Khói thuốc tăng nguy cơ cao huyết áp ở thanh thiếu niên

Người trẻ t.uổi thường tiếp xúc với khói t.huốc l.á, dù chủ động hay thụ động, đều có nguy cơ bị huyết áp cao hơn nhiều so với người bình thường, theo nghiên cứu vừa được công bố trên tập san y học JAMA Network Open (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ).

Khói thuốc tăng nguy cơ cao huyết áp ở thanh thiếu niên

Ảnh: Shutterstock

Trả lời Hãng tin UPI, đồng tác giả nghiên cứu – tiến sĩ Rebecca V.Levy, chuyên gia tại Trung tâm y tế Montefiore (TP.New York, Mỹ), cho biết: “Bất kỳ mức độ tiếp xúc nào với t.huốc l.á cũng có hại cho phổi và mạch m.áu của người trẻ”.

Trước đó, tiến sĩ Levy và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích mối liên hệ của việc tiếp xúc với khói thuốc và huyết áp ở 8.520 thanh thiếu niên từ 8 đến 19 t.uổi. Theo đó, kết quả cho thấy những người tiếp xúc với t.huốc l.á chủ động hoặc thụ động có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 31% so với người không tiếp xúc. Đồng thời, những người “hút thuốc chủ động” có nguy cơ bị tăng huyết áp cao gấp đôi so với người bình thường.

Bà Levy giải thích thêm chứng tăng huyết áp ở người có liên quan đến nhiều loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, hay đột quỵ, và việc điều chỉnh mức độ tiếp xúc với t.huốc l.á ngay từ sớm có thể giúp hạn chế những nguy cơ này.

Ngoài ra, thông qua nghiên cứu, nhóm của tiến sĩ Levy cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ cũng như những gia đình có con nhỏ nên cố gắng tự bỏ t.huốc l.á và hướng tới một môi trường không khói thuốc, nhằm đảm bảo sự an toàn cho con cái họ.

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Các triệu chứng của COVID-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào độ t.uổi của bạn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia Anh đã phân tích dữ liệu từ hơn 1 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021. Kết quả cho thấy, triệu chứng phổ biến nhất như ho dai dẳng lại không tìm thấy ở những bệnh nhân trẻ t.uổi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Có hoặc không xuất hiện 3 dấu hiệu điển hình

Kể từ đầu đại dịch, các chuyên gia đã chỉ ra rằng sốt, ho và mệt mỏi là 3 triệu chứng điển hình của COVID-19. Đến tháng 5/2020, tình trạng mất vị giác và khứu giác được bổ sung vào danh sách những triệu chứng của bệnh sau khi một số người được chuẩn đoán mắc hội chứng anosmia (mất khứu giác).

Khói thuốc tăng nguy cơ cao huyết áp ở thanh thiếu niên

Các chuyên gia Đại học Hoàng gia Anh khẳng định, việc bạn bao nhiêu t.uổi có thể là yếu tố quyết định bạn sẽ mắc phải những triệu chứng nào. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số triệu chứng mà người trẻ t.uổi sẽ gặp phải, trong khi người lớn t.uổi có thể không. Theo đó, nhóm đối tượng từ 5 đến 17 t.uổi ít có khả năng gặp phải ba dấu hiệu phổ biến của Covid-19, mà thay vào đó là đau đầu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những người trong độ t.uổi 18-54 có nhiều khả năng bị chán ăn và đau cơ hơn.

Ớn lạnh cũng có liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 ở mọi lứa t.uổi.

T.rẻ e.m mắc bệnh không triệu chứng

Nghiên cứu của Đại học hoàng gia Anh cũng khẳng định lại nghiên cứu trước đây do các chuyên gia tại Ứng dụng theo dõi triệu chứng ZOE tiến hành. Theo đó, 52% số t.rẻ e.m trong độ t.uổi đi học có kết quả xét nghiệm dương tính với virus không có những triệu chứng điển hình của người lớn. 1/3 số t.rẻ e.m có kết quả dương tính không ghi nhận bất kỳ triệu chứng nào trong số 20 triệu chứng được liệt kê trong ứng dụng, bao gồm đau nhức cơ bắp, bị lẫn hay mê sảng. Các chuyên gia cho rằng, điều này có nghĩa là nhiều t.rẻ e.m mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

Khói thuốc tăng nguy cơ cao huyết áp ở thanh thiếu niên

Dữ liệu từ ứng dụng cho thấy triệu chứng hàng đầu ở t.rẻ e.m là mệt mỏi.

5 triệu chứng hàng đầu ở t.rẻ e.m

Các chuyên gia cho rằng cha mẹ nên để ý những triệu chứng sau đây ở con mình.

– Mệt mỏi

– Đau đầu

– Sốt

– Đau họng

– Ăn không ngon miệng

Dữ liệu dựa trên phân tích từ 198 t.rẻ e.m có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong số 198 trẻ có kết quả dương tính, 55% bị mệt mỏi.

Triệu chứng phổ biến thứ 2 là đau đầu với 53% số trẻ bị, tiếp theo là sốt (49%), đau họng (38%) và chán ăn (35%).

Kết quả cũng cho thấy, 15% t.rẻ e.m có kết quả dương tính cũng có biểu hiện phát ban da bất thường.

Trong suốt đại dịch, mọi người được khuyến khích đi xét nghiệm và cách ly nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào trong số 3 triệu chứng phổ biến./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *