Cắt trĩ rồi lại bị lại, vì sao?

Tôi đã cắt trĩ theo phương pháp longo. Sau 5-6 năm có dấu hiệu bệnh trĩ trở lại. Vì sao tôi đã cắt trĩ rồi vẫn bị lại? Tôi nên điều trị theo hướng nào?

Nguyễn Phương Lan (Hà Nội)

Cắt trĩ rồi lại bị lại, vì sao?

Ảnh minh họa

Búi trĩ sau khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể rồi, hoàn toàn có thể quay trở lại nếu người bệnh tiếp tục vi phạm những nguyên tắc trong phác đồ điều trị trĩ, đặc biệt là chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ.

Cụ thể: Sau phẫu thuật trĩ nếu ăn nhiều đồ ăn cứng, khó tiêu hóa, ăn nhiều dầu mỡ khiến ruột phải làm việc nhiều để đào thải phân thì nguy cơ bị trĩ dễ quay lại.

Nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm và thức uống từ sữa có thể khiến người bệnh gặp hiện tượng đầy bụng, trực tiếp l.àm t.ình trạng táo bón thêm nghiêm trọng, điều này đặc biệt không tốt cho những người đã từng phẫu thuật trĩ. Không có ý thức kiêng khem, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… có thể khiến cơ thể nhanh mất nước, khô phân, gây khó khăn trong khi đi đại tiện, phải dùng lực rặn, dễ khiến vùng h.ậu m.ôn bị ảnh hưởng, đau đớn và là con đường khiến trĩ có cơ hội quay trở lại.

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt không khoa học cũng là nguyên nhân gây tái trĩ, như ngồi nhiều, làm việc nặng liên tục, bê vác nặng trong thời gian dài… gây áp lực lên vùng h.ậu m.ôn trực tràng, ảnh hưởng tới vùng niêm mạc h.ậu m.ôn vốn mỏng manh và dễ tổn thương, nhất là khi vừa phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Như vậy có thể thấy cắt trĩ rồi có tái phát hay không phụ thuộc rất lớn vào việc giữ gìn, phòng ngừa của người bệnh. Do đó, nên chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, hợp lý để hạn chế thấp nhất việc tái phát bệnh trĩ sau khi điều trị.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn hấp thụ quá nhiều dầu mỡ?

Thực phẩm dầu mỡ thường kích thích vị giác giúp ngon miệng. Vì vậy, đại đa số chúng ta đều thích đồ chiên rán nhất là vào mùa đông lạnh. Nhưng cơ thể hấp thụ quá nhiều dầu mỡ sẽ gây tổn hại đến sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn nhiều đồ chiên rán nguy cơ ung thư

Khi ăn những món được chiên rán kỹ nhiệt sẽ phân giải các phân tử dầu và tạo ra các gốc tự do trong thực phẩm, tích lũy trong cơ thể làm tổn thương các tế bào, gây bệnh ung thư, bệnh tim mạch…

Cắt trĩ rồi lại bị lại, vì sao?

Ảnh minh họa

Hoặc nhiều người vì muốn tiết kiệm nên sử dụng dầu ăn chiên đi, chiên lại nhiều lần điều này gây hại rất lớn cho sức khỏe. Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường. Không chỉ khiến cho món ăn không giữ được mùi vị ngon hấp dẫn mà còn gây ra các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch…

Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là phần rất quan trọng của cơ thể, là nơi giúp hấp thu dinh dưỡng trong cơ thể và đào thải các chất độc mà chúng ta ăn vào uống vào liên tục và hằng ngày. Nên khi chúng ta nạp lượng chất béo nhiều hơn so với khả năng hấp thụ của gan sẽ dẫn tới việc lá gan của bạn sẽ không thể chuyển hóa được hết lượng mỡ này. Khi không hấp thụ được hết thì đương nhiên là lượng mỡ dư thừa sẽ được tích tụ lại ở gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Đồ chiên rán làm tăng nguy cơ tai biến mạch m.áu não

Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch m.áu. Khi tai biến mạch m.áu não xảy ra sẽ dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ t.ử v.ong cao.

Cắt trĩ rồi lại bị lại, vì sao?

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thực phẩm trong quá trình chiên rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.

Làm đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy

Trong số các chất dinh dưỡng đa lượng như carbs, chất béo và protein, chất béo được tiêu hóa chậm nhất. Bởi vì thực phẩm nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo cao, chất dinh dưỡng này làm chậm việc làm rỗng dạ dày, điều này có thể gây đầy hơi, buồn nôn và đau dạ dày.

Ở những người có bệnh lý về tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm tụy mãn tính hoặc lỗi dạ dày, thực phẩm nhiều chất béo có thể gây ra đau dạ dày, chuột rút và tiêu chảy.

Nguy cơ liên quan tới viêm xương khớp

Cắt trĩ rồi lại bị lại, vì sao?

Ảnh minh họa

Những người có thói quen ăn món chiên rán thường xuyên thì lượng mỡ tích tụ sẽ càng nhiều và càng gia tăng khả năng gây ra bệnh béo phì trầm trọng hơn dẫn tới mất kiểm soát, điều này vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp mà còn dẫn tới việc các chức năng vận động bị ảnh hưởng, bộ xương phải chịu trên mình sức nặng quá lớn so với khả năng sẽ gây ra các nguy cơ liên quan tới bệnh xương khớp.

Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Các thực phẩm chiên rán thực sự là món ăn rất được ưa chuộng, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng.

Chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. Hãy giảm thiểu nhất có thể những thực phẩm này để bảo vệ chính tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *