Nhắc đến thức uống tốt cho cơ thể, nhiều người sẽ mặc nhiên nghĩ đến nước lọc. Tuy nhiên, còn có một loại đồ uống khiến giới chuyên gia vô cùng yêu mến đó chính là trà Kombucha.
Nếu là một người yêu làm đẹp và quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, hẳn bạn sẽ hiểu rằng cách làm đúng nhất là chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong. Đặc biệt, thói quen uống nước rất quan trọng trong việc cải thiện làn da, vóc dáng.
Nhắc đến thức uống tốt cho cơ thể, nhiều người sẽ mặc nhiên nghĩ đến nước lọc. Tuy nhiên, còn có một loại đồ uống khiến giới chuyên gia vô cùng yêu mến đó chính là trà Kombucha.
Trà Kombucha không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được săn lùng trên toàn thế giới. Ở Trung Quốc, nó được gọi là trà bất tử. Ở Pháp, Kombucha được gọi là trà nấm trường sinh. Còn ở Nhật, người ta tôn vinh nó là món trà trường thọ.
Nói về trà Kombucha, bác sĩ CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo (Viện thẩm mỹ và điều trị da Pensilia) cho biết: “Kombucha là một loại nước uống được chiết tách trong quá trình nuôi dưỡng 1 loại nấm từ nước trà đường. Trong quá trình lên men này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Cả hai loại vi sinh vật này là một thể cộng sinh, tạo ra được nguồn men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ”.
Theo nghiên cứu của bác sĩ Thảo, riêng trang thư viện Y khoa Hoa Kỳ – Pubmed đã có 24 tài liệu được nghiên cứu và công nhận hiệu quả của Kombocha cho sức khoẻ.
Phụ nữ uống trà Kombucha sẽ nhận được lợi ích gì cho làn da và sức khỏe?
Bác sĩ CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo
1. Kombucha tốt cho trí nhớ và hệ tiêu hóa
Probiotic là 1 hệ vi sinh có lợi cho cơ thể của chúng ta, người ta tìm thấy sự hiện diện của hệ vi sinh này ở khắp cơ thể, và có nhiều nghiên cứu thấy rằng hệ vi sinh có lợi còn tiết ra những hoạt chất trung gian kích thích sự dẫn truyền thần kinh, tạo sự liên kết trong các dẫn truyền thần kinh giúp trí nhớ minh mẫn hơn.
Ngoài ra, trà Kombucha còn đem lại tác dụng rõ rệt trên đường tiêu hoá, hấp thu và chuyển hoá thức ăn. Nó rất hiệu quả đối với người phải ngồi nhiều, có khả năng nhuận tràng, giảm sự ứ đọng của các chất độc và thấy rõ nhất là giảm tình trạng táo bón ở t.rẻ e.m.
2. Rất giàu chất chống oxy hoá, giúp giảm cân, phòng ung thư
Trà Kombucha cũng đem lại các lợi ích như khi chúng ta sử dụng trà xanh. Nghiên cứu cho thấy, trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Đặc biệt tăng tác dụng chống oxy hoá trong gan, hỗ trợ gan thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà thường xuyên có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
3. Kombucha có thể t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại
Theo bác sĩ Thảo: Trong quá trình lên men, Kombucha có thể tạo ra axit axetic có thể t.iêu d.iệt vi sinh có hại, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây n.hiễm t.rùng và nấm men Candida (loại nấm gây bệnh phụ khoa cho phụ nữ).
Đặc biệt, hệ vi sinh từ Kombucha có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng không làm ảnh hưởng đến chủng vi khuẩn có lợi sẵn có trong cơ thể.
Uống trà Kombucha sẽ đem lại các lợi ích sức khỏe từ trong ra ngoài.
4. Kombucha có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim
Theo WHO, hiện nay bệnh tim đang là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu thế giới, đặc biệt là các trường hợp đột quỵ và tai biến.
Trong khi đó, đã có nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy Kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong vòng 30 ngày. Đây là 2 yếu tố có thể gây tăng và giảm nguy cơ tim mạch.
5. Kombucha có thể giúp kiểm soát tiểu đường loại 2
Kombucha có thể pha chế thành các thức uống ngon bổ.
Tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến 300 triệu người trên thế giới, do lượng đường trong m.áu cao và kháng insulin. Một nghiên cứu trên chuột bị bệnh tiểu đường cho thấy Kombucha làm chậm quá trình tiêu hoá carbonhydrat và làm giảm lượng đường trong m.áu, giúp kiểm soát tiểu đường rất tốt. Đồng thời cải thiện chức năng gan, thận.
Trà Kombucha rất tốt nhưng khi dùng nên ghi nhớ lưu ý quan trọng
Theo bác sĩ CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo tuy Kombucha có nhiều tác dụng rất tốt nhưng đây vẫn là 1 hệ vi sinh, nếu chế biến và nuôi Kombucha không sạch có thể gây ô nhiễm hoặc quá trình lên men quá mức, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu lượng cồn trong Kombucha quá 3%. Bác sĩ khuyến cáo, nếu không biết cách nuôi thì tốt nhất mọi người nên mua Kombucha bán sẵn nhưng nên mua ở nơi uy tín, có nguồn gốc đảm bảo, có hướng dẫn sử dụng.
Ngoài ra, khi bắt đầu uống để bồi bổ chỉ nên uống một lượng nhỏ khoảng chừng 50 – 60ml lúc sáng sớm và uống kèm nhiều nước trong ngày.
Những người có bệnh lý mạn tính hay đang điều trị bệnh bằng xạ trị hoặc hóa trị, cũng như phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống kombucha về liều lượng.
T.rẻ e.m, có thể uống lượng ít bắt đầu từ 5 t.uổi, và để dễ uống có thể pha nhẹ với nước trái cây, sẽ có vị thơm như rượu trái cây lên men.
Sự thật về loại Trà Bất Tử khiến cả thế giới “mê mẩn”: 4 tác dụng phụ; ai không nên uống?
Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe, trà Kombucha vẫn tiềm ẩn một số tác dụng phụ cần chú ý.
Kombucha là gì?
Kombucha là một loại trà lên men có vị chua ngọt. Loại đồ uống độc nhất vô nhị này xuất xứ gần 2.000 năm trước ở Trung Quốc. Sau đó, Kombucha lan sang Nhật Bản và Nga. Món đồ uống này trở nên phổ biến ở châu Âu vào đầu thế kỷ 20. Doanh số bán Kombucha ở Mỹ và nhiều quốc gia khác đang tăng lên vì nó được mệnh danh là ‘Trà Bất Tử’.
Các thành phần cơ bản trong Kombucha là men, đường và trà. Hỗn hợp được ủ trong một tuần hoặc hơn. Trong thời gian đó, vi khuẩn và axit hình thành, cũng như một lượng cồn nhỏ. Quá trình này được gọi là quá trình lên men, và nó tương tự như muối bắp cải, kim chi, hoặc làm sữa chua. Đọc kỹ hơn về Kombucha: thành phần, lợi ích và nguy cơ tại đây.
Lợi ích của Kombucha
Kombucha có nhiều lợi ích sức khỏe
Nhiều người cho rằng Kombucha giúp tiêu hóa tốt, loại bỏ độc tố trong cơ thể và tăng cường năng lượng. Món ‘Trà Bất Tử’ này cũng được cho là có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp giảm cân, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim, ung thư. Tuy nhiên, theo Web MD, không có nhiều bằng chứng khoa học để chứng minh những tuyên bố này.
Quan điểm cho rằng Kombucha giúp tiêu hóa tốt xuất phát từ thực tế là quá trình lên men tạo ra lợi khuẩn. Lợi khuẩn (probiotics) giúp ích cho bệnh tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích (IBS), và chúng thậm chí có thể tăng cường hệ miễn dịch.
Vì Kombucha được làm từ trà xanh, bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích của trà xanh. Trà xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
4 tác dụng phụ của Kombucha
Mặc dù Kombucha có một số lợi ích cho sức khỏe, nếu uống quá nhiều, nó có thể gây tác dụng phụ.
Dưới đây là 4 tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn uống quá nhiều Kombucha, theo Healthline:
1. Thừa calo
Có nhiều loại Kombucha trên thị trường. Trong khi một số loại Kombucha chứa ít calo, có những loại Kombucha chứa tới 120 calo/chai.
Thi thoảng nhấp một vài ngụm Kombucha không khiến bạn béo phì nhưng uống Kombucha hằng ngày có thể khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều calo, có thể dẫn đến tăng cân.
Chưa hết, khi bạn uống nhiều Kombucha, nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy no và không thể ăn thêm những loại thức ăn bổ dưỡng khác.
2. Đầy hơi khó tiêu
Có những loại Kombucha chứa tới 120 calo/chai.
Kombucha đã được phát hiện là có lợi cho hệ tiêu hóa do chứa lợi khuẩn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều Kombucha có thể gây ra tác dụng phụ bởi vì Kombucha là nước uống có ga.
Uống đồ uống có ga đẩy CO2 vào hệ tiêu hóa, có thể gây đầy hơi và dư thừa khí.
Ngoài ra, Kombucha chứa các hợp chất được gọi là FODMAPs, một loại carbohydrate có thể gây ra tình trạng khó tiêu với nhiều người, đặc biệt là những người bị Hội chứng ruột kích thích.
Cuối cùng, tiêu thụ quá nhiều Kombucha có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều đường, có khả năng gây tiêu chảy.
Vì những lý do này, một số người có thể bị đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy nếu tiêu thụ quá nhiều Kombucha.
3. Một số Kombucha được thêm đường, có thể gây hại
Nhiều loại Kombucha được làm ngọt bằng nước hoa quả hoặc đường mía để làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn đối với khách hàng.
Mặc dù điều này có thể làm cho Kombucha có hương vị thơm ngon nhưng nó lại làm tăng lượng đường.
Khi tiêu thụ quá mức, đường bổ sung có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe theo một số cách.
Ví dụ, đồ uống thêm đường có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ và bệnh tim.
Tùy thuộc vào thương hiệu, chỉ một khẩu phần Kombucha có thể chứa tới 28 gram đường, tương đương 7 thìa cà phê.
Khi mua Kombucha, hãy tìm loại chứa ít hơn 4 gram đường trong mỗi khẩu phần.
4. Dư thừa caffeine
Kombucha thường được làm bằng trà đen hoặc trà xanh, cả hai đều chứa caffeine.
Kombucha thường được làm bằng trà đen hoặc trà xanh, cả hai đều chứa caffeine.
Mặc dù Kombucha chứa ít caffeine hơn nhiều so với trà pha truyền thống, nhưng uống quá nhiều Kombucha có thể khiến bạn dư thừa caffeine.
Ví dụ: Kombucha của một nhãn hàng chứa từ 8 đến 14 mg caffeine cho mỗi khẩu phần 240 ml.
Mặc dù đó là một lượng nhỏ so với 47 mg caffeine có trong một tách trà đen, nhưng uống quá nhiều Kombucha có thể ảnh hưởng đến những người nhạy cảm với chất kích thích này. Họ có thể cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn nếu tiêu thụ quá nhiều Kombucha.
Ngoài ra, uống Kombucha gần giờ đi ngủ có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn.
Những người không nên uống Kombucha
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống Kombucha
Mặc dù Kombucha an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số người.
Bởi vì Kombucha không được khử trùng và chứa hỗn hợp các loại vi khuẩn và nấm men khác nhau, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng ở một số người.
Ví dụ, những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người mắc ung thư, bệnh thận hoặc HIV, có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng khi uống Kombucha.
Mặc dù hiếm gặp, đã có báo cáo về các trường hợp dị ứng nghiêm trọng và biến chứng gan do uống Kombucha có khả năng nhiễm khuẩn.
Vì Kombucha không được khử trùng và chứa một lượng nhỏ caffeine và cồn, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên uống nó.