Chàng trai đang ăn tối thì đau ở cổ, rồi bất ngờ bị liệt

Khi đang ăn tối với bạn gái thì anh Desmon Silva bỗng cảm thấy đau ở cổ. Bệnh tình tiến triển rất nhanh. Khi được đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện anh bị liệt từ cổ trở xuống.

Chàng trai đang ăn tối thì đau ở cổ, rồi bất ngờ bị liệt

Anh Desmon Silva bị liệt từ cổ trở xuống chỉ 2 tháng sau khi nhiễm Covid-19 – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Anh Desmon Silva (23 t.uổi) là một điều dưỡng sống ở bang Florida (Mỹ). Đối với anh Silva, việc trở thành điều dưỡng là không có gì lạ khi cha, mẹ ruột và mẹ kế anh đều là y tá, theo News Break.

Vào tháng 7.2020, anh Silva đang ăn tối cùng bạn gái thì bỗng dưng cảm thấy đau cổ. Chỉ vài phút sau, anh bắt đầu bị mất cảm giác ở bàn tay và được đưa đến bệnh viện.

Khi vào đến nơi cấp cứu, anh Silva không còn phản ứng. Anh phải dùng đến máy thở và được chuyển ngay đến phòng chăm sóc đặc biệt. Chỉ một lúc sau, bác sĩ phát hiện anh Silva bị liệt từ cổ trở xuống.

Trước đó 2 tháng, anh Silva bị nhiễm Covid-19. Bệnh tình của anh là nhẹ và đã bình phục. Tuy nhiên, Covid-19 đã làm suy yếu hệ miễn dịch của anh Silva, khiến cơ thể anh mắc viêm não tủy rải rác cấp tính (ADEM), căn bệnh mà cả não và tủy sống đều bị viêm.

Trong suốt 8 tháng qua, bà Barbara Bonnett, mẹ ruột của anh Silva, đã liên tục ở gần con trai để chăm sóc. Gia đình hiện đang nhận được sự giúp đỡ. “Sự giúp đỡ đó làm tôi ngạc nhiên, thật đáng kinh ngạc”, bà Bonnett nói.

Anh Silva được đưa bằng xe từ bang Massachusetts trở về nhà riêng ở Florida vào khoảng 11 giờ 30 sáng ngày 1.3.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu ca bệnh của Silva và cố tìm hiểu xem tại sao căn bệnh lại khiến anh bị liệt, theo News Break.

Xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột như thế nào? Cần lưu ý gì?

Biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng xấu của tình trạng này.

Chàng trai đang ăn tối thì đau ở cổ, rồi bất ngờ bị liệt

Việc huyết áp thường xuyên tăng đột ngột sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do vậy, người bệnh cần biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột để phòng ngừa các biến chứng xấu xảy ra.

Khi huyết áp liên tục tăng nhanh và tăng cao, áp lực m.áu trong lòng mạch m.áu cũng tỷ lệ thuận lớn lên nhiều sẽ gây nguy cơ biến chứng về tim mạch. Nguy hiểm nhất là biến chứng gây vỡ mạch m.áu; nếu hiện tượng vỡ mạch m.áu xảy ra tại não sẽ gây nên xuất huyết não, kéo theo nhiều di chứng như bị liệt, hôn mê hoặc lú lẫn.

Do vậy, việc Điều trị biến chứng cao huyết áp như thế nào? Cần làm gì để phòng tránh biến chứng cao huyết áp xảy ra là điều vô cùng quan trọng.

Chàng trai đang ăn tối thì đau ở cổ, rồi bất ngờ bị liệt

Biết cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột làm giảm nguy cơ gặp phải biến chứng xấu của tình trạng này – Ảnh: express

Đối với người bệnh đã từng có phình bóc tách động mạch chủ, khi gặp tình trạng áp lực dòng m.áu hơn sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ rất lớn; sau đó huyết áp tụt nhanh chóng và gây t.ử v.ong. Ngoài ra, huyết áp cao đột ngột và liên tục cũng có thể làm bong tróc những mảng xơ vữa động mạch dẫn đến tình trạng tắc hẹp m.áu.

Do đó, người bệnh cần nắm vững những dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột sau đây:

1. Cần nhận biết các dấu hiệu sớm nhận biết cao huyết áp đột ngột

Nhận biết được các dấu hiệu sớm là chìa khóa vàng trong việc xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột sau đó. Như vậy, cao huyết áp đột ngột được xác định khi chỉ số huyết áp lên đến 120/80mmHg. Khi đó, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

– Bất ngờ gặp cơn đau đầu

– Cảm thấy chóng mặt

– Thị lực suy giảm

– Khó cân bằng cơ thể

Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý các triệu chứng kể trên cũng là biểu hiện của tình trạng cao huyết áp ác tính. Ngoài ra, ở một số trường hợp, người bệnh có thể bị tức ngực, khó thở và có cảm giác không thể cử động tay và chân.

Ở một số trường hợp đặc biệt, nếu các mạch m.áu bị tổn thương thì có nguy cơ xuất huyết. Và nếu các dây thần kinh ở võng mạc vị vỡ sẽ gây nên nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn cho người bệnh.

Chàng trai đang ăn tối thì đau ở cổ, rồi bất ngờ bị liệt

Nhận biết được các dấu hiệu sớm là chìa khóa vàng trong việc xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột sau đó – Ảnh: medicalnewstoday

2. Cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột

Cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột chính là hãy bình tĩnh, ngồi yên và nghỉ ngơi; sau đó, hãy yêu cầu sự giúp đỡ của người khác. Trong trường hợp bạn đang làm việc ở ngoài trời hoặc di chuyển ngoài đường, hãy di chuyển ngay vào nơi có bóng mát để ngồi yên tĩnh và tránh các kích động mạnh như ánh sáng hoặc âm thanh lớn.

Tiếp đến, hãy cởi bỏ áo khoác, quần áo dài của bản thân (hoặc của người thân bị cao huyết áp đột ngột). Sau đó, hãy tiến hành đo huyết áp lặp đi lặp lại.

Nếu chỉ số huyết áp vẫn cao trên 140mmHg nhưng không quá 160mmHg, hãy nghỉ ngơi theo dõi tại nhà và không nên di chuyển nhiều. Sau đó, vẫn giữ chế độ dùng thuốc huyết áp mà bác sĩ đã kê toa trước đó. Đồng thời, người bệnh cần thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh ăn mặn và lo âu để giúp điều chỉnh huyết áp ổn định trở lại.

Ngoài ra, cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột mà chỉ số tăng cao trên 160mmHg là sử dụng thuốc hạ huyết áp cấp tốc mà bác sĩ kê trước đó. Loại thuốc này sẽ có tác dụng nhanh trong việc khống chế huyết áp. Người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn, nằm tại giường và không đi lại. Trường hợp không có thuốc bác sĩ kê sẵn, nên đưa người bệnh tới bệnh viện sớm để được điều trị.

Chàng trai đang ăn tối thì đau ở cổ, rồi bất ngờ bị liệt

Cách xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột mà chỉ số tăng cao trên 160mmHg là sử dụng thuốc mà bác sĩ kê trước đó – Ảnh: wellthy

Cuối cùng, nếu người bệnh có triệu chứng cao huyết áp đột ngột đi kèm với các triệu chứng yếu người, khó thở, mất thị lực hay hôn mê thì hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Sau các bước xử trí khi bị cao huyết áp đột ngột, bác sĩ sẽ có phương án điều trị dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Có thể bác sĩ sẽ thực hiện liệu pháp tiêm qua tĩnh mạch trong thời gian chờ đợi các xét nghiệm để xác định việc cao huyết áp đột ngột có phải do bệnh lý nào gây ra hay không.

Sau khi có chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ sẽ chỉ định một phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu việc cao huyết áp đột ngột có gây ra các biến chứng, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều liệu pháp kết hợp với nhau. Và một số trường hợp đặc biệt như xuất hiện khối u hoặc gây tổn thương thận, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phương án phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *