâu.

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

Đi bộ là “chìa khóa” của sức khỏe tốt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng đi bộ là một trong những môn thể thao tốt nhất trên thế giới, vừa đơn giản, dễ thực hiện lại có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Bất kể nam, nữ hay t.rẻ e.m đều có thể tham gia bộ môn thể dục này. Tiến sĩ White, người sáng lập Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cũng đề xuất: Đi bộ là bài tập tốt nhất cho con người.

Cao Jianmin, Giám đốc Khoa Sinh hóa Thể thao của Đại học Thể dục thể thao Bắc Kinh, chỉ ra: “Nếu đi bộ đúng tư thế, khi bạn đi bộ, tổng cộng 13 nhóm cơ bao gồm cơ tam đầu đùi, cơ tứ đầu đùi, eo và cơ bụng đều vận động. Từ quan điểm tăng cường thể lực và chức năng miễn dịch, đi bộ là một phương pháp tập luyện lý tưởng. Trong những năm gần đây, có vô số nghiên cứu về việc đi bộ để tăng cường sức khỏe của các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Nói chung, đi bộ chính là cánh cửa cho chúng ta khỏe mạnh”.

Chuyên gia nói về 6 sai lầm cần tránh khi đi bộ thể dục

– Đi bộ tốt cho tim mạch: Hong Zhaoguang, chuyên gia giáo dục sức khỏe chính của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình Quốc gia, chỉ ra rằng đối với hầu hết mọi người, đi bộ là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để ngăn ngừa bệnh tim.

– Đi bộ dẫn đến não bộ khỏe mạnh: Một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh, Hoa Kỳ cho thấy một cách để ngăn ngừa bệnh teo não và bệnh Alzheimer’s là đảm bảo rằng bạn đi bộ không dưới 9,6km mỗi tuần. Bởi vì đi bộ không chỉ làm tăng khối lượng não mà còn giảm 50% khả năng mắc các vấn đề về trí nhớ.

– Đi bộ phòng bệnh tiểu đường: Chuyên gia Hong Zhaoguang cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn kiên trì 3 ngày/tuần và đi bộ 3km trong vòng 30 phút mỗi ngày thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 25%. Nếu bạn kiên trì 4 ngày/tuần thì có thể giảm 33%; 5 ngày/tuần thì có thể giảm 42%.

– Đi bộ phòng bệnh xương khớp: Huấn luyện viên thể hình cấp cao Fu Qiang chỉ ra: “Đi bộ có thể làm cho xương trở nên hợp lý hơn, hỗ trợ trọng lượng cơ thể, do đó làm giảm sự mất khoáng chất trong xương, ngăn ngừa và cải thiện chứng loãng xương”. Ngoài ra, theo Tạp chí Viêm khớp và Thấp khớp Hoa Kỳ, so với chạy, đi bộ không chỉ gây ít áp lực lên khớp mà còn làm chậm quá trình suy giảm chức năng khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *