Tiên Yên: 2 thanh niên hiến m.áu khẩn cấp cứu sản phụ qua cơn nguy hiểm

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết, đơn vị vừa huy động 2 ĐVTN (trong đó có 1 bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện) hiến m.áu khẩn cấp để cứu một sản phụ mang thai ngôi ngược- dây rau thắt nút/ thiếu m.áu nặng.

Tiên Yên: 2 thanh niên hiến m.áu khẩn cấp cứu sản phụ qua cơn nguy hiểm

Chị Mai Việt Hồng và anh Nguyễn Vũ Long đã hiến m.áu khẩn cấp để cứu sản phụ qua khỏi nguy hiểm.

Ngày 28/2/2021, bệnh nhân Chiu Nhi M. (sinh nam 1984, tru tai xa Đồng Van, huyện Binh Lieu) chuyển đến cấp cứu tại Trung tam Y tế huyện Tiên Yen trong tinh trang thai ngoi ngược, suy thai, phai mổ cấp cứu nhưng thiếu m.áu nặng, cần bổ sung m.áu khẩn cấp nếu không sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nguồn m.áu dự trữ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên không đủ để cung cấp cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bác sĩ Nguyễn Vũ Long, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, đã trực tiếp tham gia hiến m.áu; đồng thời huy động thêm 1 ĐVTN là chị Mai Việt Hồng, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tiên Yên, cùng tham gia hiến m.áu khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị dây rau thắt nút. Đây là trường hợp hiếm gặp và cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu không xử trí kịp thời. Các y, bác sĩ đã xử trí nhanh chóng và đón b.é g.ái nặng 2,2kg chào đời. Hiện tại bé đã ổn định và được chăm sóc tại Khoa Nhi. Sản phụ được theo dõi, chăm sóc tại khoa Phụ Sản, sức khỏe đã dần hồi phục.

Hành động hiến m.áu cứu người kịp thời của 2 ĐVTN của huyện Tiên Yên là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của t.uổi trẻ Tiên Yên. Được biết, chị Mai Việt Hồng và anh Nguyễn Vũ Long đều là những thành viên của CLB Ngân hàng m.áu sống huyện Tiên Yên, cả hai đã rất nhiều lần tham gia hiến m.áu khẩn cấp để cứu sống người bệnh qua cơn nguy kịch.

25 người hiến 6 lít m.áu cứu sống sản phụ băng huyết

Sau hơn 10 ngày được các y, bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nỗ lực cứu chữa và truyền hơn 6 lít m.áu, sáng 2/3, chị Võ Thị T. (39 t.uổi, trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, bị băng huyết sau sinh) đã hồi phục sức khỏe.

7 giờ 30 phút sáng 17/2, các y, bác sỹ Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhận được cuộc gọi tối khẩn từ đồng nghiệp: Có một ca băng huyết, sốc mất m.áu sau sinh từ tuyến dưới đang chuyển lên cấp cứu, đề nghị kíp trực hỗ trợ gấp.

Tiên Yên: 2 thanh niên hiến m.áu khẩn cấp cứu sản phụ qua cơn nguy hiểm

Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, sức khỏe sản phụ T đã hồi phục tốt. Ảnh: Hoàng Yến

Khẩn trương xuống sảnh tầng 1 chờ, kíp trực sản khoa đã tiến hành tiếp nhận và cấp cứu cho sản phụ Võ Thị T. được chuyển tuyến từ y tế cơ sở lên trong tình trạng sốc trụy mạch do mất m.áu nhiều, nguy cơ t.ử v.ong gần.

Thông tin bệnh sử được khai thác nhanh: Trước đó hơn 1 tiếng, lúc 6h00 sáng cùng ngày, sản phụ sinh thường con thứ 5 nặng 3.800g tại bệnh viện tuyến dưới. Sau sinh, sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết. Mặc dù đã được các bác sỹ bệnh viện huyện xử lý cấp cứu cầm m.áu nhưng sản phụ vẫn có dấu hiệu tiếp tục mất m.áu, dần rơi vào trạng thái sốc.

Nhận định tình hình nguy cấp, vượt quá tầm kiểm soát, không đủ phương tiện, thiết bị để cứu chữa, bệnh viện tuyến dưới đã gọi chi viện tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và sản phụ được chuyển tuyến trên cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận sản phụ T, kíp trực đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Chị T. bị thiếu m.áu nặng, trụy mạch do xuất huyết đờ tử cung, cần chuyển mổ cấp cứu tối khẩn để cầm m.áu và tiến hành truyền bù m.áu đã mất.

Kíp phẫu thuật gồm tiến sĩ Trần Quang Hanh – Phó trưởng Khoa Sản và thạc sĩ Trần Xuân Cảnh -Phó trưởng Khoa cùng kíp gây mê hồi sức đã khẩn trương mổ cấp cứu. Trong ổ bụng sản phụ lúc này có rất nhiều dịch m.áu tươi lẫn m.áu cục. Phương án cắt tử cung, khâu â.m đ.ạo được các bác sỹ tiến hành nhanh chóng để cầm m.áu.

Đồng thời, bác sỹ gây mê hồi sức, hồi sức ngoại khoa nỗ lực duy trì vận mạch, thở máy, duy trì huyết áp, huy động nhóm m.áu B liên tục từ ngân hàng m.áu của bệnh viện và người thân truyền bù cho bệnh nhân. 25 người bao gồm các y, bác sĩ và người nhà đã cho m.áu để cứu sản phụ.

“Sau mổ, bệnh nhân tạm thời qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, khó khăn là bệnh nhân đang rơi vào tình trạng rối loạn đông m.áu hậu phẫu. Sản phụ cần được điều chỉnh rối loạn đông m.áu tích cực: truyền bù khối tiểu cầu, chế phẩm yếu tố VIII đông khô. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc, Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa đã tiến hành hội chẩn, phối hợp liên tục giữa các chuyên khoa để đem ra những điều chỉnh hồi sức chính xác nhất cho tình trạng sản phụ T.” – Tiến sĩ Trần Minh Long – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa cho biết.

Dù mất m.áu rất nhiều, phải truyền bù 6.050 ml m.áu từ bên ngoài (tương đương thay m.áu 1,5 lần toàn bộ cơ thể) nhưng nhờ được hồi sức tích cực nên sản phụ T. đã vượt qua được “cửa tử”, từng bước ổn định sức khỏe dần, thôi thở máy, tỉnh táo, da niêm mạc hồng hào lên, bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh.

Sản phụ T. xúc động chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã có 4 con, đây là lần sinh bé thứ 5. Những lần trước, tôi sinh con đều thuận lợi nên không nghĩ mình bị rơi vào tình huống “cửa sinh – cửa tử” băng huyết sau sinh. Tỉnh lại sau cơn thập tử nhất sinh, tôi thấy mình may mắn khi còn có ngày được về với các con. Tôi cảm ơn các y, bác sỹ vô cùng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *