Người lớn cũng có thể bị lồng ruột

Khác với lồng ruột ở t.rẻ e.m tới 90% trường hợp trẻ bị lồng ruột không rõ nguyên nhân, còn ở người lớn thì ngược lại, hơn 90% bệnh có nguyên nhân do u, u ở ruột non và đại tràng là chủ yếu.

Người lớn cũng có thể bị lồng ruột

Ảnh minh họa

Tôi 45 t.uổi, khi tôi còn nhỏ gia đình nói tôi từng bị lồng ruột lúc 2 t.uổi. Hiện nay, thỉnh thoảng tôi lại bị đau quặn xoắn bụng dưới, nghỉ ngơi vài tiếng lại hết. Tôi sợ mình lại bị lồng ruột, nhưng nghe nói bệnh chỉ xảy ra ở t.rẻ e.m. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Lê Hằng Nga (Thanh Hóa)

Khác với lồng ruột ở t.rẻ e.m tới 90% trường hợp trẻ bị lồng ruột không rõ nguyên nhân, còn ở người lớn thì ngược lại, hơn 90% bệnh có nguyên nhân do u, u ở ruột non và đại tràng là chủ yếu. Một số trường hợp khác lồng ruột do có túi thừa meckel, viêm hạch mạc treo, viêm hồi manh tràng mạn, manh tràng di động.

Lồng ruột ở người lớn là bệnh ít gặp. Khác với lồng ruột ở trẻ nhỏ, việc điều trị có thể dùng phương pháp bơm hơi tháo lồng hoặc phẫu thuật, còn ở người lớn thì chỉ phẫu thuật mới giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây bệnh và tránh nguy cơ tái phát. Như vậy, mặc dù tỉ lệ không cao song người lớn cũng có thể bị lồng ruột, hơn nữa bệnh chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật loại bỏ nguyên nhân.

Bạn từng bị lồng ruột ngày bé, đến nay chưa thể khẳng định có bị lồng ruột nữa hay không. Do vậy, khi thấy đau bụng dưới, bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Mổ cấp cứu tháo lồng ruột cho b.é t.rai 8 tháng t.uổi

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nôn nhiều và đi ngoài ra m.áu, buộc các bác sĩ phải phẫu thuật cấp cứu.

Mới đây, khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, tiếp nhận bệnh nhi N.T.A. (nam, 8 tháng t.uổi, trú tại thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) bị lồng ruột cấp giờ thứ 10. Bệnh nhi khi nhập viện có hiện tượng ra m.áu tự nhiên qua đường h.ậu m.ôn, m.áu có màu đỏ sẫm, bụng chướng, nắn đau, sờ thấy khối lồng ruột vùng hạ sườn phải cứng chắc di động.

Trước đó, trẻ có dấu hiệu khó chịu, quấy khóc từng cơn kèm nôn trớ nhiều lần. Do đó, gia đình đã đưa trẻ tới bệnh viện tuyến huyện để thăm khám và được chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang điều trị.

Người lớn cũng có thể bị lồng ruột

Bệnh nhi A. được phẫu thuật tháo lồng ruột khẩn cấp. Ảnh: BVCC.

Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định cho bé A. làm một số xét nghiệm cấp cứu cần thiết, siêu âm, chụp X-quang. Kết quả cho thấy vùng hạ sườn phải có khối lồng ruột kích thước 5×10 cm. Bé A. được tháo lồng ruột bằng phương pháp bơm hơi.

“Tuy nhiên, bệnh nhi A. nhập viện muộn, tình trạng lồng ruột khá nghiêm trọng, cổ khối lồng ruột đã bị thắt nghẹt lại, không thể tháo bằng phương pháp bơm hơi. Do đó, chúng tôi quyết định chuyển sang mổ cấp cứu để tháo lồng ruột cho trẻ”, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Văn Đại, Trưởng khoa Ngoại, cho biết.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ nhận thấy bệnh nhi bị lồng ruột kép (lồng hồi – hồi – đại tràng). Khối lồng dài với kích thước lớn đã chuyển sang màu tím sẫm. May mắn, khối lồng chưa b.ị h.oại t.ử, kíp phẫu thuật tháo lồng, bảo tồn ruột cho trẻ, cố định lại manh tràng.

Sau khi tháo lồng, các bác sĩ kiểm tra ruột lưu thông, nuôi dưỡng tốt. Sau một tuần điều trị, sức khỏe bé A. ổn định và được xuất viện.

Theo bác sĩ Đại, lồng ruột cấp là tình trạng một đoạn ruột lộn lại và chui vào lòng của đoạn ruột kế cận, gây tắc ruột cấp tính. Đối với những trường hợp phát hiện lồng ruột sớm, các bác sĩ sẽ điều trị tháo lồng bằng phương pháp bơm hơi có tỷ lệ thành công rất cao (khoảng 98-99%).

Trường hợp bệnh nhi A. do nhập viện điều trị muộn, đặc biệt, đã có triệu chứng đi ngoài ra m.áu nên phương pháp bơm hơi không hiệu quả, buộc các bác sĩ phải chuyển sang mổ để tháo lồng, tránh gây tổn thương ruột, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Hiện nay, đa số tình trạng lồng ruột ở t.rẻ e.m chưa được xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra trẻ thường bị lồng ruột vào mùa có tỷ lệ n.hiễm t.rùng đường hô hấp cao.

Các phụ huynh khi thấy con quấy khóc từng cơn, bỏ bú, nôn trớ ngay sau ăn, hoặc nghiêm trọng hơn là đi ngoài ra m.áu, cần sớm đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời. Nếu để quá muộn, lồng ruột có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như hoại tử ruột (phải cắt đoạn ruột), viêm phúc mạc, sốc nhiễm độc thậm chí khiến trẻ t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *