“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Trà atisô đỏ không chỉ là nước giải khát thơm ngon với vị chua thanh mát mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như chữa cao huyết áp, ngăn ngừa lão hóa, giảm mỡ,…

Cách pha trà atisô đỏ cũng rất đơn giản dễ thực hiện mà bạn có thể thực hành ngay tại nhà.

1. Lợi ích của trà atisô đỏ

Từ lâu, atisô đỏ đã được chuyên gia công nhận là “thảo dược” có công dụng hỗ trợ cho sức khỏe an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, trà atisô rất được nhiều bệnh nhân cao huyết áp rất tin dùng để giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Trong trà atisô có chứa nhiều hoạt chất chống oxy, giúp chống lại những gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương từ tế bào. Ngoài ra, atisô còn có khả năng làm giảm mỡ trong m.áu và thải độc gan. Với những dưỡng chất có lợi, trà atisô đỏ giúp nâng cao khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Với những lợi ích tuyệt vời từ như trên, trà atisô đỏ ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, cách pha chế atisô đỏ sao cho hiệu quả, chuẩn hương vị thì hẳn nhiều người chưa nắm rõ.

“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Ảnh minh họa. Đồ họa: Bạch Cúc

2. Cách pha “trà atisô đỏ”

Atisô đỏ thuộc dạng khô hay tươi đều có thể pha và dùng uống hàng ngày. Tùy theo loại mà bạn có thể sử dụng một trong hai cách pha sau:

Cách pha trà atisô đỏ tươi

Nguyên liệu:

4-5 đài hoa atisô đỏ tươi

3-4 lát gừng

Đường/ mật ong

Cách pha:

Bước 1: Lấy 4-5 đài hoa tươi đem rửa sạch với nước ấm.

Bước 2: Cho đài hoa vào nước đun sôi. Cho thêm vài lát gừng, đường hoặc mật ong vào, khuấy đều, tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 3: Đun sôi tầm 4-5 phút, sau đó rót ra cốc và thưởng thức.

Cách pha trà atisô đỏ khô

Nguyên liệu:

4g trà hoa atisô đỏ

250ml nước sôi và 250ml đun sôi để nguội

Đường phèn hoặc mật ong

Cách pha:

Bước 1: Dùng 250ml nước sôi để hãm trà trong vòng 15 phút. Lưu ý nhớ tráng sơ 4g atisô đỏ khô với nước nóng. Bước này sẽ làm loại bỏ bụi bẩn, giúp trà khi pha có màu đẹp và thơm ngon hơn.

Bước 2: Dùng 250ml nước sôi để nguội pha chung với đường phèn với mật ong, tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 3: Trộn nước trà và nước đường phèn/ mật ong lại với nhau, là bạn có thể thưởng thức ngay.

Bạn có thể cho thêm đá hoặc ướp lạnh để uống ngon hơn.

3. Những lưu ý khi sử dụng trà atisô đỏ

Tuyệt đối không dùng khi bụng đang đói, và nếu bạn có huyết áp thấp thì nên thêm đường vào khi sử dụng.

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên lưu ý khi sử dụng loại trà này. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo sự an toàn.

Trà atisô đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống quá 1 lít mỗi ngày. Bởi vì với một lượng nước trà lớn như thế sẽ khiến gan làm việc quá nhiều, gây nên tổn thương cho gan. Thời gian tốt nhất khi dùng là buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Thải độc gan sau Tết bằng những thực phẩm có sẵn trong nhà

Trong dịp Tết Nguyên Đán có rất nhiều thực phẩm được nạp vào cơ thể khiến cho các cơ quan nội tạng phải hoạt động quá tải. Vì vậy, việc thải độc gan sau Tết là điều cần làm ngay.

Chanh giúp thải độc gan tốt nhất

“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Ảnh minh họa

Chanh chứa nhiều vitamin C, giúp giải độc cơ thể hoàn toàn. Chanh còn chứa nhiều các enzym chuyển hóa chất độc thành những chất có thể tiêu hóa được, nhờ đó giúp thanh lọc hệ thống tiêu hóa. Nước chanh còn giúp duy trì cân bằng pH cho cơ thể. Vì vậy hãy uống nước chanh cùng với nước ấm hằng ngày để giải độc.

Bưởi

“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Ảnh minh họa

Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan.

Đậu đen, gạo lứt rang

Uống nước đậu đen, gạo lứt rang hàng ngày giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc tố trong cơ thể rất tốt. Gan mát cũng sẽ giúp những dấu hiệu mụn bên ngoài giảm và góp phần cải thiện tình trạng mụn.

Bắp cải

“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Ảnh minh họa

Thực phẩm giải độc đơn giản nhưng hiệu quả này có các hợp chất chứa lưu huỳnh gọi là glucosinolates, sau đó được chuyển thành isothiocyanates ngăn ngừa ung thư bằng cách loại bỏ các chất gây ung thư tiềm năng.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị giàu selen, có tác dụng tăng cường trong quá trình chống oxy hóa và giải độc gan. Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, loại axit amin giúp thư giãn mạch m.áu và giảm huyết áp trong gan. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn có tác dụng chống viêm, Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi quá trình oxy hóa và tổn thương các tế bào.

Cải xoong

“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Ảnh minh họa

Cải xoong có những dưỡng chất giải độc tuyệt vời. Cải xoong rất giàu vitamin B, B1, kẽm và vitamin E. Loại rau này có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Nó giúp loại bỏ lượng dịch không mong muốn ra khỏi cơ thể, nhờ đó giúp ích cho quá trình giải độc toàn diện.

Trái cây tươi

“Trà atisô đỏ” và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

Ảnh minh họa

Một chế ăn uống lành mạnh để giải độc cơ thể không bao giờ thiếu các loại trái cây. Trái cây tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *