Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội – khẳng định trên báo chí, việc bơm tạp chất vào tôm là hành vi gian lận thương mại. Nhiều người đưa tạp chất vào tôm nhằm làm tăng khối lượng, kích cỡ, thay đổi kết cấu tôm hay đ.ánh lừa cảm giác về độ tươi của sản phẩm…

Để tránh mua phải tôm bị bơm tạp chất, Ban An toàn Thực phẩm TPHCM đã chỉ ra các cách nhận biết như sau:

Quan sát bên ngoài

Quan sát tổng quát toàn thân cho đến chi tiết từng bộ phận bên ngoài của tôm theo trình tự từ đầu đến đuôi, chú ý quan sát phần đầu, thân và đuôi tôm.

– Phần đầu tôm: Tôm đã bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí nhô hẳn lên so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

– Phần thân: Tôm có tạp chất có phần vỏ bụng đốt một hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy.

– Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên.

– Phần đuôi: Dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi tương đối dễ nhận biết, đó là gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi tương đối dễ nhận biết, đó là gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe. Ảnh Ban ATTP TPHCM

Quan sát khi bóc tôm

– Bóc vỏ đầu ức: Cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng m.ũi d.ao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không. Nếu là tôm tự nhiên sẽ không có dịch.

– Bóc vỏ thân tôm: Sau khi bóc vỏ thân tôm, cần chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. Ở những thân tôm bị bơm tạp chất, có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chống lại các hành vi gian lận thương mại, người tiêu dùng nên áp dụng các mẹo nhận biết tôm chứa tạp chất.

8 triệu chứng cảnh báo cơ thể thiếu hụt protein

Khi cơ thể thiếu hụt protein, bạn thường xuyên thay đổi tâm trạng, dễ bị phù nề, nhanh đói và mệt mỏi.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Phù nề: Một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể thiếu hụt protein là phù nề, đặc biệt ở bụng, chân, bàn chân và bàn tay. Thông thường, protein lưu thông trong m.áu – đặc biệt là albumin – giúp giữ chất lỏng không tích tụ trong các mô. Nếu thiếu protein, chất lỏng tích tụ nhiều, gây sưng tấy. Ảnh: Medicalnewstoday.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Thay đổi tâm trạng: Theo Webmd, não bộ sử dụng chất dẫn truyền thần kinh để chuyển tiếp thông tin giữa các tế bào. Nhiều chất dẫn truyền thần kinh được tạo thành từ các axit amin – khối cấu tạo của protein. Vì vậy, thiếu protein trong chế độ ăn uống có thể khiến cơ thể không tạo ra đủ chất dẫn truyền thần kinh đó. Điều này sẽ thay đổi cách hoạt động của não bộ. Chẳng hạn, với mức dopamine và serotonin thấp, bạn có thể cảm thấy chán nản hoặc quá khích. Ảnh: Healthstatus.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Các vấn đề về tóc, móng và da: Sự thiếu hụt protein thường để lại dấu hiệu trên da, tóc và móng tay. Những bộ phận này phần lớn được tạo ra từ các protein như elastin, collagen và keratin. Khi cơ thể bạn không thể tạo ra chúng, tóc dễ bị giòn, mỏng, dễ gãy; làn da khô và bong tróc; móng tay xuất hiện các đường kẻ, gờ sâu. Ảnh: Headtopics.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Yếu ớt và mệt mỏi: Nghiên cứu cho thấy chỉ một tuần không ăn đủ protein có thể ảnh hưởng các cơ chịu trách nhiệm về tư thế và chuyển động của con người, đặc biệt từ 55 t.uổi trở lên. Theo thời gian, việc thiếu protein có thể làm mất đi khối lượng cơ bắp, từ đó, khiến bạn yếu ớt, khó giữ thăng bằng và chậm trao đổi chất. Nó cũng có thể dẫn đến thiếu m.áu vì các tế bào không nhận đủ oxy, khi đó, bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi. Ảnh: Medicinenet.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Nhanh đói: Theo Prevention, điều này có vẻ rõ ràng. Cùng carbohydrates và chất béo, protein có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu luôn cảm thấy thèm ăn dù vừa ăn xong một lúc, bạn có thể cần bổ sung thêm protein. Các nghiên cứu phát hiện ăn thực phẩm giàu protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn trong ngày. Ảnh: Eatthis.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Vết thương chậm lành: Những người thiếu protein thường thấy vết cắt và vết xước lâu lành hơn. Điều này thường đúng với bong gân và các rủi ro khác liên quan tập thể dục. Ngoài ra, protein cũng giúp tạo ra cục m.áu đông. Thiếu dưỡng chất này khiến m.áu khó cầm hơn. Ảnh: Reputationtoday.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Thấp còi ở t.rẻ e.m: Protein không chỉ giúp duy trì khối lượng cơ và xương, nó còn cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Do đó, sự thiếu hụt dưỡng chất này đặc biệt có hại cho t.rẻ e.m khi cơ thể đang phát triển của chúng cần nguồn cung cấp ổn định. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng protein thấp và sự tăng trưởng suy giảm. Ảnh: Firstcryparenting.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Hệ miễn dịch kém: Protein cung cấp năng lượng cho các kháng thể chống lại bệnh tật. Bạn cần protein để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, giúp cơ thể khỏe mạnh. Cũng có bằng chứng cho thấy protein có thể thay đổi mức độ vi khuẩn “tốt” chống lại bệnh tật trong đường ruột. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, đó có thể là do cơ thể thiếu hụt protein. Ảnh: Livescience.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *