Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Không chỉ riêng bình pha cà phê kiểu Pháp mà cà phê pha theo kiểu Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có màng lọc, chỉ đơn giản là đun sôi cà phê bột với nước.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bình pha cà phê kiểu Pháp

Dùng bình pha cà phê kiểu Pháp có thể xem như một cách thưởng thức cà phê tao nhã, tuy nhiên, tạp chí Tim mạch Châu Âu mới đây công bố một nghiên cứu cho thấy thường xuyên sử dụng bình pha cà phê kiểu này có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể về lâu dài.

Tác giả nghiên cứu Dag Thelle, giáo sư cấp cao thuộc Khoa y tế và sức khỏe cộng đồng của Đại học Gothenburg, Thụy Điển, giải thích: “Bình pha cà phê kiểu Pháp không có bộ lọc, do đó không loại bỏ được các chất làm tăng cholesterol trong m.áu. Sử dụng máy pha cà phê có bộ lọc sẽ loại bỏ những chất này và làm giảm nguy cơ đau tim và t.ử v.ong sớm”.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bình pha cà phê kiểu Pháp

Không chỉ riêng bình pha cà phê kiểu Pháp mà cà phê pha theo kiểu Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có màng lọc, chỉ đơn giản là đun sôi cà phê bột với nước. Tất cả những loại cà phê không lọc này đều chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn. Những chất này có thể làm tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol trong m.áu.

Để có kết luận này, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu xem liệu các phương pháp pha cà phê có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong sớm, bệnh tim và đột quỵ cao hơn hay không. Hơn 500.000 người trong độ t.uổi từ 20 đến 79 ở Na Uy đã tham gia nghiên cứu kéo dài trong hai thập kỷ.

Trong khoảng thời gian này, khoảng 12.000 người tham gia đã c.hết vì bệnh tim, 6.000 người c.hết vì thiếu m.áu cơ tim và gần 3.000 người c.hết vì đột quỵ.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Pha cà phê theo kiểu Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê lọc có nguy cơ t.ử v.ong sớm ít hơn 15% so với những người uống cà phê không lọc. Những người uống từ một đến bốn tách mỗi ngày có tỷ lệ t.ử v.ong thấp nhất.

“Sau khi quan sát các yếu tố khác liên quan đến sức khỏe như t.uổi tác, giới tính hoặc thói quen sinh hoạt, chúng tôi mới có thể đưa ra kết luận như vậy”, giáo sư Thelle cho biết.

Ông cũng đưa ra một số lợi ích của việc uống cà phê lọc trong điều kiện sử dụng 3-5 tách cà phê mỗi ngày.

Cà phê có thể hỗ trợ quá trình tập luyện của bạn. Theo một phân tích tổng hợp của hơn 300 nghiên cứu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine trước khi tập thể dục có thể tăng cường sức bền tim mạch và tăng cường sức bền của cơ thể.

“Caffeine đặc biệt hữu ích cho những người tập thể hình bởi nó có tác dụng làm tăng mức epinephrine (adrenaline) trong m.áu của bạn cũng như kích thích sự p.hân h.ủy chất béo tạo ra các axit béo tự do có sẵn làm nhiên liệu cho cơ thể hoạt động. Hai yếu tố này kết hợp với nhau có thể giúp cung cấp năng lượng cho bạn trong khi tập luyện”, chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane cho biết.

Cà phê sẽ tăng cường sức khỏe não bộ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers of Neuroscience, cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Trong quá trình rang, hạt cà phê tạo ra một hợp chất gọi là phenylindanes, giúp làm giảm sự tích tụ quá mức của protein trong não, cải thiện tình trạng suy giảm chức năng não.

Cà phê sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard, uống cà phê có thể giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ.

Cà phê có thể giúp bạn tiêu hao chất béo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine giúp tăng cường trao đổi chất. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, caffeine giúp đốt cháy chất béo nhiều hơn 10% ở những người béo phì và 30% ở những người không béo phì. Thật thú vị khi tìm hiểu những điều xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê.

13 cách mà nước ngọt có đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Sử dụng đồ uống có đường quá mức sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là các loại nước như soda có đường, nước trái cây, cà phê có độ ngọt cao và các nguồn đường lỏng khác.

1. Đồ uống có đường có liên quan chặt chẽ đến việc tăng cân

Sucrose hoặc đường ăn cung cấp một lượng lớn đường đơn fructose. Fructose không làm giảm hormone đói ghrelin hoặc kích thích cảm giác no giống như glucose, loại đường hình thành khi bạn tiêu hóa thức ăn giàu tinh bột. Do đó, khi bạn tiêu thụ đường lỏng, bạn thường thêm nó lên trên tổng lượng calo của mình, bởi vì đồ uống có đường không làm cho bạn cảm thấy no.

Trong một nghiên cứu, những người uống nước ngọt có đường cùng với chế độ ăn uống hiện tại của họ đã tiêu thụ nhiều hơn 17% calo so với trước đây.

Tác hại của nước ngọt có đường từ các nghiên cứu cho thấy, những người uống đồ uống có đường thường xuyên sẽ tăng cân hơn những người không uống..

Trong một nghiên cứu ở t.rẻ e.m, thực hiện uống ly nước ngọt hàng ngày có liên quan đến việc tăng 60% nguy cơ béo phì.

Trên thực tế, đồ uống có đường là một trong những khía cạnh gây béo phì nhất của chế độ ăn uống hiện đại.

2. Một lượng lớn đường được biến thành chất béo trong gan

Đường ăn (sucrose) và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao bao gồm 2 phân tử – glucose và fructose với lượng gần bằng nhau.

Glucose có thể được chuyển hóa bởi mọi tế bào trong cơ thể, trong khi fructose chỉ có thể được chuyển hóa bởi gan.

Đồ uống có đường là cách dễ nhất và phổ biến nhất để tiêu thụ quá nhiều đường fructose. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều, gan của bạn sẽ trở nên quá tải và biến fructose thành chất béo.

Một số chất béo được vận chuyển dưới dạng chất béo trung tính trong m.áu và 1 phần của nó vẫn nằm trong gan của bạn. Theo thời gian, điều này có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Đường ăn (sucrose) và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao bao gồm 2 phân tử – glucose và fructose với lượng gần bằng nhau

3. Đường làm tăng sự tích tụ mỡ ở bụng

Ăn nhiều đường có liên quan đến tăng cân. Đặc biệt, đường fructose có liên quan đến sự gia tăng đáng kể chất béo nguy hiểm xung quanh bụng và các cơ quan của cơ thể – mỡ nội tạng hoặc mỡ bụng.

Mỡ bụng dư thừa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần, 32 người khỏe mạnh tiêu thụ đồ uống được làm ngọt bằng đường fructose hoặc glucose. Những người tiêu thụ glucose có sự gia tăng chất béo da – không liên quan đến bệnh chuyển hóa – trong khi những người tiêu thụ đường fructose thấy mỡ bụng của họ tăng lên đáng kể.

4. Soda có đường có thể gây ra tình trạng kháng insulin

Hormone insulin điều khiển glucose từ m.áu vào tế bào của cơ thể. Khi bạn uống soda có đường, các tế bào của bạn có thể trở nên kém nhạy cảm hơn hoặc kháng lại tác động của insulin.

Khi điều này xảy ra, tuyến tụy của bạn phải tạo ra nhiều insulin hơn để loại bỏ glucose khỏi dòng m.áu. Do đó, mức insulin trong m.áu sẽ tăng đột biến. Tình trạng này được gọi là kháng insulin.

Kháng insulin được cho là nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng chuyển hóa – một bước đệm dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

5. Đồ uống có đường là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong m.áu tăng cao do đề kháng hoặc thiếu hụt insulin. Vì hấp thụ quá nhiều đường fructose có thể dẫn đến kháng insulin, nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ soda với bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, uống ít nhất một lon nước ngọt có đường mỗi ngày liên tục có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu gần đây, xem xét việc tiêu thụ đường và bệnh tiểu đường ở 175 quốc gia, cho thấy cứ 150kcal đường mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng 1,1%.

6. Soda có đường không chứa chất dinh dưỡng cần thiết, chỉ chứa đường

Soda có đường hầu như không chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, không có vitamin, không có khoáng chất và không có chất xơ. Soda không bổ sung gì cho chế độ ăn uống của bạn ngoại trừ lượng đường bổ sung quá nhiều và calo không cần thiết.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Soda có đường hầu như không chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu

7. Đường có thể gây ra tình trạng kháng Leptin

Leptin, hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ của cơ thể bạn. Nó điều chỉnh số lượng calo bạn ăn và đốt cháy. Mức độ leptin thay đổi để phản ứng với cả đói và béo phì, vì vậy nó thường được gọi là hoóc môn no hoặc đói.

Khả năng chống lại tác động của hormone này – kháng leptin – hiện được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng chất béo ở người.

8. Nước ngọt có đường có thể gây nghiện

Nước ngọt có đường có tác dụng như chất gây nghiện. Khi uống nhiều đường có thể khiến não giải phóng dopamine, mang lại cảm giác sảng khoái. Ăn nhiều đường có thể có tác dụng tương tự ở một số người, vì não của bạn hoạt động mạnh để tìm kiếm các hoạt động giải phóng dopamine.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng đường và đồ ăn vặt đã qua chế biến nói chung ảnh hưởng đến não của bạn giống như m.a t.úy. Đối với những người có khuynh hướng nghiện, đường có thể gây ra hành vi tìm kiếm p.hần t.hưởng được gọi là nghiện thực phẩm.

9. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Lượng đường từ lâu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, được chứng minh rõ ràng rằng đồ uống có đường làm tăng các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, bao gồm lượng đường trong m.áu cao, chất béo trung tính trong m.áu và các hạt LDL nhỏ, dày đặc.

Các nghiên cứu gần đây trên người ghi nhận mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng đường ăn vào và nguy cơ mắc bệnh tim ở mọi quần thể

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Lượng đường từ lâu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim

10. Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

Ung thư có xu hướng song hành với các bệnh mãn tính khác như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Vì lý do này, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng đồ uống có đường thường có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu thực hiện ở 60.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng, những người uống từ 2 cốc nước ngọt có đường trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 87% so với những người không uống nước ngọt.

Phụ nữ sau mãn kinh uống nhiều nước ngọt có đường cũng có thể có nhiều nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư niêm mạc bên trong tử cung.

Hơn nữa, lượng đồ uống có đường có liên quan đến tái phát ung thư và t.ử v.ong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

11. Đường và axit trong soda gây hại cho sức khỏe răng miệng

Soda có đường đặc biệt là lượng đường nước ngọt có ga không tốt cho răng của bạn. Bởi vì thành phần của loại đồ uống này có chứa các axit như axit photphoric và axit cacbonic. Các axit này tạo ra một môi trường có tính axit cao trong miệng của bạn, khiến răng bạn dễ bị sâu.

Mặc dù bản thân các axit trong soda có thể gây ra thiệt hại, nhưng sự kết hợp với đường làm cho soda trở nên đặc biệt có hại. Đường cung cấp năng lượng dễ tiêu hóa cho các vi khuẩn có hại trong miệng, kết hợp với axit, sẽ tàn phá sức khỏe răng miệng theo thời gian.

Nên pha cà phê thế nào để tốt cho sức khỏe?

Soda có đường đặc biệt là lượng đường nước ngọt có ga không tốt cho răng của bạn

12. Nguy cơ mắc bệnh gút tăng lên đáng kể

Bệnh gút đặc trưng bởi tình trạng viêm và đau ở các khớp, đặc biệt là các ngón chân cái. Bệnh gút thường xảy ra khi nồng độ axit uric cao trong m.áu bị kết tinh. Fructose thuộc nhóm carbohydrate chính được biết đến để làm tăng nồng độ axit uric. Do đó, nhiều nghiên cứu quan sát lớn đã xác định mối liên hệ chặt chẽ giữa đồ uống có đường và bệnh gút.

Hơn nữa, các nghiên cứu dài hạn cho thấy soda có đường làm tăng 75% nguy cơ mắc bệnh gút ở phụ nữ và tăng gần 50% nguy cơ ở nam giới.

13. Tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm chức năng não ở người lớn t.uổi. Dạng phổ biến nhất của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy rằng, bất kỳ sự gia tăng nào của lượng đường trong m.áu đều có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mất trí nhớ. Nói cách khác, lượng đường trong m.áu của bạn càng cao thì nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ càng cao. Vì đồ uống có đường dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng vọt nhanh chóng, điều đó có nghĩa là chúng có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ của bạn.

Uống nhiều đồ uống có đường có thể có nhiều tác động xấu đến sức khỏe của bạn, bao gồm từ việc tăng nguy cơ sâu răng đến nguy cơ cao mắc bệnh tim và rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2. Thường xuyên uống soda có đường cũng là một yếu tố nguy cơ nhất quán đối với tăng cân và béo phì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *