Lá bạc hà là một loại thảo mộc được biết đến với nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe, dễ tìm kiếm và có thể sử dụng quanh năm.
Theo các nhà nghiên cứu, lá bạc hà có hàm lượng calo thấp, chứa lượng protein và chất béo rất thấp. Lá bạc hà cũng có một lượng lớn Vitamin A, C và B-complex giúp tăng cường sức khỏe cho làn da và tăng cường khả năng miễn dịch. Một lợi ích dinh dưỡng khác của lá bạc hà là rất giàu sắt, kali và mangan giúp tăng hemoglobin và cải thiện chức năng não. Sau đây là là 10 lợi ích sức khỏe của lá bạc hà bạn nên biết:
1. Tốt cho tiêu hóa
Bạc hà rất giàu chất chống oxy hóa, tinh dầu bạc hà và chất dinh dưỡng thực vật giúp các enzym tiêu hóa thức ăn. Các loại tinh dầu bạc hà có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng mạnh, làm dịu cơn co thắt dạ dày, giúp giảm bớt axit và đầy hơi.
2. Điều trị bệnh hen suyễn
Thường xuyên dùng lá bạc hà có thể làm dịu tình trạng khó thở. Methanol trong bạc hà hoạt động như một loại thuốc thông mũi, nó giúp làm lỏng chất nhầy tích tụ trong phổi và làm co các màng bị sưng trong mũi để bạn thở dễ dàng hơn. Khi sử dụng lá bạc hà, hãy đảm bảo rằng bạn không dùng quá liều, nếu không, đường thở của bạn sẽ bị kích ứng.
3. Chữa đau đầu
Lá bạc hà chứa tinh dầu bạc hà có thể giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau. Bôi nước ép lá bạc hà lên trán và thái dương có thể giúp bạn giảm đau đầu. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà có hiệu quả trong việc chữa đau đầu.
4. Giảm căng thẳng và trầm cảm
Một trong những ưu điểm chính của lá bạc hà là nó được sử dụng rộng rãi trong liệu pháp hương thơm. Lá bạc hà có mùi mạnh, mang lại cảm giác sảng khoái, làm dịu căng thẳng, sảng khoái cơ thể và tinh thần. Hoạt động apoptogenic của bạc hà giúp điều chỉnh nồng độ cortisol trong m.áu, kích hoạt phản ứng tự nhiên của cơ thể để giảm bớt căng thẳng. Hít tinh dầu lá bạc hà có thể giải phóng ngay lập tức serotonin trong m.áu, tác dụng giảm bớt các triệu chứng căng thẳng và trầm cảm.
5. Giúp da khỏe khoắn
Lá bạc hà có đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn giúp điều trị mụn trứng cá và mụn bọc trên da. Lá bạc hà chứa một lượng lớn axit salicylic có tác dụng chống mụn trứng cá. Nó cũng hoạt động như một chất làm sạch da hiệu quả. Lá bạc hà có đặc tính chống oxy hóa giúp bạn có được làn da sạch và trẻ trung, giữ được độ ẩm cho da, loại bỏ tế bào c.hết và bụi bẩn từ lỗ chân lông trên da, đồng thời làm cho làn da trở nên rạng rỡ và săn chắc.
6. Chăm sóc răng miệng
Nhai lá bạc hà là một cách tuyệt vời để cải thiện vệ sinh và sức khỏe răng miệng. Tinh dầu trong lá bạc hà có thể giúp bạn có được hơi thở thơm tho. Ngoài ra, sử dụng nước súc miệng có chứa tinh dầu bạc hà có thể giúp bạn t.iêu d.iệt vi khuẩn trong miệng, giúp nướu và răng khỏe mạnh.
7. Cải thiện trí nhớ
Theo một nghiên cứu, bạc hà có thể cải thiện trí nhớ và phục hồi chức năng nhận thức của não. Tiêu thụ lá bạc hà thường xuyên có thể làm tăng sức khỏe của não bằng cách cải thiện sự tỉnh táo, khả năng duy trì trí nhớ và các chức năng nhận thức khác.
8. Hỗ trợ giảm cân
Lá bạc hà có thể giúp bạn giảm cân. Các loại tinh dầu của lá bạc hà kích thích các enzym tiêu hóa. Nó cũng giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Khi cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hợp lý, sự trao đổi chất của bạn sẽ tăng lên. Sự gia tăng trao đổi chất thúc đẩy quá trình giảm cân.
9. Trị cảm lạnh thông thường
Nếu bạn đang phải chống chọi với cái lạnh và cảm thấy khó thở, lá bạc hà là phương thuốc tốt nhất cho bạn. Bạc hà giúp thông mũi họng, phế quản và tắc nghẽn phổi. Bạc hà cũng làm giảm kích ứng do ho mãn tính.
10. Trị chứng buồn nôn
Lá bạc hà là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng buồn nôn thường xuất hiện khi ốm nghén. Ăn một vài lá bạc hà hoặc ngửi vào mỗi buổi sáng có thể giúp bà bầu ngăn ngừa cảm giác buồn nôn hoặc đối phó với triệu chứng này hiệu quả hơn./.
Những loại rau lá này được đ.ánh giá là tốt nhất cho sức khỏe: Chế độ dinh dưỡng của bạn liệu đã có đầy đủ chưa?
Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn.
Rau lá là một trong những nhóm rau tốt cho sức khỏe. Nhiều loại rau lá xứng đáng là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như, rau bina là một loại rau lá xanh luôn được sử dụng làm thành phần trong nhiều món ăn, từ làm salad cho đến nấu canh, xào tỏi và cực thích hợp để ép làm nước uống hàng ngày… Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn:
Rau lá số 1: Cải bó xôi
Cải bó xôi hay rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K có chứa một nguồn canxi và nitrat cao. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, cần thiết cho việc sản xuất các mô biểu mô khỏe mạnh, có chức năng lót các ống lọc nhỏ bên trong thận và đường tiết niệu. Đây cũng là loại rau lá rất giàu chất sắt, chất xơ, ít chất béo và cholesterol. Nó rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng, mắt, xương và huyết áp.
Cải bó xôi hay rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K có chứa một nguồn canxi và nitrat cao.
Cây thao linh lăng
Được coi là nguồn giàu axit folic và kẽm nhất, tiêu thụ lá cỏ cà ri có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể của bạn. Loại rau lá này thực chất là một loại rau gia vị, cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa , giúp cơ thể chống lại một số bệnh n.hiễm t.rùng, và tốt cho tóc, tiêu hóa và bệnh thiếu m.áu.
Lá bạc hà
Lá bạc hà, thường được gọi là pudina, là một trong những loại cây có mùi thơm được sử dụng rộng rãi.
Loại rau lá này có khả năng làm thơm miệng tuyệt vời cho những người bị hôi miệng. Nó giúp làm mát dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Bạc hà không chỉ được sử dụng cho mục đích ẩm thực mà còn cho mục đích y học. Cây cũng có đặc tính chữa bệnh.
Cải bắp
Giàu vitamin C hơn cam, cải bắp cung cấp cho bạn lượng chất xơ dồi dào để giúp bạn đi tiêu đều đặn. Được đóng gói với các chất phytochemical, loại rau họ cải này giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể bạn. Bắp cải có nhiều vitamin K và chất xơ, đồng thời cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic.
Giàu vitamin C hơn cam, cải bắp cung cấp cho bạn lượng chất xơ dồi dào để giúp bạn đi tiêu đều đặn.
Cải xoong
Chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, cải xoong nổi bật là siêu thực phẩm với nhiều lợi ích. Nói một cách đơn giản, cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa.
Rau mùi
Rất nhiều lợi ích mà loại lá cải thiện vị giác này mang lại là chúng có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, chống n.hiễm t.rùng và thúc đẩy sức khỏe tim, não, da và tiêu hóa.
Rau Arugula
Arugula thường được gọi là rau rocket , được biết đến là một loại rau lá cực tốt. Từ việc giải độc đến chống lại bệnh ung thư, loại rau lá xanh kỳ diệu này giúp hấp thụ các khoáng chất ở mức tối đa cho cơ thể.
Cải ngọt
Với giá trị dinh dưỡng và hàm lượng beta-carotene cao so với các loại rau ăn lá khác, cải ngọt đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Trong y học cổ đại Trung Quốc, nó được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh để điều trị ho, sốt…
Lá cà ri
Lá cà ri có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa chứng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân. Chúng cũng giúp tóc bạn mọc nhanh và dày hơn. Nhai lá cà ri sống hoặc uống một tách trà lá cà ri mỗi ngày có thể ngăn ngừa tăng cân và giảm lượng cholesterol trong cơ thể vì những loại lá này giúp làm sạch cơ thể bằng cách thải độc tố có hại.
Lá cà ri có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa chứng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân.
Mù tạt xanh
Mù tạt xanh là một loại rau lá xanh phổ biến ở Ấn Độ. Những lá cây mù tạt này có vị cay và có nhiều vitamin A giúp cải thiện sức khỏe của da và mắt và cũng rất giàu chất chống oxy hóa.
Rau diếp (Xà lách)
au diếp có ít calo, chất béo và natri. Nó là một nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate và vitamin C. Đây là một nguồn cung cấp nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.
Măng tây
Măng tây có chứa axit aspartic, giúp trung hòa lượng amoniac dư thừa trong cơ thể bạn, có thể góp phần làm suy nhược. Nó cũng là một nguồn giàu vitamin C, E và folate.
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường xương và ngăn rụng tóc. Đây là loại rau được thưởng thức nhiều nhất trong các món salad và có hàm lượng canxi cao gấp đôi sữa và nhiều kẽm hơn trứng.
Rau dền đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường xương và ngăn rụng tóc.
Cải cầu vồng
Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh cực giàu vitamin K. Nó cũng có rất ít calo nên là một thực phẩm bổ sung thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Cải xoăn
Cải xoăn có nhiều sắt hơn thịt bò và nó cung cấp cho bạn một lượng khoáng chất khác nhau. Cải xoăn không có chất béo chuyển hóa và cholesterol. Nó cung cấp cho bạn nhiều thức ăn thô để lấp đầy dạ dày và giúp bạn giảm cân.
Cải búp
Cải búp có kết cấu tương tự như cải xoăn và bắp cải và là nguồn cung cấp canxi và vitamin A, B9 và C. Những loại lá này là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, có thể làm giảm cục m.áu đông và duy trì xương khỏe mạnh.
Rau củ dền
Rau củ dền có thể giúp thúc đẩy xương, răng, da khỏe mạnh và cải thiện chức năng của mạch m.áu do giàu chất chống oxy hóa.
Hành lá
Đây là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và canxi. Hành lá cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, B6, thiamine, folate và khoáng chất (kali, đồng, crom, mangan, sắt).
Hành lá cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, B6, thiamine, folate và khoáng chất.
Lá Oregano
Oregano có lẽ là nguồn axit béo omega-3 trong lá duy nhất cho những người ăn chay trường. Nó cũng chứa nhiều vitamin K và chất chống oxy hóa.
Cỏ xạ hương
Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc rất có lợi cho tiêu hóa. Nó đặc biệt hữu ích cho việc tiêu hóa thịt đỏ. Nó cũng giúp cải thiện nhu động ruột và tránh đầy hơi. Cỏ xạ hương chứa nhiều vitamin C và cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào.
Hương thảo
Cây hương thảo là một loại thuốc giảm đau tự nhiên và cũng giúp chữa chứng đau nửa đầu. Hương thảo có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng miễn dịch của bạn và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, được cho là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện lưu thông m.áu.
Cây hương thảo là một loại thuốc giảm đau tự nhiên và cũng giúp chữa chứng đau nửa đầu.
Lá trầu
Ở Ấn Độ, lá trầu thường được dùng làm thuốc làm thơm miệng để ăn sau bữa ăn. Lá trầu giúp dễ tiêu hóa và có thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh đường hô hấp.
Mùi tàu
Là một loại thảo mộc bổ dưỡng, mùi tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt mức độ căng thẳng của bạn. Các nghiên cứu khẳng định rằng tiêu thụ thực phẩm có mức độ chống oxy hóa tốt có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và giảm mức độ lo lắng xuống thấp.
Lá húng quế
Húng quế là loại thảo dược Ayurvedic thiêng liêng nhất, lành mạnh nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Nó được mệnh danh là nữ hoàng của các loại thảo mộc với các giá trị y học và nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời. Có khoảng 35 loại húng quế khác nhau, và loại phổ biến nhất trong số đó là loại húng quế có thể được sử dụng để chữa hơn 300 loại bệnh.
Húng quế là loại thảo dược Ayurvedic thiêng liêng nhất, lành mạnh nhất và hiệu quả nhất trên thế giới.
Lá bồ công anh
Bồ công anh nổi tiếng là loại thực phẩm giàu canxi và sắt. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất vi lượng như mangan, phốt pho và kali.
Kết lại…
Bây giờ, bạn đã trở thành chuyên gia về những loại rau lá tốt nhất cho sức khỏe của mình rồi. Vậy tại sao không lên kế hoạch mua và dùng chúng trong những thực đơn ăn uống của cả nhà? Hãy nhớ tránh nấu quá chín những loại lá này, vì điều đó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như chỉ số sức khỏe tổng thể của nó nhé!