Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

Giữa khuya thức dậy, cụ ông 84 t.uổi bỗng đột quỵ, liệt nửa người. 5 giờ sau bệnh nhân mới được chuyển đến bệnh viện nhưng điều kỳ diệu là sau 10 phút cấp cứu, cụ được cứu sống và hồi phục gần như hoàn toàn.

Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ, Bệng viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám vận động cho bệnh nhân L.V.S – ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Chiều 1.3, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện vừa can thiệp thành công cứu sống cụ ông 84 t.uổi bị đột quỵ nặng với thời gian tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc trong 10 phút.

Kỳ diệu: 10 phút “giờ vàng” cứu cụ ông đột quỵ lúc nửa đêm

Trước đó, bệnh nhân L.V.S (ngụ tỉnh Bạc Liêu) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người, bệnh nhân có t.iền sử hút t.huốc l.á trên 20 năm, tăng huyết áp.

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, cách nhập viện khoảng hơn 5 giờ đồng hồ, tức giữa khuya, bệnh nhân đang ngủ thì thức dậy đi vệ sinh. Tuy nhiên, khi quay trở lại giường ngủ, ông đột ngột yếu liệt nửa người bên phải, lơ mơ. Gia đình có mời nhân viên y tế địa phương đến sơ cứu và sau đó chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ngay khi tiếp nhận bệnh, các bác sĩ đã xác định thời gian từ lúc bệnh nhân khởi phát cơn đột quỵ đến lúc nhập viện là khoảng 5 giờ 30 phút. Kết quả chụp CT Scan não cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch thân nền từ vị trí hợp lưu đến đỉnh thân nền. Vị trí bị tắc có nguy cơ gây t.ử v.ong rất cao nếu không can thiệp tái thông mạch m.áu kịp thời. Trường hợp can thiệp muộn cũng để lại những di chứng rất nặng nề, có thể sống đời sống thực vật hoặc liệt tứ chi.

Sau hội chẩn, ê kíp can thiệp nội mạch do TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ, và BS.CK1 Trần Công Khánh, Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, đã tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. May mắn là chỉ trong 10 phút, các bác sĩ đã tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc và hút ra lượng nhiều huyết khối.

Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

Hình ảnh mạch m.áu não của bệnh nhân đột quỵ L.V.S trước khi được can thiệp và sau khi được can thiệp tái thông hoàn toàn – ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Một điều kỳ diệu hiếm thấy là mặc dù bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu khá trễ nhưng hiện tại sau can thiệp, bệnh nhân đã tỉnh táo, đã hồi phục gần như hoàn toàn và đang tiếp tục điều trị tại Khoa Đột quỵ.

Theo TS.BS. Hà Tấn Đức, tỷ lệ mắc đột quỵ não gia tăng theo t.uổi, nhất là với những người già trên 80 t.uổi. Người cao t.uổi thường mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau, trong đó chứng đột quỵ xảy ra khá phổ biến gây hậu quả nặng. Đột quỵ thiếu m.áu não cục bộ chiếm khoảng 80 – 85%, trong đó tỷ lệ người trên 80 t.uổi chiếm trên 1/3 tổng số người bệnh đột quỵ được nhận vào viện và thường nặng nề hơn, hậu quả tồi tệ hơn (với cả hai t.ử v.ong và tàn tật) so với những người dưới 80 t.uổi.

Tiên lượng hồi phục của đột quỵ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian tái thông mạch m.áu bị tắc và vị trí bị tắc mạch. Tắc nghẽn cấp của động mạch cảnh trong, động mạch não giữa hoặc động mạch thân nền thường có tiên lượng xấu nếu không được tái thông kịp thời. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

“6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là thời gian vàng để cứu sống người bệnh. Sau 6 giờ vàng đó, bệnh nhân không được tái thông các mạch lớn bị tắc trong não sẽ có nguy cơ t.ử v.ong cao hoặc bị tàn phế nặng nề. Càng cấp cứu sớm, tỉ lệ hồi phục càng cao”, BS Đức khuyến cáo. Cũng theo BS Đức, đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, thường không có dấu hiệu báo trước.

Các triệu chứng gợi ý đột quỵ bao gồm đột ngột xuất hiện: méo miệng, liệt hoặc yếu một bên người, nói khó hoặc không nói được. Khi có các triệu chứng trên cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị can thiệp đột quỵ để cấp cứu. Thời gian từ lúc khởi phát bệnh đến khi được điều trị đặc hiệu là yếu tố quan trọng nhất, quyết định phần lớn khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Hai ê kíp cùng cứu sống bệnh nhân đột quỵ não

Ngày 26/1, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, 2 ê kíp của BV cùng lúc can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân từng thay van 2 lá cơ học, rung nhĩ, đột quỵ não, rối loạn nhịp chậm… trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, lúc 4h sáng 23/1, bà Thái Thị Loan (SN 1967, ngụ Hậu Giang) được người nhà phát hiện không nói chuyện được, lú lẫn, yếu &frac12 người phải nên đưa đến BVĐKTƯCT cấp cứu. Bệnh nhân từng thay van tim hai lá cơ học 5 năm trước, rối loạn nhịp chậm do suy nút xoang, đang dùng thuốc kháng đông.

Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

Các BS đang can thiệp chop bệnh nhân.

Tình trạng lúc vào viện không tiếp xúc được. Các BS khoa cấp cứu chẩn đoán sơ bộ đột quỵ nhưng không rõ giờ khởi phát. Ngay lập tức, báo động cấp cứu đột quỵ được kích hoạt.

Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

Hình ảnh trước khi can thiệp.

Trên hình ảnh CT-Scan não cho thấy vùng hoạt tử não chưa nhiều, khả năng cứu được vùng não xung quanh vùng hoạt tử. Hình ảnh CT-Scan cho thấy mạch m.áu bị cục m.áu đông gây tắc từ động mạch cảnh trong trái đoạn ngoài sọ đến động mạch não giữa trong sọ. Ê kíp quyết định can thiệp cho bệnh nhân sau khi đã đ.ánh giá lợi ích và nguy cơ.

Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

Và sau khi can thiệp thành công.

Khi nghe giải thích tình trạng bệnh, gia đình bệnh nhân phân vân rất nhiều. Sau 2 giờ thuyết phục, gia đình đồng ý can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân. Hai ê kíp can thiệp mạch não và đặt máy tạo nhịp tim cấp cứu cho bệnh nhân. Ê kíp can thiệp mạch não do TS-BS Hà Tấn Đức BS Trịnh Thành Tín thực hiện.

Nửa đêm thức giấc đi vệ sinh, cụ ông bỗng đột quỵ nguy kịch

Sức khỏe bệnh nhân gần như phục hồi hoàn toàn.

Quá trình can thiệp, các BS hút ra rất nhiều huyết khối, kết quả tái thông hoàn toàn mạch m.áu bị tắc, toàn bộ quá trình can thiệp lấy huyết khối là 45 phút. Ngay sau đó, bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời do Ths-BS Thân Hoàng Minh thực hiện.

Hiện, sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn, tỉnh táo, ăn uống được không sặc, sức cơ cải thiện có thể đi lại được với sự trợ giúp, nhịp tim ổn định.

Dự kiến ngày hôm nay (26/1), các BS tiến hành đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *