Thai phụ vỡ thai ngoài tử cung nhưng phòng khám tư chẩn đoán nhầm

Ngày 2/3, BV Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, BV vừa cứu sống thai phu N.T.P. (29 t.uổi, trú tại xã Đà Vị, huyện Na Hang, Tuyên Quang) bị vỡ thai ngoài tử cung m.áu c.hảy ồ ạt trong ổ bụng nhưng phòng khám tư chẩn đoán nhầm là túi thai giả.

Thai phụ vỡ thai ngoài tử cung nhưng phòng khám tư chẩn đoán nhầm

Bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra sức khỏe sau phẫu thuật (ảnh:BVCC)

Bệnh nhân cho biết, vợ chồng đã có một bé 8 t.uổi và muốn sinh tiếp bé thứ 2. Vài tuần trước, chị P. thử que lên hai vạch nhưng lại thấy vùng kín ra m.áu nên đến một phòng khám tư gần nhà thăm khám. Tại đây, bác sĩ kết luận chị có túi thai được 5 tuần t.uổi. Tuy nhiên, 5 ngày sau, chị P. xuất hiện đau bụng dưới dữ dội nên gia đình đưa đến BV đa khoa Hùng Vương khám.

Tại BV, kết quả khám và siêu âm cho thấy, chị chửa ngoài tử cung và khối thai đã vỡ, m.áu c.hảy ngập ổ bụng. Các bác sĩ đã lập tức chỉ định mổ tối cấp cứu cắt khối chửa. Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, sau 5 ngày điều trị, sức khỏe hồi phục.

Theo các bác sĩ, để chẩn đoán có thai, không chỉ căn cứ vào que thử thai, chậm kinh, siêu âm mà còn phải làm các xét nghiệm như Beta HCG, theo dõi sự phát triển của thai, vị trí kích thước túi thai…

Việc xác định nồng độ HCG có thể giúp phát hiện người phụ nữ có mang thai ngay cả khi họ chưa có biểu hiện như chậm kinh. Xét nghiệm m.áu có thể đo được lượng tăng khối lượng rất nhỏ của hormone HCG trong vòng 6 đến 8 ngày sau khi thụ thai nên đây là xét nghiệm có khả năng dự đoán mang thai rất sớm.

Kết hợp với siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ xác định chính xác vị trí của thai nhi nhằm phát hiện thai ngoài tử cung. Đây là một chẩn đoán có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp ngăn ngừa các biến chứng của chửa ngoài tử cung, như vỡ ống dẫn trứng, n.hiễm t.rùng ổ bụng.

Từ sự việc trên, bác sĩ khuyến cáo, khi thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường như đau bụng, ra m.áu, trễ kinh… chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác. Thực tế, không ít trường hợp chửa ngoài tử cung lại chẩn đoán nhầm là đến túi thai giả, bị rong kinh, sẩy thai… dẫn đến không xử lý kịp và gặp phải các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Thai phụ vỡ thai ngoài tử cung nhưng phòng khám tư chẩn đoán nhầm

Các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu cho bệnh nhân

Khoảng 17h ngày 27/2, Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương (BV Đa khoa Hùng Vương) tiếp nhận thông tin có bệnh nhân bỏng nặng cần cấp cứu tại Tiêu Sơn (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ). Ngay lập tức, Trung tâm đã liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 tại phòng khám vệ tinh Hùng Vương – Chân Mộng (thuộc BV Đa khoa Hùng Vương tiếp cận hiện trường cấp cứu bệnh nhân.

Tại hiện trường, người bệnh bỏng toàn thân do nổ bình dầu được người dân đưa vào nhà tắm dội nước. Các bác sĩ tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và nhanh chóng đưa bệnh nhân về BV Đa khoa Hùng Vương cấp cứu. Tại BV, kíp cấp cứu đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ t.ử v.ong cao. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành đặt ống Nội khí quản thiết lập đường thở cho bệnh nhân, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, bù dịch tối đa, an thần giảm đau. Sau khi hội chẩn nhanh cùng các chuyên gia BV Bỏng quốc gia về tình trạng của bệnh nhân ngay trong tối ngày 27/2. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bỏng quốc gia cấp cứu.

Theo các bác sĩ, bỏng đường hô hấp là loại bỏng đặc biệt do tác nhân gây tổn thương đường hô hấp hoặc nạn nhân hít thở khí nóng và các sản phẩm hóa học tạo ra từ các chất bị cháy, tỷ lệ t.ử v.ong cao. Vì vậy người dân, người lao động cần nghiêm chỉnh thực hiện quy chế phòng chống cháy nổ tại nơi ở và nơi làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *