Cô gái ngộ độc do hít bóng cười

Cô gái 20 t.uổi, mất thăng bằng, đi lại không vững, thị lực giảm, tê bì chân tay do hít bóng cười.

Cô gái ngộ độc do hít bóng cười

Ảnh minh họa

Đến khám Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, cô gái vẫn nhận thức được song phản ứng chậm, cảm giác tê bì bàn chân lan lên cổ chân và hai bàn tay trong suốt 2 tháng. Bác sĩ xét nghiệm chuyên sâu, phát hiện bệnh nhân bị tổn thương trên não và tuỷ sống do ngộ độc khí N2O.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Phó trưởng Bộ môn Thần kinh, ngày 24/2, cho biết ban đầu người bệnh tưởng chỉ chóng mặt, rối loạn t.iền đình, đến khi tay chân yếu dần, thị lực giảm mới đi khám. Tại bệnh viện, cô nói đã hít bóng cười nhưng không cho biết rõ dùng bao lâu, liều lượng sử dụng nhiều hay ít. Do tổn thương nặng, bệnh nhân phải điều trị thời gian dài, ít nhất là một tháng, truyền vitamin B12 kết hợp phục hồi chức năng.

Trong tuần, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ khác, 31 t.uổi, cũng xuất hiện rối loạn tương tự, tiên lượng nặng hơn, khả năng hồi phục chậm do triệu chứng kéo dài hơn 4 tháng. Bệnh nhân này được chuyển sang Trung tâm chống độc Bạch Mai điều trị tiếp.

Bóng cười hay Funky ball phổ biến trong giới trẻ vài năm gần đây. Bóng được bơm khí N2O gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào nên còn được gọi là khí cười. Đây là chất không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ, được ứng dụng trong y tế có tác dụng giảm đau, giải lo âu.

Theo tiến sĩ Hưởng, hầu hết người trẻ hít bóng cười vì tò mò, thích cảm giác hưng phấn ảo, lâng lâng và cho rằng không nguy hiểm như t.huốc l.ắc hay m.a t.úy. Song, đây là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện và ngộ độc nếu dùng thường xuyên và dùng quá liều.

Khi ngộ độc khí N2O, biến chứng thần kinh xuất hiện đầu tiên, sau đó đến các cơ quan khác. Cảm giác ban đầu là tê bì tứ chi, mất thăng bằng, đi lại không vững. Ngộ độc kéo dài làm giảm khả năng tập trung trí nhớ, lo lắng, trầm cảm, thậm chí gây đột quỵ, co giật. Khí N2O còn làm tổn thương vùng tủy cổ dẫn đến yếu tứ chi, tàn phế, thậm chí hôn mê và t.ử v.ong.

Năm 2019, Bộ Y tế cấm sử dụng bóng cười trong giải trí. Khí N2O chỉ được phép sản xuất với mục đích công nghiệp, không được sử dụng cho người trừ khi được bác sĩ chỉ định dùng trong y tế.

Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng bóng cười mà nên lựa chọn hình thức giải trí lành mạnh, có ích để bảo vệ sức khỏe. Trường hợp người đã sử dụng cần đến khám sớm để điều trị kịp thời, tránh để lại di chứng thần kinh lâu dài không thể hồi phục.

Tê bì toàn bộ chân tay chỉ vì hít bóng cười

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị yếu tứ chi vì hút 3 quả bóng cười mỗi ngày.

Cô gái ngộ độc do hít bóng cười

Giới trẻ hít bóng cười (Ảnh minh hoạ)

BS. Lương Văn Chương – Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn – cho biết: Nam thanh niên 20 t.uổi vào viện trong tình trạng tê bì toàn bộ chân tay và bị yếu tứ chi.

Anh này cho hay, gần đây anh bị tê 2 chân trước, sau đó bị tê cả 2 cánh tay. Vì thế, anh không thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các bác sĩ phát hiện nam thanh niên bị tổn thương tuỷ sống, yếu tứ chi. Không chỉ vậy, qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị tổn thương tuỷ ở vùng cổ.

Khi hỏi kỹ thì bệnh nhân cho biết: Thời gian gần đây anh thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả.

Các chuyên gia y tế khẳng định: Trong bóng cười có chứa khí N2O được dùng hạn chế trong một số lĩnh vực y tế. Trên thị trường, giới trẻ hay hít bóng cười để tìm cảm giác mới lạ. Khi khí N2O đi vào cơ thể sẽ gây tổn thương ở vùng tuỷ cổ, dẫn đến tình trạng yếu tứ chi, có thể gây tàn phế đến suốt đời.

Theo BS. Lương Văn Chương, người bệnh hít quả nhiều bóng cười bị yếu tứ chi sẽ phải điều trị trong thời gian dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng bóng cười, đặc biệt, không cho trẻ nhỏ sử dụng tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định tại Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, ban hành theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.

Do đó, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *