Những thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe

Uống cà phê đen quá sớm, uống nhiều nước ép bưởi vào buổi sáng, bỏ ăn sáng,…là những thói quen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bữa ăn sáng là bữa ăn rất quan trọng, chúng cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Tuy nhiên, nếu ăn sáng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo Eatthis, một sốthói quen ăn sáng đã được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

Uống nước ép trái cây vào buổi sáng

Uống nhiều nước ép trái cây bữa sáng của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu vào tháng 9-2019 được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy, việc tăng lượng nước ép trái cây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đề xuất, nên đổi nước ép trái cây bằng việc ăn trái cây vì chúng chứa nhiều chất xơ hơn.

Những thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe

Uống nhiều nước ép trái cây vào buổi sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Uống cà phê quá sớm

Uống cà phê quá sớm có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Một nghiên cứu vào tháng 10-2020 từ Đại học Bath (Anh) cho thấy uống cà phê đen đầu tiên vào buổi sáng có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát đường huyết, một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Uống nước ép bưởi buổi sáng

Với những người đang uống thuốc, nếu uống nước ép bưởi có thể gây tương tác với thuốc, có thể gây tác dụng phụ sau khi dùng thuốc. Nên tránh uống nước ép bưởi vào buổi sáng khi đang dùng thuốc điều trị cholesterol cao, huyết áp áp cao.

Bỏ bữa ăn sáng

Nếu bỏ bữa sáng, sức khỏe tim mạch của chúng ta có thể bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu vào tháng 4-2019 được công bố trên Tạp chí về tim mạch của Mỹ, Journal of the American College of Cardiology trên 6.550 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy những người bỏ bữa sáng có nguy cơ t.ử v.ong liên quan đến tim mạch cao hơn 87% so với những người ăn sáng, vì nó có thể dẫn đến mức cholesterol cao và huyết áp cao.

Loại quả thuần Việt vừa ngon vừa tiêu mỡ trong gan hiệu quả

Một trong số những loại trái cây đã được chứng minh tốt cho sức khỏe và có khả năng kiểm soát gan nhiễm mỡ chính là bưởi.

Gan là cơ quan quan trọng thực hiện chức năng tiêu hóa các chất béo được hấp thụ và giải độc cơ thể. Tuy nhiên khi lượng chất béo tích tụ chiếm từ 5 đến 10% trọng lượng gan sẽ gây tình trạng gan nhiễm mỡ.

Lạm dụng rượu, tiểu đường, béo phì, cholesterol cao đều có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Hiện chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi căn bệnh này. Phương pháp điều trị tốt nhất chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống và tập luyện của người bệnh. Do vậy việc lựa chọn và bổ sung các thực phẩm phù hợp tốt cho gan luôn là cách hữu hiệu để đẩy lùi gan nhiễm mỡ.

Những thói quen ăn sáng gây ảnh hưởng sức khỏe

Bưởi và nước ép bưởi đã được sử dụng trên khắp thế giới từ hàng trăm năm nay. Các tecpen và flavonoid được tìm thấy trong loại quả này, chẳng hạn như naringenin có giá trị y học cao trong chống n.hiễm t.rùng, giảm cholesterol m.áu và chất béo trung tính, giảm cân.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng châu Âu số tháng 3 năm 2011 đã chỉ ra rằng, naringenin chiết xuất từ bưởi có thể kích hoạt các chất chịu trách nhiệm cho quá trình oxy hóa axit béo, có khả năng làm giảm lipid trên động vật thí nghiệm. Điều này chứng minh tác dụng của bưởi trong ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Một công bố khác trên tạp chí Journal of Medicinal Food số tháng 3 năm 2006 cho thấy nước ép bưởi có thể làm giảm đáng kể chất béo trong cơ thể và làm giảm hội chứng chuyển hóa là những yếu tố góp phần gây gan nhiễm mỡ. Nootkatone, một chất khác được tìm thấy trong bưởi cũng giúp kiểm soát béo phì và tăng cường chuyển hóa năng lượng ở động vật thí nghiệm, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Endocrinology and Metabolism số tháng 8 năm 2010. Điều quan trọng bưởi là loại thực phẩm hoàn toàn lành mạnh và an toàn khi sử dụng.

Bên cạnh những công dụng trong điều trị gan nhiễm mỡ, sử dụng bưởi là một trong số những cách detox gan hiệu quả, hạt bưởi xay cùng sinh tố còn giúp tẩy rửa hệ tiêu hóa, ngăn chặn vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm hại.

Vitamin C có trong bưởi có khả năng thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, bưởi còn được chứng minh là thực phẩm làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *