Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ k.inh n.guyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

Ngay khi gặp phải những vấn đề này trong thời kỳ hành kinh diễn ra, các bạn nữ nên nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe vùng “núi đôi” của mình càng sớm càng tốt.

Ngoài bệnh phụ khoa, nữ giới còn phải đối mặt với những căn bệnh về “núi đôi”. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú trong vài năm gần đây cũng tăng cao hơn. Do đó, việc phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ở vòng 1 cũng là điều mà hội con gái luôn rất quan tâm.

Đặc biệt, nếu thấy trong kỳ k.inh n.guyệt của mình xuất hiện 3 vấn đề sau đây thì nữ giới nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe của mình để tầm soát nguy cơ mắc ung thư vú từ sớm.

1. Rối loạn chu kỳ k.inh n.guyệt

Hãy chú ý trong kỳ “rớt dâu” của mình, nếu gặp phải hiện tượng rối loạn như k.inh n.guyệt đến sớm hoặc đến muộn thì các chị em nên hết sức cảnh giác. Đừng nghĩ rằng đây chỉ là vấn đề về bệnh phụ khoa bởi nếu k.inh n.guyệt không đều cũng có liên quan đến quá trình bài tiết estrogen trong cơ thể.

Khi hormone estrogen của nữ giới bị rối loạn, nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng theo và làm nguy cơ tổn thương ở vòng 1 tăng cao hơn.

Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ k.inh n.guyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

2. Núm vú tiết dịch

Không riêng gì trong kỳ k.inh n.guyệt mà kể cả những ngày bình thường, nếu thấy núm vú tiết dịch thì cần chú ý theo dõi. Đây còn gọi là hiện tượng chảy dịch ở núm vú, nó sẽ xảy ra khi các khối u ác tính như u trong ống dẫn trứng hoặc ung thư biểu mô dạng chàm xuất hiện. Có khoảng 5-10% bệnh nhân sẽ bị chảy dịch một bên núm vú.

Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ k.inh n.guyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

3. Sờ vào thấy cục u ở vú

Trong kỳ k.inh n.guyệt, cơ thể nữ giới sẽ nhạy cảm và chịu nhiều tổn thương hơn so với ngày thường. Lúc này, ngoài đau bụng, đau lưng hay đau mỏi toàn thân thì nữ giới còn gặp phải tình trạng đau ngực. Nếu sờ vào ngực thấy có cục u nổi lên thì cần chủ động đi khám ngay lập tức. Nhiều khả năng, đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh như tăng sản vú, u vú hay ung thư vú.

Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ k.inh n.guyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

6 triệu chứng ung thư vú mà không sờ thấy khối u

Người phụ nữ sờ thấy một khối u ở vú và đến gặp bác sĩ. Bác sĩ tiến hành một số xét nghiệm-có thể bao gồm khám vú, chụp nhũ ảnh, siêu âm, sinh thiết hoặc kết hợp-và xác định khối u là ung thư.

Đó là lý do tại sao phụ nữ được khuyến khích tự kiểm tra ngực thường xuyên và hiểu rõ bộ ngực của mình để có thể nhận ra bất kỳ thay đổi nào.

Nhưng khối u không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư vú mà bạn cần để ý. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology cho thấy cứ 6 phụ nữ có chẩn đoán mắc ung thư vú thì có 1 người gặp phải một loạt các triệu chứng khác không phải khối u ở vú.

Bởi vì mọi người không biết nhiều về các triệu chứng ung thư vú ít gặp hơn này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng cái gọi là “những biểu hiện không điển hình” có thể khiến chẩn đoán bị chậm trễ ở một số phụ nữ. Tất nhiên, chẩn đoán sớm hơn sẽ dẫn đến điều trị sớm hơn, thường sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Nữ giới gặp phải 3 tín hiệu bất thường trong kỳ k.inh n.guyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư vú

Điều đó không có nghĩa là bạn nên thôi không tự kiểm tra ngực của mình. Trong nghiên cứu trên Cancer Epidemiology, khối u là triệu chứng được phát hiện đầu tiên ở 83% phụ nữ có các triệu chứng ung thư vú và được chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, hiểu rõ hơn về các dấu hiệu khác cũng không có hại gì.

Dưới đây là các triệu chứng chính của ung thư vú cần chú ý.

Kích ứng da hoặc lõm da

Một đám da thô ráp có vảy hoặc dày hơn bình thường hoặc da bắt đầu lõm xuống có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Với một số trường hợp ung thư vú, các ống dẫn đi từ bên trong vú đến da bị tắc nghẽn, dẫn đến các thay đổi về da khiến da vùng ngực trông giống như vỏ cam.

Đau ở vú hoặc núm vú

Nhiều thứ có thể gây đau ở vú hoặc núm vú, như hội chứng t.iền k.inh n.guyệt, mang thai hoặc thậm chí mãn kinh. Nhưng nếu đau diễn ra dai dẳng cùng với các triệu chứng ung thư vú khác, thì cần thông báo cho bác sĩ-bất kể đó là đau nhói hay đau âm ỉ.

Núm vú tụt vào trong

Một số trường hợp ung thư vú sẽ gây ra tình trạng núm vú bị tụt vào trong. Thường thì đó là do một khối u đang phát triển bên trong vú và làm thay đổi hình dạng của nó. Trong nghiên cứu gần đây, 7% phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú cho biết có những bất thường ở núm vú.

Núm vú tiết dịch

Một bất thường khác ở núm vú có thể là tiết dịch không phải sữa. Rất may, phần lớn các trường hợp núm vú tiết dịch không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay nếu dịch tiết ra khi bạn không đụng chạm hoặc sờ nằn vào núm vú, đặc biệt nếu dịch có lẫn m.áu và chỉ xảy ra ở một bên.

Thay đổi màu sắc hoặc kết cấu

Điều này có thể bao gồm mẩn đỏ, thâm đen, đóng vảy hoặc dày lên ở núm vú hoặc da vú. Một loại ung thư vú được gọi là bệnh Paget-một thể bệnh hiếm gặp bắt đầu từ ống dẫn sữa và lan đến núm vú và quầng vú- thường đi kèm với nổi mẩn.

Sưng toàn bộ hoặc một phần vú

Ung thư vú dạng viêm thường bắt đầu với da bị viêm, đỏ và sưng do các tế bào ung thư làm tắc nghẽn các mạch vận chuyển dịch bạch huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *