5 dấu hiệu nguy hiểm ‘tố cáo’ bạn đang ăn quá nhiều bánh mì

Tác động nhận thức của chế độ ăn nhiều bánh mì có thể kéo dài hơn bạn mong đợi.

5 dấu hiệu nguy hiểm ‘tố cáo’ bạn đang ăn quá nhiều bánh mì

Bánh mì trắng – SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, trong số 1.230 người từ 70 đến 89 t.uổi, những người ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate (carb) nhất, như bánh mì, có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức gần gấp đôi so với những người ăn ít carb hơn.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Dưới đây là các dấu hiệu khác cho thấy bạn đang ăn quá nhiều bánh mì, theo Eat This, Not That!

1. Bạn đang tăng cân

“Bánh mì sẽ làm tăng khả năng ăn các loại thực phẩm và thành phần không lành mạnh khác. Điều này là do bánh mì thường được kết hợp với thịt chế biến, bơ hạt giàu chất béo và pho mát có nhiều chất béo bão hòa”, Trista Best, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Balance One Supplements, cho biết.

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên BMC Public Health , những người ăn hai hoặc nhiều phần bánh mì trắng mỗi ngày có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn đáng kể so với những người ăn một phần bánh mì trắng hoặc ít hơn mỗi tuần, theo Eat This, Not That!

2. Bạn luôn đói

5 dấu hiệu nguy hiểm ‘tố cáo’ bạn đang ăn quá nhiều bánh mì

Bạn có bao giờ thấy mình luôn đói? – SHUTTERSTOCK

Chuyển sang một lát bánh mì khi đói có thể khiến bạn ăn nhiều hơn theo thời gian.

“Hầu hết các loại bánh mì đều được chế biến cực nhanh và chứa ít hoặc không có cảm biến chất dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn nó, cơ thể bạn không thực sự xác định được cảm giác no hoặc thỏa mãn. Cuối cùng, bạn sẽ tăng insulin và đường huyết, dẫn đến đói nhiều hơn”, Shana Hussin, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, nói.

3. Bụng của bạn thường xuyên bị đau

Bạn có nghĩ rằng việc chọn một loại bánh mì thay thế sẽ mang lại những kết quả tích cực dành riêng cho sức khỏe của bạn?

“Một số loại bánh mì được quảng cáo là lựa chọn “nhiều chất xơ” có thể bao gồm các chất xơ bổ sung như inulin và beta-glucan, có liên quan đến sự khó chịu ở dạ dày, như đầy hơi và đầy hơi, khi ăn quá nhiều”, chuyên gia Rachel Fine, chủ sở hữu của To The Pointe Nutrition, cho biết.

4. Bạn bị t.iền tiểu đường

Nếu lượng đường trong m.áu của bạn đang ở mức không tốt cho sức khỏe, thì việc tiêu thụ bánh mì của bạn có thể là nguyên nhân.

“Ăn quá nhiều bánh mì, đặc biệt là bánh mì tinh chế bạn tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa, có thể dẫn đến tăng mức độ viêm trong cơ thể, có thể gây ra kháng insulin, một tình trạng thường là t.iền thân của bệnh tiểu đường”, Heather Hanks, chuyên gia dinh dưỡng tại Instapot Life, cho biết.

4. Bạn bị huyết áp cao

Huyết áp tăng vọt và mức tiêu thụ bánh mì của bạn có liên quan đến nhau nhiều hơn bạn nghĩ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bánh mì và bánh mì cuộn là hai nguồn cung cấp natri hàng đầu – một chất dinh dưỡng được biết là làm tăng huyết áp – trong chế độ ăn uống của người Mỹ.

Ngay cả một lượng bánh mì tương đối khiêm tốn cũng có thể khiến nguy cơ tăng huyết áp của bạn tăng cao. Nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng chỉ tiêu thụ một miếng bánh mì trắng mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, theo Eat This, Not That!

Bánh mì trắng và bánh mì đen: Loại nào tốt hơn?

Bánh mì là một món ăn sáng phổ biến. Nó làm tăng cảm giác no và cũng cho phép mọi người thử nghiệm các công thức nấu ăn khác nhau. Bạn nướng bánh mì và phết một ít bơ lên hoặc làm bánh mì sandwich.

5 dấu hiệu nguy hiểm ‘tố cáo’ bạn đang ăn quá nhiều bánh mì

Bánh mì trắng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Bánh mì là bữa sáng cần thiết để bổ sung năng lượng và khởi động ngày mới, đặc biệt là khi bạn đang vội.

Có một số loại bánh mì có sẵn trên thị trường. Ngoài ra, bánh mì trắng là loại bánh mì truyền thống và được tiêu thụ phổ biến nhất. Nhưng những người trên thế giới đang chuyển từ trắng sang nâu, vì những lợi ích sức khỏe của biến thể màu nâu.

Đó là vì gạo lứt, đường nâu được coi là tốt cho sức khỏe hơn các phiên bản chế biến trắng của chúng.

Điều này khiến nhiều người thắc mắc, đâu mới thực sự là phương pháp thay thế lành mạnh hơn giữa hai loại này?

Giá trị dinh dưỡng

5 dấu hiệu nguy hiểm ‘tố cáo’ bạn đang ăn quá nhiều bánh mì

Bánh mì đen – SHUTTERSTOCK

Bánh mì nâu (còn gọi bánh mì đen) được làm bằng lúa mì nguyên cám, còn nguyên lớp vỏ bên ngoài. Điều này làm cho bánh mì nâu bổ dưỡng hơn và giàu chất xơ hơn so với bánh mì trắng.

Bánh mì nâu chứa nhiều vitamin B-6 và E, magiê, a xít folic, đồng kẽm và mangan. Để làm bánh mì trắng, bột mì được tẩy trắng bằng cách sử dụng các hóa chất như benzoyl peroxide, clo dioxide và kali bromat để làm cho bột mì có màu trắng hơn. Tinh bột tinh chế được thêm vào trên cùng của bột. Nhưng những hóa chất này được sử dụng với một lượng nhỏ và không nguy hại đến sức khỏe, theo Times of India.

Bánh mì trắng ít chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhưng lại chứa nhiều canxi hơn bánh mì nâu.

Số lượng calo

Bánh mì trắng chứa nhiều calo hơn bánh mì nâu. Nhưng sự khác biệt về lượng calo là không lớn. Một lát bánh mì trắng chứa 77 calo, trong khi một lát bánh mì nâu chứa 75 calo.

Bên cạnh đó, bánh mì nâu có chỉ số đường huyết thấp so với bánh mì trắng.

Loại nào tốt hơn?

Về hàm lượng calo, không có nhiều sự khác biệt giữa hai loại bánh mì. Khi nói đến chất dinh dưỡng, bánh mì nâu chắc chắn có nhiều chất dinh dưỡng hơn bánh mì trắng. Nhưng không phải tất cả các loại bánh mì nâu có sẵn trên thị trường đều tốt cho sức khỏe. Các nhà sản xuất đôi khi thêm màu vào bánh mì trắng để làm cho nó có màu nâu.

Nếu bạn chọn ăn bánh mì nâu thì hãy tìm từ caramel trong danh sách các thành phần. Điều này cho thấy rằng màu được thêm vào bánh mì. Nếu thuật ngữ “lúa mì nguyên hạt” được đề cập trong danh sách các thành phần, điều đó có nghĩa là nó chứa mầm và cám của hạt lúa mì, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *