Dùng thuốc lợi tiểu có gây mệt mỏi?

Thuốc lợi tiểu hay thuốc lợi niệu là loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh lý tim mạch. Trong điều trị tăng huyết áp, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có kê đơn dùng thuốc lợi tiểu furosemide.

Dùng thuốc lợi tiểu có gây mệt mỏi?

Ảnh minh họa

Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc furosemide, nhưng sau một thời gian sử dụng thuốc, tôi thường hay cảm thấy mệt mỏi. Vậy xin hỏi quý báo, đây có phải là tác dụng phụ của thuốc gây ra không?

Trần Quốc Hoàn (Vĩnh Phúc)

Thuốc lợi tiểu hay thuốc lợi niệu là loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh lý tim mạch. Trong điều trị tăng huyết áp, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có kê đơn dùng thuốc lợi tiểu furosemide.

Ở người bệnh tăng huyết áp, lượng muối và nước dư thừa trong cơ thể khiến thành động mạch chịu thêm nhiều áp lực. Thuốc lợi tiểu sẽ tác động đến thận nhằm tăng lượng muối và nước thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu cũng giúp thành động mạch co giãn nhiều hơn, m.áu lưu thông một cách dễ dàng hơn. Nhờ hai yếu tố trên, áp lực lên động mạch sẽ giảm xuống đáng kể, đưa mức huyết áp về ngưỡng an toàn.

Thuốc lợi tiểu thường dung nạp tốt, nhưng chúng vẫn có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm: hạ kali m.áu, đau đầu, chóng mặt, khát nước… Ngoài ra thuốc lợi tiểu cũng có xu hướng gây rối loạn nước và điện giải làm hạ natri, tăng hoặc giảm kali quá mức, hạ canxi và magie m.áu. Các chất này có vai trò rất quan trọng trong cơ thể, nhất là cho hệ thần kinh – cơ. Chính vì vậy, khi gặp tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết để được xử trí thích hợp. Chúc bạn mau khỏe.

Tại sao tăng huyết áp lại dùng thuốc lợi tiểu?

Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng thuốc furosemide, tôi tra ra là thuốc lợi tiểu. Vậy tại sao tôi lại dùng thuốc này? Khi uống thuốc cần chú ý gì không? Xin cảm ơn!

Trần Thị Hoa (Hà Nội)

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có kê đơn dùng thuốc lợi tiểu. Ở người bệnh tăng huyết áp, do lượng muối và nước dư thừa trong cơ thể khiến thành động mạch chịu thêm nhiều áp lực.

Thuốc lợi tiểu sẽ tác động đến thận nhằm tăng lượng muối và nước thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu cũng giúp thành động mạch co giãn nhiều hơn, m.áu lưu thông một cách dễ dàng hơn. Nhờ 2 yếu tố trên, áp lực lên động mạch sẽ giảm xuống đáng kể, đưa mức huyết áp về ngưỡng an toàn.

Dùng thuốc lợi tiểu có gây mệt mỏi?

Một số nghiên cứu còn cho thấy thuốc lợi tiểu hỗ trợ rất tốt cho các loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác như thuốc ức chế beta, chất ức chế men chuyển angiotensin… khắc phục được tác dụng phụ giữ nước trong cơ thể khi dùng các thuốc này. Vì thế, thuốc lợi tiểu thường được kê đơn như lựa chọn đầu tiên, hoặc một thành phần trong thuốc phối hợp theo liều cố định để giúp người bệnh kiểm soát mức huyết áp hiệu quả nhất.

Furosemide nằm trong nhóm thuốc lợi tiểu thiazide. Các thuốc trong nhóm này được chọn dùng đầu tiên để điều trị tăng huyết áp nhẹ và các vấn đề về tim mạch khác liên quan đến huyết áp.

Thuốc làm giảm nồng độ Na dương thành mạch, làm giảm nhạy cảm của thành mạch với cathecolamin, do đó làm giảm sức cản của hệ tuần hoàn, nhưng phải được điều trị trong nhiều tuần mới thấy rõ tác dụng. Ngoài điều trị tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu còn được dùng trong điều trị suy tim, phù phổi cấp, bệnh thận, hội chứng thận hư…

Tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra là: Đi tiểu thường xuyên, mất nước (nếu uống nước không giảm bớt tình trạng này, thấy khát, khô miệng, nước tiểu có màu vàng đậm, táo bón, người bệnh nên đến bác sĩ để khám), tăng đường huyết, mất kali (chất khoáng tốt giúp hỗ trợ huyết áp bình thường), đau đầu, chuột rút, chóng mặt, mệt mỏi… Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử trí kịp thời, thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *