Vô sinh 4 năm, cặp vợ chồng ở Hà Nội mang thai tự nhiên nhờ… thay đổi thói quen

Năm 2016, vợ chồng chị Q. anh N. ở Phú Xuyên ( Hà Nội) muốn sinh con thứ 3 nhưng suốt 4 năm không thể thụ thai. Sau khi được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn thay đổi thói quen sinh hoạt, niềm vui đã tìm đến…

Vô sinh 4 năm, cặp vợ chồng ở Hà Nội mang thai tự nhiên nhờ… thay đổi thói quen

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Các bác sĩ khoa Phụ – Sản, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) vừa tái khám cho cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn nhiều năm, và vui mừng thông báo kết quả bệnh nhân có thai tự nhiên sau khi được điều trị tại đây.

Trước đó, vợ chồng chị D.T.Q. và chồng là N.V.N. (cùng sinh năm 1989, ở Phú Xuyên, Hà Nội) đã sinh 2 con vào năm 2011 và 2015 nhưng do hoàn cảnh đặc biệt nên tha thiết muốn có thêm con. Suốt từ 2026, dù mong mỏi nhưng 4 năm vẫn không thể có thai thêm lần nữa.

Vì thế, cuối tháng 10-2020, vợ chồng chị Q., anh N. tới khám tại Bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp, được chẩn đoán mắc vô sinh thứ phát.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ xác định người vợ có tình trạng dự trữ buồng trứng kém, chồng có chất lượng t.inh d.ịch đồ rất kém, kèm theo viêm nhiễm đường s.inh d.ục – tiết niệu. Đây là trường hợp vô sinh mà nguyên nhân do cả vợ lẫn chồng, vì vậy, cả hai vợ chồng.

Vì thế, bác sĩ đã tư vấn và kê đơn điều trị, hướng dẫn vợ chồng anh N., chị Q. thay đổi thói quen sống lành mạnh cũng như g.iao h.ợp để tăng khả năng có thai.

May mắn, sau hơn 2 tháng điều trị và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân Q. đã có thai tự nhiên. Hiện tại thai nhi được 7 tuần t.uổi, phát triển bình thường.

BSCKI. Hà Thị Thanh Thơm, Trưởng khoa Phụ-Sản, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, hiện nay, tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn có xu hướng tăng lên. Nhờ can thiệp y tế hoặc đôi khi chỉ là hướng dẫn thay đổi thói quen sinh hoạt, đã mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình đang mong con.

Cụ ông ung thư giai đoạn cuối, tắc mật cấp, suy kiệt nặng thoát c.hết

Do bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối cộng thêm t.uổi cao, thể trạng suy kiệt nặng cùng tình trạng n.hiễm t.rùng đường mật đi kèm nên công tác điều trị vô cùng khó khăn vất vả…

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam Tr.V.K (82 t.uổi, địa chỉ ở Tiên Lữ, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ sườn phải, lan ra sau lưng.

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện vàng da tiến triển chậm tăng dần vàng sậm, gầy sút cân nhanh, đi ngoài có phân bạc màu. Bệnh nhân sốt 38-39 độ C, rét run, ngứa da nhiều.

Sau nhập viện, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, Xquang, chụp MRI 1.5 ổ bụng… Kết quả ban đầu trên hình ảnh siêu âm thấy giãn toàn bộ đường mật trong và ngoài gan, khối thâm nhiễm quanh ống mật chủ kích thước 32×26 mm… Kết quả MRI 1.5 ổ bụng hình ảnh khối u vùng ngã ba đường mật kích thước 28x36mm.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa Ngoại – Chẩn đoán hình ảnh và đưa ra chẩn đoán: U Klatskin type IV gây tắc mật – Suy kiệt nặng. Tình trạng bệnh nhân lúc này không còn chỉ định can thiệp phẫu thuật, tiên lượng xấu. Các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra phương án tốt nhất cho bệnh nhân là điều trị bằng phương pháp hiện đại ít xâm hại cơ thể nhằm giải phóng tình trạng tắc mật, tái lập lưu thông mật ruột. Điều trị mục tiêu giảm đau giảm nhẹ và kéo dài những ngày sống có ý nghĩa.

Kíp can thiệp được thành lập đã tiến hành đặt 02 stent đường mật và dẫn lưu mật ra da dưới hướng dẫn của máy siêu âm và máy chụp mạch DSA thành công sau 1 giờ thực hiện.

May mắn, sức khỏe của bệnh nhân cải thiện tốt rõ rệt sau 1 ngày can thiệp. Sau 2 ngày can thiệp dẫn lưu toàn trạng bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh hoá cải thiện rõ dần về mức bình thường.

Vô sinh 4 năm, cặp vợ chồng ở Hà Nội mang thai tự nhiên nhờ… thay đổi thói quen

Bệnh nhân từ chỗ tiên lượng xấu đã khỏe mạnh và ra viện.

BS CKII. Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết: Do bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối cộng thêm t.uổi cao, thể trạng suy kiệt nặng cùng tình trạng n.hiễm t.rùng đường mật đi kèm nên công tác điều trị vô cùng khó khăn vất vả. Nhờ sự phối hợp của các chuyên khoa (Ngoại, Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức tích cực, Cấp cứu chống độc, Dược, Dinh dưỡng…) trong việc điều trị tích cực cho bệnh nhân sau 35 ngày đấu tranh giành giật với tử thần bệnh nhân được ra viện.

Hiện sức khỏe cụ ông đã khá hơn nhiều so với khi nằm viện. Cụ ông có thể tự chống gậy đi lại, ngồi ăn uống và tiếp khách đến chơi nhà dịp đầu xuân năm mới. Đây là điều rất hi hữu mà trước đó cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân đều không dám nghĩ tới.

Cần tầm soát phát hiện sớm bệnh

Theo BS. Tùng, ung thư đường mật là ung thư hình thành trong hệ thống các ống dẫn đưa mật từ gan xuống ruột non. Ung thư đường mật chia thành 2 loại chính: ung thư đường mật trong gan và ngoài gan.

Khối ung thư đường mật thường phát triển chậm và không lan tỏa (di căn) một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khá nhiều khối u loại này đã tiến triển xa vào thời điểm được phát hiện.

Ung thư đường mật có thể khởi phát ở bất cứ vị trí nào của đường mật. Khi khối u tăng trưởng, chúng sẽ gây tắc nghẽn các ống dẫn mật. Ung thư đường mật xảy ra ở cả nam giới lẫn phụ nữ. Hầu hết các bệnh nhân đều trên 65 t.uổi.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đường mật: Nang ống mật chủ, viêm mạn tính đường mật, nhiễm kí sinh trùng, giun, sán lá gan, viêm xơ đường mạt nguyên phát,…

Vô sinh 4 năm, cặp vợ chồng ở Hà Nội mang thai tự nhiên nhờ… thay đổi thói quen
Các thể u Klatskin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *