Đi khám dạ dày ngay nếu có những biểu hiện này

Các triệu chứng của ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chẩn đoán trong giai đoạn sớm. Vì thế, bạn không nên chủ quan dù chỉ thấy chướng bụng đầy hơi, nóng dạ dày…

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Bệnh được dự báo có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị thành công rất cao. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn khá cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém về kinh phí và hiệu quả điều trị.

Đi khám dạ dày ngay nếu có những biểu hiện này

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh

Theo TS Bình, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chẩn đoán trong giai đoạn sớm. Vì vậy khi thấy bất kỳ biểu hiện nào dưới đây thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn:

– Chướng bụng đầy hơi: Triệu chứng này xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày và tồn tại trong suốt quá trình mắc bệnh. Trên 70% người bệnh có biểu hiện này ngay từ đầu.

– Ợ chua, nóng ruột (nóng dạ dày): Đây là triệu chứng dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày nhưng bạn cũng không nên chủ quan với nó. Cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm là đặc điểm của triệu chứng này.

– Sụt cân, mệt mỏi, thiếu m.áu: Nhiều bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn gì. Tình trạng này kéo dài khiến họ bị sút cân nghiêm trọng.

– Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra m.áu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong m.áu.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, nôn ói, đại tiện ra m.áu hoặc phân đen… khiến người bệnh mất nhiều m.áu gây thiếu m.áu.

– Triệu chứng khác: Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày vùng hang vị có thể thấy hiện tượng hay bị nôn ói và mắc nghẹn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt…

“Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rất rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhận biết. Nhưng lúc này dường như đã quá muộn bởi khối u đã di căn khó có thể cứu chữa. Do đó người bệnh nên lắng nghe cơ thể mình để đi khám kịp thời”, TS Bình nhấn mạnh.

Chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả, người dân nên hạn chế ăn đồ ăn mặn cũng như các đồ ăn hun khói, nướng, chiên nhiều dầu mỡ; từ bỏ thói quen hút t.huốc l.á, uống rượu bia và các chất kích thích; tích cực bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, thức ăn chế biến từ các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E; có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Và quan trọng nhất là khám tầm soát ung thư dạ dày hàng năm.

Phó Giám đốc BV K chia sẻ 3 bước tầm soát ung thư dạ dày và những dấu hiệu cần đi khám ngay

Việc tiến hành sàng lọc và phát hiện sớm ung thư dạ dày mang lại hiệu quả tích cực bởi phát hiện càng sớm, khả năng điều trị thành công rất cao.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Mỗi năm, nước ta có khoảng hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp t.ử v.ong vì căn bệnh này. Đây la con sô rât đang bao đông. Bệnh được dự báo có xu hướng gia tăng và trẻ hóa.

Từ thực tế điều trị, TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết, việc tiến hành sàng lọc và phát hiện sớm ung thư dạ dày mang lại hiệu quả tích cực bởi phát hiện càng sớm, khả năng điều trị thành công rất cao.

Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn khá cao, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém về kinh phí và hiệu quả điều trị.

Việc tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào ? Theo TS Bình, đầu tiên, các bác sỹ sẽ thực hiện khám lâm sàng, tư vấn giải thích cho người bệnh.

Đây là bước vô cung quan trong, cung la bươc đầu tiên trong qua trinh khám tầm soát ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về t.uổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải như co đau bụng, khó tiêu, ợ chua hay không… nhằm đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các biêu hiên, dấu hiệu của bệnh.

Đi khám dạ dày ngay nếu có những biểu hiện này

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K

Tiêp theo , cac bac si se đ.ánh giá, tư vấn và chỉ định ngươi bênh thực hiện nôi soi da day. Thầy thuốc có nội soi gây mê thưc quan, da day giúp người bệnh giảm bớt lo lắng khi thực hiện.

Bước 3 , sau khi nôi soi, bac si co thê chi đinh bênh nhân chup CT căt lơp. Bac si se chu yêu dưa vao cac hinh anh đê đanh gia tinh trang thương tôn cua da day, sư xâm lân cua khôi u đên cac bô phận xung quanh. Qua đo cũng co thê đanh gia tinh hinh cua bênh, nếu bênh ung thư đo di căn đên cac bô phân khac như gan, hach, ô bung, ô phuc mac…..

Đi khám dạ dày ngay nếu có những biểu hiện này

Nội soi dạ dày ở Bệnh viện K. Ảnh: Hà Trần

Sau khi chi đinh chup căt lơp vi tinh, bệnh nhân co thê đươc tiên hanh sinh thiêt. Phương phap nay co thê đươc tiên hanh ngay khi nôi soi ơ nơi co tôn thương ơ niêm mac da day, sau đo tiên hanh giai phâu bênh. Sinh thiêt la việc cân lam đê biêt khôi u đo co phai la ung thư hay không, va đo cung la kêt qua đê bac si dưa vao đê kêt luân bênh hoc va tư vân điêu tri cho người bệnh.

Vậy khi thấy những dấu hiệu nào thì nên chủ động đi khám ? Phó Giám đốc Bệnh viện K tư vấn, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chẩn đoán trong giai đoạn sớm. Vì vậy, khi thấy bất kì biểu hiện nào dưới đây thì bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn:

– Trướng bụng đầy hơi: Triệu chứng này xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày và tồn tại trong suốt quá trình mắc bệnh. Trên 70% người bệnh có biểu hiện này ngay từ đầu.

– Ợ chua, nóng ruột (nóng dạ dày): Đây là triệu chứng dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày nhưng bạn cũng không nên chủ quan với nó. Cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm là đặc điểm của triệu chứng này.

– Sụt cân, mệt mỏi, thiếu m.áu: Nhiều bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn gì. Tình trạng này kéo dài khiến họ bị sút cân nghiêm trọng.

– Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra m.áu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong m.áu.

Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, nôn ói, đại tiện ra m.áu hoặc phân đen v.v… khiến người bệnh mất nhiều m.áu gây thiếu m.áu.

– Triệu chứng khác: Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày vùng hang vị có thể thấy hiện tượng hay bị nôn ói và mắc nghẹn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt …

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rất rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhận biết. Nhưng lúc này thì dường như đã quá muộn bởi khối u đã di căn khó có thể cứu chữa. Do đó người bệnh nên lắng nghe cơ thể mình để đi khám kịp thời.

Để phong ngưa ung thư da day hiêu qua, bác sĩ Bệnh viện K khuyên hạn chế ăn đồ ăn mặn cung như cac đồ ăn hun khói, nướng, chiên nhiều dầu mỡ, từ bỏ thói quen hút t.huốc l.á, uống rượu bia và các chất kích thích; tích cực bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý, thức ăn chế biến từ các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E; có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. Và quan trọng nhất là đừng quên kham tầm soát ung thư dạ dày hàng năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *