Không phải ngẫu nhiên mà ai cũng bảo điểm tâm là bữa quan trọng nhất trong ngày. Do đó nếu ăn sai cách, bạn rất dễ khiến sức khỏe và nhan sắc đi xuống.
Câu nói “ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như thần dân và ăn tối như hành khất” có lẽ đã đủ minh chứng bữa sáng quan trọng thế nào. Ăn sáng đầy đủ, đúng cách vừa giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày mà còn đảm bảo sức khỏe dài hạn. Chưa kể nó còn hạn chế cơn thèm ăn vặt, từ đó hỗ trợ phụ nữ giảm cân nhanh.
Ăn sáng phải đầy đủ dinh dưỡng thì cả ngày mới có năng lượng làm việc.
Tuy nhiên hiện nay, có nhiều người đang ăn bữa sáng một cách qua loa, một phần vì thói quen ngủ nướng hoặc không có thời gian chuẩn bị đàng hoàng. Đây là thói quen cực kỳ hại, vừa làm suy yếu chức năng tiêu hóa mà còn tăng khả năng mắc bệnh đường ruột.
Dùng bữa sáng sai cách gây rất nhiều tác dụng phụ với cơ thể, dễ lão hóa sớm và thậm chí là mắc ung thư. Chính vì vậy bạn cần tuyệt đối tránh 5 kiểu ăn sáng sau kẻo “rước họa vào thân”, đặc biệt điều số 3 người Việt mắc nhiều mà chẳng hay:
1. Ăn sáng với đồ nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ luôn thơm ngon và hấp dẫn khó cưỡng, lấy ví dụ là những chiếc bánh quẩy giòn tan ăn kèm phở. Với những người bận rộn thì họ thường chọn chiên thịt xông khói với bánh mì cho tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thói quen này lại chính là tác nhân hàng đầu khiến cơ thể sinh bệnh trầm trọng.
Theo một công bố vào tháng 2/2020 trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, ăn 25gr đồ xông khói mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng lên 20%. Bên cạnh đó, đồ ăn sáng chiên dầu bị nấu ở nhiệt độ cao nên thường mất đi hầu hết chất dinh dưỡng vốn có. Chưa kể chúng còn có xu hướng tạo ra các axit béo chuyển hóa cùng chất gây ung thư như benzopyrene.
Quẩy chiên tuy rất ngon nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây béo phì và sinh bệnh tim.
Tiêu thụ quá nhiều bữa sáng với đồ dầu mỡ dễ gây béo phì, khó tiêu và bệnh tim mạch. Chính vì vậy, giải pháp cho những “tín đồ” yêu thực phẩm chiên là nên ăn với số lượng ít và phải dùng kèm với rau xanh, trái cây nhiều hơn.
2. Uống nước ép trái cây vào bữa sáng
Với một số phụ nữ thì giảm cân luôn là chuyện phải ghi nhớ hàng ngày. Chính vì thế, họ luôn cố gắng ăn uống dè dặt hết sức để bớt lượng calo nạp vào, trong đó có thói quen uống nước ép trái cây vào bữa sáng. Tuy nhiên, việc này vừa không giúp chị em xuống ký nhanh mà còn khiến bệnh tật “gõ cửa” sớm.
Vào sáng sớm, dạ dày của chúng ta gần như trống rỗng và đang có nhu cầu tiêu hóa thức ăn cao. Lúc này nếu uống nước ép trái cây, hàm lượng axit có trong nước ép sẽ dễ khiến bạn đau dạ dày cũng như ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Một nghiên cứu vào tháng 9/2019 trên Tạp chí Diabetes Care còn cho thấy, uống nhiều nước ép trái cây trước bữa sáng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 16%. Để ngăn chặn tác hại, chị em nên uống sau bữa sáng và tăng cường ăn trái cây nguyên quả, vừa tốt lại còn nạp thêm chất xơ cần cho sắc đẹp.
3. Uống cà phê trước khi ăn sáng, hoặc thay luôn bữa sáng
Cà phê ắt là thức uống quen thuộc với người Việt ta, đi quán nước nào cũng thấy bán. Có một số người “nghiện” đến mức vừa thức dậy buổi sáng đã uống ngay một tách cho bớt thèm, hoặc uống thay cho bữa điểm tâm. Tuy nhiên sau khi nghe xong hậu quả của thói quen này, bạn có thể phải ngỡ ngàng và bỏ sớm vì nó cực kỳ hại.
Uống cà phê trước bữa sáng thực sự có hại hơn bạn tưởng, cần hạn chế ngay.
Theo một nghiên cứu vào tháng 10/2020 của Đại học Bath (Anh) cho thấy, uống cà phê đen ngay khi bụng còn rỗng sẽ tác động xấu đến việc kiểm soát đường huyết, khiến nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tăng mạnh. Dù cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng tốt nhất, bạn hãy để sau khi ăn sáng hãy dùng. Thức uống duy nhất nên dùng sau khi thức giấc chỉ có nước lọc mà thôi.
4. Ăn đồ thừa từ bữa tối hôm qua
Ngày nay vì chi phí vật chất đắt đỏ nên nhiều người phải tiết kiệm từng chút một, đặc biệt là thói quen ăn sáng bằng đồ cũ hôm qua. Tuy nhiên việc thường xuyên ăn đồ thừa như vậy không tốt cho sức khỏe. Thức ăn để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí dẫn đến ngộ độc.
Bữa sáng là thời gian giúp cơ thể bổ sung năng lượng để khởi đầu ngày mới. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những món ăn đơn giản mà vẫn ngon, nóng hổi thay vì cứ hâm đi hâm lại thực phẩm cũ. Sức khỏe phải đảm bảo thì chúng ta mới học tập và làm việc hiệu quả được.
5. Vừa đi vừa ăn sáng
Vì không có thời gian hoặc dậy muộn nên hầu như ai cũng chọn cách vừa đi vừa ăn, đối tượng thường thấy nhất là nhân viên văn phòng và học sinh. Thực sự thói quen này không có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Nó cũng là nguyên nhân làm bạn ăn nhiều và nhanh đói hơn, tạo điều kiện cho bệnh béo phì phát triển.
Bên cạnh đó, đường phố là nơi có quá nhiều bụi bẩn và ô nhiễm, dễ khiến thực phẩm bị nhiễm bẩn và sinh độc. Thay vì cứ vừa đi vừa ăn, bạn hãy mua bữa sáng hoặc mang từ nhà đến văn phòng ngồi ăn cho thoải mái.
Tác dụng thực sự của dưa hành trong ngày Tết
Không chỉ giúp chống ngán khi ăn cùng với bánh chưng, thịt mỡ mà dưa hành còn có những tác dụng tốt cho sức khoẻ khác.
Dưa hành giúp tiêu hoá hiệu quả
Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Chứa nhiều các lợi khuẩn probiotic, dưa hành muối có thể tăng cường lợi khuẩn cho các bữa ăn của gia đình bạn. Đồng thời hành là loại củ có tính chất cay nóng và ấm. Ăn hành muối sẽ giúp làm ấm cho cơ thể trong mùa đông và phục vụ tiêu hoá tốt hơn.
Ăn bánh chưng cùng dưa hành muối giúp giải ngấy hiệu quả. Đồ hoạ: Phương Linh.
Dưa hành giúp chống oxy hoá
Bên cạnh việc lợi khuẩn thì dưa hành muối còn có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn chặn các chất chống oxy hoá. Tác dụng này có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa những vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hoá trong cơ thể.
Những ai không nên ăn dưa hành?
Dưa hành có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên người bình thường không nên ăn quá 3 lần trên một tuần vì tính chất cay, nóng của hành sẽ có thể làm cho bạn bị ngứa.
Là thực phẩm lên men và có nhiều muối, dưa hành được khuyến cáo không nên sử dụng với những đối tượng sau:
Người bị bệnh dạ dày: Dưa hành chứa nhiều muối và có tính axit, ăn nhiều sẽ gây tổn hại cho dạ dày.
Người có bệnh về đường tiêu hoá: Những loại dưa hành muối xổi, ngâm dấm nhanh thường khó kiểm soát được các loại vi sinh vật gây bệnh còn tồn đọng. Do vậy những người có hệ tiêu hoá kém cũng không nên ăn dưa hành để tránh gây tác dụng ngược.
Người có bệnh tim mạch, bệnh gan, huyết áp: Dưa hành có tính chất cay nóng và được muối cùng các gia vị mặn, cay. Đây đều là những yếu tố có khả năng kích thích nhiệt độ trong cơ thể, tăng nguy cơ bất lợi cho sức khoẻ người bệnh.
Phụ nữ mang thai: Dưa hành muối sẽ có khả năng làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn của phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, việc khó đảm bảo những vi khuẩn gây bệnh sẽ làm ảnh hưởng tới thai nhi.
T.rẻ e.m: T.rẻ e.m có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh, do vậy nếu cho t.rẻ e.m ăn dưa hành sẽ có khả năng gây tác dụng ngược cho hệ tiêu hoá của trẻ.