Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát ‘cửa tử’

Ngày 1-3, bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh cho hay, các bác sĩ vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân lớn t.uổi bị hôn mê sâu, liệt tứ chi do đột quỵ, nhưng chỉ sau 1 ngày vào viện cấp cứu, bà Trần Thị Thuận, 68 t.uổi, ngụ tại khu phố 2, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa đã tỉnh táo, nói chuyện được.

Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát ‘cửa tử’

Bệnh nhân Thuận đã hồi phục nhanh chóng sau ca cấp cứu đột quỵ tại BVĐK Đồng Nai

Trước đó, gần 4 giờ sáng 28-2, bà Thuận được người nhà đưa vào khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong tình trạng hôn mê, không biết gì, mạch và huyết áp đều không đo được. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để bảo vệ đường thở, cho bệnh nhân thở máy và chụp MRI sọ não. Kết quả, bệnh nhân bị tắc mạch m.áu lớn là động mạch thân nền. Bệnh nhân được chẩn đoán và theo dõi đột quỵ với bệnh nền là rung nhĩ và hẹp van 2 lá.

Sau đó, các bác sĩ đã tiêm thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục m.áu đông, đồng thời lấy các mảng huyết khối bằng dụng cụ. BS. Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, BVĐK Đồng Nai cho hay, đây là trường hợp đột quỵ rất nặng nhưng lại có sự hồi phục kỳ diệu. Chỉ sau 30 phút can thiệp, mạch m.áu của bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn. Bệnh nhân cũng tỉnh ngay sau ca phẫu thuật kết thúc.

“Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngồi, đứng trên đôi chân trả lời câu hỏi và thực hiện y lệnh hoàn toàn chính xác. Ngay khi tiếp nhận, ê – kíp y, bác sĩ điều trị đột quỵ của chúng tôi đã khởi động ngay lập tức. Chúng tôi tận dụng được thời gian vàng đã cứu sống được bệnh nhân” – bác sĩ Quang nói.

Sau ca “thập tử nhất sinh” của bà Thuận, người thân đều hạnh phúc, vui mừng. Chị Trần Thị Ngọc Phượng – con gái bệnh nhân Thuận kể lại, người nhà phát hiện ngay khi bệnh nhân bị bệnh, ngã trong phòng ngủ. Lúc đó, bà Thuận không nói được, tay chân co cứng và dần rơi vào hôn mê khi chuyển đến bệnh viện. Sau khi khám, các bác sĩ thông báo tình trạng của bà Thuận rất nguy kịch. Lúc đó, chúng tôi chỉ cầu mong có phép màu để mẹ tỉnh lại. Sau khoảng 2 tiếng được 5-6 y, bác sĩ trực tiếp cứu chữa, mạch m.áu não của mẹ đã thông toàn bộ. Chúng tôi rất vui mừng và ôm nhau khóc trong niềm hạnh phúc” – chị Phượng nói.

Bác sĩ Quang cho hay, bệnh nhân bị rung nhĩ, hở van tim là yếu tố dễ bị đột quỵ hơn. Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng dần theo thời gian và t.uổi tác. Bệnh nhân càng bị đột quỵ nhiều lần thì nguy cơ tái đột quỵ càng cao. Việc phòng ngừa các cơn đột quỵ cho bệnh nhân cần được tiếp tục tiến hành. Kết quả chụp CT ngày 1-3 cho thấy, bệnh nhân đã ổn và có thể xuất viện trong 2-3 ngày tới.

Từ Tết đến nay, lượng bệnh nhân nhập viện do đột quỵ tăng cao đột biến và chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, có nhiều trường hợp nặng, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và được các bác sĩ của bệnh viện đa khoa Đồng Nai cứu sống.

Đang nằm nghỉ, chàng trai 25 t.uổi đột ngột bị ngừng tim

Nam thanh niên 25 t.uổi, t.iền sử hoàn toàn khỏe mạnh, làm nghề lái tàu biển, đang nằm nghỉ ở nhà trọ của gia đình khi đến Bệnh viện K thăm người bác thì đột ngột bị ngừng tim. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Chia sẻ về ca bệnh này, TS.BS Nguyễn Hữu Quân, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân là Hồ Huy Cường được gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện K cấp cứu trong tình trạng đã ngừng tim với hi vọng sống rất mong manh. Sau hơn 1h được các bác sĩ cấp cứu, ép tim liên tục, sốc điện nhiều lần, nhịp tim của bệnh nhân đã được tái lập nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê rất sâu, huyết áp không đo được, các chỉ số sinh tồn vô cùng xấu.

Với phương châm còn nước còn tát, ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện K đã hội chẩn qua điện thoại với PGS.TS. Nguyễn Văn Chi của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang Bạch Mai, nơi có đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và các kỹ thuật cao để cứu sống bệnh nhân.

Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát ‘cửa tử’

PGS.TS Nguyễn Văn Chi đang khám cho bệnh nhân

Khi bệnh nhân đến Bạch Mai, mặc dù nhịp tim đã được tái lập nhưng tình trạng bệnh nhân rất nặng: Hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm, toan chuyển hóa nặng, đồng tử giãn hoàn toàn, huyết áp tụt, tình trạng sốc nặng. Bệnh nhân được thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều cao, đặt dụng cụ theo dõi huyết động.

Xác định tính chất nghiêm trọng của ca bệnh này, một cuộc hội chẩn nhanh chóng được diễn ra do PGS.TS Nguyễn Văn Chi chủ trì, hội chẩn thống nhất với đ.ánh giá: “Vấn đề quan trọng nhất của bệnh nhân lúc này là phải cứu cho được não, giải quyết toan hóa, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục. Tim đã đ.ập trở lại nhưng não không cứu được thì bệnh nhân sẽ sống thực vật”.

Ngoạn mục cứu sống bệnh nhân thoát ‘cửa tử’

Các bác sĩ Trung tâm A9 Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng bệnh nhân ra viện

Các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM) nhanh chóng được triển khai để bảo vệ não cho bệnh nhân. Kỹ thuật này đã được triển khai thường qui tại Trung tâm Cấp cứu A9 từ nhiều năm nay, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân hôn mê, tổn thương não sau ngừng tuần hoàn cũng như sau chấn thương sọ não nặng hoặc các bệnh lý tổn thương não cấp khác.

Do phối hợp với kỹ thuật hạ thân nhiệt, nhiều kỹ thuật cao khác được triển khai như lọc m.áu hấp phụ, kiểm soát huyết động, thở máy kỹ thuật cao, kiểm soát toan kiềm,…nên ngày thứ 3, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tốt hơn. Ngày thứ 5 sau can thiệp, bệnh nhân được rút nội khí quản thành công, tự thở tốt, giao tiếp được.

Đến ngày thứ 8 bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về ý thức và vận động, bệnh nhân tự đi lại và nói năng giao tiếp bình thường, sau đó chuyển sang chuyên khoa tim mạch tiếp tục tìm căn nguyên ngừng tuần hoàn, phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Đ.ánh giá về ca bệnh này, PGS.TS Nguyễn Văn Chi cho biết: Việc phối hợp nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật hạ thân nhiệt theo đích (TTM), kỹ thuật lọc m.áu, kỹ thuật kiểm soát huyết động, kỹ thuật thở máy tiên tiến, kỹ thuật kiểm soát thăng bằng toan kiềm… là điều kiện tiên quyết để cứu sống bệnh nhân này. Nếu không sử dụng phối hợp nhiều kỹ thuật cao thì tiên lượng của bệnh nhân vô cùng khó khăn, ít có cơ hội được cứu sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *