Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới

Giảm mỡ thừa và đạt trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Theo Healthline , trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh gan.

Trên thực tế, nam giới bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh mãn tính cao hơn phụ nữ mắc bệnh béo phì vì nam giới có xu hướng có nhiều mỡ nội tạng hơn, một loại mỡ bụng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao.

Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới

Điều chỉnh chế độ ăn uống cùng với việc tăng cường hoạt động thể chất để cơ thể luôn khỏe mạnh. Ảnh: NHẬT LINH

Giảm cân cũng có thể giúp cải thiện rối loạn chức năng t.ình d.ục, khả năng vận động, các triệu chứng trầm cảm và chất lượng cuộc sống tổng thể của nam giới.

Tuy nhiên, giảm cân đúng cách là điều quan trọng. Bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm một kế hoạch lành mạnh, bền vững để nuôi dưỡng cơ thể, đáp ứng các nhu cầu cụ thể và có thể duy trì lâu dài. Dưới đây là 5 chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp nam giới giảm cân.

Chế độ ăn giàu protein

Tăng lượng protein đã được chứng minh là giúp giảm cân lành mạnh. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng giúp no nhanh nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu protein có hiệu quả hơn để giảm cân so với chế độ ăn protein tiêu chuẩn.

Chế độ ăn giàu protein cũng được chứng minh là có tác dụng duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân, giúp duy trì mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi.

Lượng protein bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khối lượng cơ thể, mức độ hoạt động và t.uổi tác. Nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông theo chế độ ăn giàu protein có khả năng duy trì giảm cân theo thời gian hơn những người đàn ông có chế độ ăn ít protein hơn.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Chất xơ không chỉ giúp bạn cảm thấy no mà còn có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, đó là lý do tại sao chế độ ăn giàu chất xơ là một lựa chọn tốt để giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng được thực hiện trên 345 người, trong đó 46% là nam giới cho thấy những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng giảm cân cao nhất. Trung bình, cứ tăng 10 gram chất xơ hàng ngày sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể 2,2kg.

Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm mỡ nội tạng và bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính ở nam giới, bao gồm cả bệnh tim.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu thực phẩm toàn phần như rau, trái cây, đậu và cá, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm cân và duy trì cân nặng.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm ở 32.119 người, trong đó, 9.662 người là nam giới tuân thủ theo chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy chế độ ăn này giúp thúc đẩy việc giảm nguy cơ thừa cân và béo phì, cũng như giảm nguy cơ béo bụng.

Chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay có nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Một số phiên bản, chẳng hạn như chế độ ăn chay ovo-vegetarian và lacto-vegetarian, bao gồm các sản phẩm động vật như sữa hoặc trứng.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay có liên kết chặt chẽ với việc giảm cân và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới
Ăn các loại hạt có thể giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Ảnh: NHẬT LINH

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở 10.064 người lớn, những người theo chế độ ăn chay tiêu thụ trung bình ít hơn 419 calo mỗi ngày và ăn nhiều đậu cũng như các loại hạt hơn những người không ăn chay có thể duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ăn thực phẩm toàn phần (chế độ ăn dựa trên thực vật)

Việc tuân theo chế độ ăn thực phẩm toàn phần (WFPB) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả giảm mỡ thừa.

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật không giống với chế độ ăn thuần chay, loại trừ tất cả các sản phẩm động vật. Thay vào đó, chế độ ăn này bao gồm một lượng nhỏ các sản phẩm động vật như cá, trứng, pho mát, thịt gà và sữa chua, mặc dù chúng chủ yếu dựa trên các loại thực phẩm toàn thực vật như rau, trái cây và đậu.

Do tập trung vào các loại thực phẩm hoàn toàn từ thực vật và loại trừ các thực phẩm đã qua chế biến nhiều, chế độ ăn kiêng của WFPB rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Thêm vào đó, chế độ ăn kiêng WFPB đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân.

Chọn chế độ ăn kiêng WFPB cũng có thể giúp nam giới giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và các bệnh tâm thần, theo Healthline.

Mua sản phẩm giảm cân, tăng cường sinh lý trên mạng, tiềm ẩn nguy hiểm

FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) vừa đưa ra cảnh báo người tiêu dùng về một số sản phẩm tăng cường sinh lý cho nam giới và giảm cân được bán qua Amazon, eBay và các nhà bán lẻ khác có thể chứa các thành phần thuốc không được công bố, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo đó, gần 50 sản phẩm tăng cường sinh lý ở nam giới và giảm cân được phát hiện có chứa các thành phần ẩn và có thể gây ra nguy cơ sức khỏe đáng kể.

FDA đã mua các sản phẩm này trên Amazon và eBay; kiểm tra phát hiện ra rằng các sản phẩm có chứa các thành phần dược phẩm hoạt tính không được liệt kê trên nhãn của sản phẩm, bao gồm một số thành phần có trong thuốc kê đơn.

Những sản phẩm này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn và có thể tương tác với thuốc hoặc thực phẩm chức năng mà người tiêu dùng đang sử dụng.

Cách ăn uống giảm cân tốt nhất cho nam giới

Một số sản phẩm giảm cân bán trên mạng có thể chứa thành phần không được công bố, gây hại cho người sử dụng.

Trong thập kỷ qua, FDA đã đưa các cảnh báo tới người tiêu dùng về các sản phẩm tương tự, nhưng cơ quan này vẫn tiếp tục tìm thấy các sản phẩm nguy hiểm tiềm ẩn được mua bán trên internet, bao gồm Amazon và eBay, cũng như trong các cửa hàng bán lẻ. FDA khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi mua hoặc dùng những sản phẩm này.

Tất cả 26 sản phẩm mà FDA đã mua trên Amazon và 20 trong số 25 sản phẩm (tương đương 80%), được mua trên eBay đều chứa các thành phần dược hoạt tính chưa được công bố.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của FDA cho thấy các sản phẩm chứa nhiều thành phần hoạt tính khác nhau, bao gồm sildenafil, tadalafil, vardenafil, sibutramine, desmethylsibutramine, phenolphthalein và / hoặc fluoxetine. Nhiều hoạt chất trong số này là các thành phần trong các loại thuốc kê đơn cần được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

FDA cho biết, cơ quan này không thể kiểm tra và xác định tất cả các sản phẩm có chứa các thành phần tiềm ẩn gây hại. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng những sản phẩm được quảng cáo để tăng cường t.ình d.ục, giảm cân, hỗ trợ giấc ngủ hoặc giảm đau… Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với các sản phẩm được quảng bá cho kết quả tức thì hoặc nhanh chóng…

Người tiêu dùng đang sử dụng hoặc cân nhắc sử dụng bất kỳ sản phẩm không kê đơn nào được bán trên thị trường để tăng cường t.ình d.ục, giảm cân hoặc thể hình hoặc bất kỳ sản phẩm nào được tiếp thị dưới dạng thực phẩm chức năng để giảm đau, trước tiên nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, vì một số thành phần có thể tương tác với thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên tìm kiếm thông tin sản phẩm từ các nguồn chính thông (không phải từ người bán) và nhờ bác sĩ giúp đỡ để phân biệt giữa thông tin đáng tin cậy và thông tin nghi vấn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *