Cứu sản phụ mắc tan m.áu bẩm sinh

Sản phụ nhập viện và có hiện tượng cạn ối, suy thai, thiếu m.áu nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao trên nền bệnh tan m.áu bẩm sinh.

Mới đây, khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tiếp nhận sản phụ B.T.T.H. (33 t.uổi, trú tại Thượng Yên Công, Uông Bí) mang thai 40 tuần trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, người mệt mỏi, chân phù, lách to đường kính 20 cm.

Qua thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có hiện tượng cạn ối, thai suy dinh dưỡng, thiếu m.áu nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao. Đáng chú ý, bệnh nhân này có bệnh lý nền tan m.áu bẩm sinh.

Trước đó, trong quá trình mang thai, sản phụ này cũng từng nhập viện 5 lần để truyền m.áu. Lần truyền nhiều nhất là 5 đơn vị m.áu.

Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa, ê-kíp phẫu thuật đã được nhanh chóng triển khai để mổ cấp cứu cho sản phụ.

Cứu sản phụ mắc tan m.áu bẩm sinh

Sản phụ mắc bệnh tan m.áu bẩm sinh cần thăm khám thường xuyển để phát hiện bất thường kịp thời. Ảnh minh họa: OUCR.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Dung, những trường hợp có tình trạng bệnh tương tự sản phụ H., khả năng cứu sống người mẹ là rất thấp bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ như biến chứng suy tim, n.hiễm t.rùng, băng huyết, vỡ lách, tắc mạch.

“Chúng tôi đã cố gắng hết mình để giành lại sự sống cho 2 mẹ con, bất chấp sản phụ có bệnh lý tan m.áu bẩm sinh kèm theo. May mắn, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, b.é t.rai chào đời nặng 2,65 kg, sản phụ an toàn sau mổ”, bác sĩ Dung cho hay.

Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe sản phụ H. và thai nhi ổn định, xuất viện.

Các bác sĩ nhận định Thalassemia là tình trạng thiếu m.áu do tan m.áu, bệnh có biểu hiện suốt đời, thuộc nhóm bệnh di truyền – bẩm sinh, gặp ở cả nam và nữ. Sản phụ mắc bệnh có nguy cơ biến chứng tim như suy tim, tăng áp động mạch phổi, rối loạn van tim nặng, tắc mạch…, nguy cơ t.ử v.ong cao. Với thai nhi, bệnh làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh, c.hết lưu hoặc sinh non.

Do đó để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo sản phụ mắc bệnh Thalassemia cần thường xuyên kiểm tra, thăm khám định kỳ để làm các xét nghiệm tổng quát, sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe bản thân cũng như thai nhi, từ đó điều trị kịp thời.

Thai nhi sống sót dù nhau bong non

Sản phụ 30 t.uổi, mang thai tuần 33 bị đau bụng dưới, cơn đau tăng dần, nhập viện cấp cứu được chẩn đoán nhau bong non, suy thai cấp.

Ngày 7/1, b.é g.ái chào đời, nặng 2,04 kg, khóc tốt. Sản phụ sức khỏe ổn định và bảo toàn được tử cung.

Bác sĩ Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí cho biết, sản phụ khi nhập viện có cơn co tử cung rối loạn, suy tim thai, tử cung co cứng. Trên hình ảnh siêu âm có khối m.áu tụ sau nhau. Chẩn đoán chị bị suy thai cấp, nhau bong non, bác sĩ chỉ định mổ bắt con khẩn cấp.

Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp hy hữu vì phát hiện được nhau bong khi thai mới 33 tuần chưa chuyển dạ. Sản phụ sức khỏe ổn định, không gặp chấn thương, không có các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, t.iền sản giật, u xơ tử cung, hút t.huốc l.á, sinh nhiều lần, lớn t.uổi…

“Nếu không được cấp cứu kịp thời, tính mạng của sản phụ và thai nhi có thể nguy hiểm hoặc phải cắt bỏ tử cung để tránh việc xuất huyết”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Cứu sản phụ mắc tan m.áu bẩm sinh

Thai nhi chào đời được da kề da với bố, sức khỏe ổn định, có thể xuất viện trong tuần này. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhau bong non là tình trạng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi được xổ ra ngoài do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con. Đây là cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây t.ử v.ong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ.

Bệnh hay gặp ở những sản phụ có t.iền sử sản giật, tăng huyết áp, rối loạn đông m.áu, chấn thương trực tiếp ở vùng bụng.

Để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ khuyến cáo các sản phụ nên khám thai định kỳ, dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là bổ sung acid folic trước và ngay sau khi mang thai, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Khi phát hiện ra bất thường, sản phụ cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *