Thủng phổi sau khi nuốt 1 vật nhỏ xíu nhà nào cũng có, b.é t.rai 4 t.uổi t.ử v.ong đau đớn

Dù các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật để lấy dị vật ra nhưng cuối cùng b.é t.rai vẫn c.hết não và ra đi mãi mãi.

Ngày 9/1 vừa qua là ngày sinh nhật con trai lớn của chị Ayla Rutherford, đến từ Graham, Washington (Mỹ). Bé là Soren – 6 t.uổi. Để chuẩn bị cho bữa tiệc này, bà mẹ 3 con đã phải dậy từ rất sớm để nấu nướng và trang trí. Trong khi đó, các cậu con trai của chị thì chạy đùa giỡn với nhau khắp nhà.

Đến 9 giờ sáng, chị Ayla quyết định đi tắm sau một buổi sáng bận rộn. Thế nhưng, vừa vào trong phòng tắm thì chị nghe thấy tiếng hét thất thanh của chồng thông báo rằng có gì đó không ổn với bé út Axel (4 t.uổi). “Khi tôi lao xuống tầng thì thấy chồng mình đang thực hiện động tác tống dị vật ra khỏi khí quản của con trai út. Thế nhưng, dị vật không thoát ra ngoài. Axel dần bất tỉnh, cơ thể chuyển sang tái xanh”, chị Ayla kể.

Thủng phổi sau khi nuốt 1 vật nhỏ xíu nhà nào cũng có, b.é t.rai 4 t.uổi t.ử v.ong đau đớn

Chiếc đinh ghim đã đ.âm t.hủng phổi phải và làm tắc nghẽn phổi trái của Axel.

Xe cấp cứu đến ngay lập tức đưa đứa vào Bệnh viện Nhi đồng Mary Bridge. Bà mẹ 2 con kể tiếp: “Chúng tôi ngồi ngoài hành lang phòng cấp cứu chờ trong nhiều giờ đồng hồ. Chỉ vài giờ đồng hồ nhưng đối với tôi nó dài như mấy ngày vậy. Cuối cùng, vào khoảng 4 giờ chiều, bác sĩ nói với chúng tôi rằng họ phát hiện ra Axel không bị nghẹt thở sau khi nuốt đinh ghim giấy mà đinh ghim ấy đã đi lạc vào phổi và đ.âm t.hủng phổi phải của con trai tôi, đồng thời làm tắc nghẽn phổi bên trái” .

Các bác sĩ đã ngay lập tức phải tiến hành phẫu thuật mở khí quản và cắt một lỗ trong cổ họng của Axel để lấy đinh ghim ra. Cuối cùng họ cũng lấy được nó và thật bất ngờ đó lại chỉ là một chiếc đinh ghim bình thường mà chị Ayla hay dùng để ghim những tờ giấy lên bảng trong lúc dạy học sinh tại nhà.

Thủng phổi sau khi nuốt 1 vật nhỏ xíu nhà nào cũng có, b.é t.rai 4 t.uổi t.ử v.ong đau đớn

Chiéc đinh ghim nhỏ bé đã lấy đi mạng sống của cậu bé 4 t.uổi.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, vợ chồng chị Ayla cũng đã được vào thăm Axel. Nhìn xung quanh con dây hỗ trợ sự sống chằng chịt, chị đã không thể cầm lòng: “Bác sĩ nói rằng vì con không có oxy quá lâu, hơn 20 phút, lại bị ngừng tim 5 lần nên gia đình hãy chuẩn bị tinh thần. Axel có thể sẽ c.hết não”.

Đến ngày thứ 3 thì bác sĩ thông báo gia đình vào gặp bệnh nhi lần cuối vì Axel đã c.hết não. Cậu bé chỉ còn thở vì được hỗ trợ sự sống. Chị Ayla chia sẻ: “Khi tôi vào với con, Axel bị co giật và cố gắng thở hổn hển. Cuối cùng, chúng tôi cũng mất con. Nhưng tôi cũng cảm ơn Chúa đã cho chúng tôi được ở bên Axel thêm vài ngày trước khi con chính thức ra đi. Chúng tôi đã được gặp và ôm con lần cuối”.

Thủng phổi sau khi nuốt 1 vật nhỏ xíu nhà nào cũng có, b.é t.rai 4 t.uổi t.ử v.ong đau đớn

Axel cùng mẹ của mình.

Dù rất đau buồn vì mất con trai, nhưng chị Ayla vẫn nén đau thương để chia sẻ câu chuyện của mình như một lời nhắc nhở đến các ông bố bà mẹ khác. Hãy loại bỏ tất cả các loại đinh ghim ra khỏi nhà.

Cô Rutherford cho biết cô muốn nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ khác để cẩn trọng với việc sử dụng đinh ghim ở nhà mình: “Một chiếc đinh ghim giấy chỉ to bằng đốt ngón tay nhưng lại có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng đối với t.rẻ e.m. Trong khi đó, nó lại có mặt ở hầu hết mọi nhà. Bạn có thể dùng nó để treo ảnh, đèn Giáng sinh, lịch hay những tờ ghi chú. Mọi đ.ứa t.rẻ đều có thể nhặt lấy nó và cho vào miệng. Điều này khiến cho trẻ bị thủng phổi.

Tôi không muốn bất cứ ai phải chịu nỗi đau giống như tôi đã trải qua. Tôi muốn tất cả t.rẻ e.m được sống trong một môi trường an toàn. Vì vậy, bạn hãy loại bỏ hết tất cả các loại đinh ghim giấy mà bạn đang có vào sọt rác”, chị Ayla nhắn nhủ.

Em bé nhỏ t.uổi nhất được ghép tim

B.é t.rai 7 t.uổi suy tim giai đoạn cuối, là bệnh nhân nhỏ t.uổi nhất được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, cho biết bé có bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Từ 7 tháng trước, bé phải liên tục dùng thuốc trợ tim liều cao. Song bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị dần vô hiệu. Cơ hội sống duy nhất cho bé là ghép tim.

Trong lúc sự sống của bé được tính bằng ngày, một nam thanh niên, 19 t.uổi, c.hết não do tai nạn giao thông, hiến tạng. Mặc dù chỉ số cơ thể của người hiến lớn gấp 3,5 lần so với bé, song các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp.

Các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho bé. Họ ưu tiên cho bệnh nhi vì tình trạng bệnh tim của cháu rất nặng, không thể chờ đợi thêm.

Ca mổ ghép diễn ra ngày 1/2. Bốn ngày sau mổ, bé tỉnh táo, có thể ngồi dậy chơi và nhận biết các nhân viên y tế, người thân. Bé có thể tự ăn uống, tiếp tục điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Thủng phổi sau khi nuốt 1 vật nhỏ xíu nhà nào cũng có, b.é t.rai 4 t.uổi t.ử v.ong đau đớn

Bác sĩ thăm b.é t.rai sau mổ. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Đây là ca ghép tim thứ 5 cho t.rẻ e.m tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cũng là bệnh nhân nhỏ t.uổi và nhẹ cân nhất.

“Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp c.hết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng”, bác sĩ Ước cho biết.

Ngoài ra, từ tạng hiến của nam thanh niên, 4 người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được ghép tim, gan, 2 thận. Còn 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân ghép đều ổn định.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho c.hết não. Đến nay, viện đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1100 ca ghép thận. Tất cả bệnh nhân sau ghép đều ổn định sức khỏe và trở về cuộc sống hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *