Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Điều trị tăng huyết áp là một quá trình lâu dài, suốt đời. Do đó, trong phần lớn thời gian, bệnh nhân sẽ điều trị tăng huyết áp tại nhà.

Các biện pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà là sự kết hợp giữa việc sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp cùng với các biện pháp điều trị tăng huyết áp không dùng thuốc.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Tăng huyết áp là một căn bệnh mãn tính, chưa có biện pháp để chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Việc điều trị tăng huyết áp gần như sẽ gắn liền với bệnh nhân trong suốt cuộc đời.

Vì thế, hầu hết phần lớn thời gian thì tình trạng tăng huyết áp của bệnh nhân sẽ được tiến hành điều trị tại nhà. Vậy làm thế nào để bệnh nhân có thể điều trị tăng huyết áp tại nhà hiệu quả hơn?

Một số biện pháp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà:

1. Có chế độ ăn hợp lý khi điều trị tăng huyết áp tại nhà

Chế độ ăn là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số huyết áp của bệnh nhân. Một chế độ dinh dưỡng không thích hợp có thể là nguyên nhân thúc đẩy tăng huyết áp diễn tiến nhanh chóng hơn, kém đáp ứng hơn với các biện pháp điều trị,…

Chính vì vậy, trong quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà thì bệnh nhân tăng huyết áp cần phải có chế độ dinh dưỡng riêng, thích hợp với tình trạng sức khỏe.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò quan trọng trong điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

1.1. Hạn chế sử dụng muối trong chế độ ăn

Hạn chế sử dụng muối trong bữa ăn là một lưu ý quan trọng khi thiết lập khẩu phần cho người bị tăng huyết áp. Sử dụng nhiều muối trong bữa ăn có thể khiến huyết áp của bệnh nhân tăng lên và khó có thể được kiểm soát hơn.

Lượng muối được khuyến cáo mà bệnh nhân tăng huyết áp nên sử dụng là dưới 6g/ngày. Nếu bệnh nhân có thể duy trì chế độ ăn muối dưới 6g/ngày (tương đương với một muỗng nhỏ muối) thì mức huyết áp của bệnh nhân có thể được cải thiện tới 7mmHg.

1.2. Giảm lượng đường sử dụng ở bệnh nhân tăng huyết áp

Người bệnh tăng huyết áp cũng được khuyên nên giảm sử dụng đường trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại đường tinh chế. Việc làm này có thể giúp chỉ số huyết áp của bệnh nhân được cải thiện đáng kể và góp phần giảm cân cho người bệnh.

Người ta thấy rằng, với một chế độ ăn chứa ít đường thì huyết áp của bệnh nhân có thể giảm đi từ 4,5 đến 5,9mmHg. Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ ăn ít đường trong điều trị tăng huyết áp tại nhà thì người bệnh thường sẽ cảm thấy no lâu hơn, điều này gây nên do việc chủ yếu sử dụng các thực phẩm nhóm protid, lipid để cung cấp năng lượng và chúng cần thời gian dài hơn để tiêu hóa.

1.3. Tăng cường sử dụng các loại vi chất

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, kali đã được chứng minh vai trò trong việc giúp thư giãn các mạch m.áu, giảm nguy cơ biến chứng do tăng huyết áp (đặc biệt là đột quỵ não),… Do đó, trong chế độ ăn của bệnh nhân tăng huyết áp tại nhà thì người bệnh nên tăng cường sử dụng các loại thực phẩm chứa kali như chuối, rau xanh,…

Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc bệnh lý về thận thì việc bổ sung kali nhiều có thể gây hại cho sức khỏe bệnh nhân, do đó cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng kali cho các bệnh nhân này.

Ngoài ra, các vi chất khác như magie, canxi,… mặc dù chưa có các bằng chứng cụ thể và đủ chắc chắn để xác định hiệu quả của chúng trong điều trị tăng huyết áp tại nhà. Tuy nhiên chúng vẫn được tin rằng có khả năng hỗ trợ hạ huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp.

Vì thế người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm giàu canxi, magie,… để hỗ trợ quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà hiệu quả hơn.

1.4. Tăng cường sử dụng protein trong bữa ăn

Người ta nhận thấy rằng, một chế độ ăn giàu protein (trên 100g protein/ngày) sẽ giúp giảm thiểu đến 40% nguy cơ mắc tăng huyết áp so với những người ít sử dụng protein trong bữa ăn. Còn đối với các trường hợp bệnh nhân đã bị tăng huyết áp thì chế độ ăn giàu protein cũng có thể góp phần quan trọng giúp kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân.

Người bệnh tăng huyết áp có thể bổ sung protein trong bữa ăn khi điều trị tăng huyết áp tại nhà bằng các loại thực phẩm như cá, trứng, thịt bò, thịt gia cầm, các loại hạt, bơ đậu phộng, sữa hoặc các sản phẩm từ sữa,…

Nhưng đối với các bệnh nhân có các vấn đề bệnh lý về thận thì tăng cường sử dụng protein có thể gây hại. Do đó, không nên tự ý tăng lượng protein trong khẩu phần đối với nhóm bệnh nhân này.

1.5. Tăng cường sử dụng rau xanh

Khi điều trị tăng huyết áp tại nhà, chế độ ăn của người bệnh cần phải được tăng cường sử dụng các loại rau xanh. Việc sử dụng nhiều rau xanh hơn vừa giúp cung cấp chất xơ, vừa giúp cung cấp các vitamin và các khoáng chất thiết yếu như kali, magie,…

Lượng rau xanh mà người bệnh tăng huyết áp sử dụng nên đạt mức ít nhất 400g/ngày và nên đa dạng về chủng loại, màu sắc.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Tăng cường sử dụng rau xanh trong khẩu phần ăn khi điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

1.6. Một lượng nhỏ socola đen có thể giúp hạ huyết áp

Các flavonoid trong ca cao, thành phần chủ yếu của socola đen có thể giúp làm giãn mạch m.áu và hỗ trợ hạ huyết áp cho người bệnh, từ đó làm giảm các nguy cơ tim mạch tổng thể ở bệnh nhân. Chính vì thế, bệnh nhân tăng huyết áp được khuyên rằng nên sử dụng một lượng nhỏ socola đen từ 1 đến 2 ô để giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Nhưng cũng không vì thế mà người bệnh lạm dụng socola đen. Sử dụng quá nhiều socola đen chẳng những không làm tăng hiệu quả tích cực của nó đối với tăng huyết áp mà ngược lại còn khiến bệnh nhân bị béo phì, gia tăng các nguy cơ tim mạch.

1.7. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, nhiều chất béo và nhiều đường tinh chế để giúp chúng trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm này đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang dung nạp quá nhiều thành phần không tốt cho tình trạng tăng huyết áp của bản thân.

Do vậy, nên giảm sử dụng hoặc nếu có thể thì nên loại bỏ hẳn các loại thực phẩm chế biến sẵn ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Thay vào đó hãy sử dụng những thức ăn được chế biến từ các thực phẩm tươi. Điều này sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà của bệnh nhân.

1.8. Sử dụng đồ uống có cồn hợp lý

Các loại đồ uống có cồn nên được sử dụng hợp lý ở bệnh nhân tăng huyết áp. Sử dụng quá nhiều các loại đồ uống này có thể khiến huyết áp của bệnh nhân tăng cao hơn và gây suy giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp.

Bệnh nhân tăng huyết áp chỉ nên sử dụng dưới 2 đơn vị đồ uống có cồn/ngày đối với nam và dưới 1 đơn vị/ngày đối với nữ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân sử dụng một lượng vừa phải rượu vang thì lại có thể giảm thiểu nguy cơ nhồi m.áu cơ tim, đây là một tình trạng hiệu ứng ngược khi sử dụng đồ uống có cồn.

Do đó, vấn đề lợi hay hại khi sử dụng đồ uống có cồn được quyết định dựa trên sự kiểm soát số lượng và loại đồ uống mà bệnh nhân sử dụng.

2. Giảm cân nếu đang bị thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì được xem là một trong các yếu tố nguy cơ tim mạch cơ bản, nhưng lại có thể thay đổi được. Chính vì thế, giảm cân ở bệnh nhân tăng huyết áp có vai trò quan trọng trong kiểm soát, ngăn ngừa các biến chứng xảy ra.

Nếu cân nặng được kiểm soát ở mức hợp lý, chỉ số huyết áp của bệnh nhân có thể sẽ được cải thiện từ 3,2 đến 4,5mmHg.

Mức cân nặng của bệnh nhân được khuyên nên kiểm soát để duy trì chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) nhỏ hơn 23, vòng bụng nên nhỏ hơn 90cm đối với nam và nhỏ hơn 80cm đối với nữ.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Giảm cân giúp tăng hiệu quả của quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

3. Tránh xa khói t.huốc l.á

Một điều rất quan trọng mà bệnh nhân cần nhớ khi điều trị tăng huyết áp tại nhà đó chính là nên tránh xa khói t.huốc l.á ngay lập tức.

Khói t.huốc l.á với những loại hóa chất độc hại có thể đi vào cơ thể và khiến nhịp tim của bệnh nhân tăng lên, các mạch m.áu của bệnh nhân bị xơ cứng nên kém đàn hồi hơn, thành mạch m.áu bị viêm khiến cho kích thước lòng mạch thu nhỏ lại,…

Tất cả những tác động tiêu cực này lên bệnh nhân tăng huyết áp sẽ khiến huyết áp của bệnh nhân tăng cao hơn và nhiều nguy cơ biến chứng hơn. Những tác hại này không chỉ xảy ra đối với người hút thuốc trực tiếp, mà nó cũng gây hại kể cả khi bạn chỉ hít phải khói thuốc do người khác hút thuốc và thải ra.

4. Ngủ đủ giấc và thoải mái để kiểm soát huyết áp tốt hơn

Huyết áp của cơ thể chúng ta thường sẽ giảm nhẹ vào ban đêm khi chúng ta ngủ và bắt đầu tăng trở lại vào ngày hôm sau. Một giấc ngủ ngon và thoải mái sẽ giúp huyết áp được điều chỉnh giảm theo chu kỳ bình thường một cách thuận lợi. Còn nếu bệnh nhân tăng huyết áp ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon hoặc mất ngủ thì có thể khiến cho huyết áp tăng cao hơn so với bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, ngủ ít hơn 7h/ngày hoặc nhiều hơn 9h/ngày đều có thể làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp. Vì thế, bệnh nhân tăng huyết áp cần phải đảm bảo bản thân ngủ đủ giấc và thoải mái, không nên ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

Nếu cảm thấy khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc thì có thể đặt lịch ngủ cố định để tạo thói quen cho cơ thể, cố gắng thư giãn trước khi ngủ, luyện tập thể dục, ngủ trưa ít hơn,… Những điều này có thể giúp bệnh nhân đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và sâu giấc hơn.

5. Tránh bị căng thẳng khi điều trị tăng huyết áp tại nhà

Trong quá trình điều trị tăng huyết áp tại nhà, bệnh nhân cần tránh tình trạng bị căng thẳng xảy ra, thay vào đó hãy giữ cho tâm trạng ở trong trạng thái thư giãn và thoải mái nhất. Tâm trạng căng thẳng sẽ khiến cho huyết áp của bệnh nhân dễ tăng cao, khó kiểm soát hơn và đôi khi các cảm xúc mạnh, đột ngột có thể gây nên những cơn tăng huyết áp cấp cứu hết sức nguy hiểm.

Có rất nhiều cách mà bệnh nhân có thể thử để giảm căng thẳng khi điều trị tăng huyết áp tại nhà chẳng hạn như đọc sách, đi dạo, tập thở sâu, nghe nhạc, xem phim hài, đi xông hơi, giảm cường độ công việc,…

Đặc biệt, bệnh nhân tăng huyết áp có thể tập thiền khi điều trị tăng huyết áp, nó rất hiệu quả cho việc giảm căng thẳng và hạ huyết áp. Các thống kê cho thấy, huyết áp có thể giảm 3,62-4,17mmHg nếu luyện tập thiền đúng cách.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Bệnh nhân tăng huyết áp cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng (Ảnh: Internet)

6. Tập luyện thể dục hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà

Các nghiên cứu cho thấy, tập thể dục đúng cách ở bệnh nhân tăng huyết áp có thể giúp giảm huyết áp từ 3,9 đến 4,5mmHg. Đây là một hiệu quả rất đáng kể, thậm chí tương đương với khả năng hạ huyết áp của một số nhóm thuốc.

Khi bệnh nhân tập thể dục sẽ đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau như cải thiện sức khỏe tim và khả năng bơm m.áu của tim, đồng thời nó cũng khiến cho mạch m.áu của bệnh nhân trở nên dẻo dai hơn và đàn hồi hơn.

Điều này khiến cho huyết áp của bệnh nhân được cải thiện hiệu quả. Ngoài ra, tập thể dục khi điều trị tăng huyết áp tại nhà cũng còn nhiều tác dụng khác như hỗ trợ bệnh nhân giảm cân, kiểm soát lipid m.áu, giúp tinh thần thoải mái hơn,…

Vì thế, bệnh nhân tăng huyết áp nên đảm bảo tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày trong tuần. Khi mới bắt đầu có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng với thời gian luyện tập ngắn, sau đó khi cơ thể đã thích nghi thì có thể tăng thời gian và cường độ luyện tập.

7. Sử dụng các thảo dược hỗ trợ hạ huyết áp

Vấn đề sử dụng các loại thảo dược để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp có thể sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khác để đ.ánh giá chính xác tác dụng và cơ chế tác động của nó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần công nhận rằng có rất nhiều loại thảo dược đã được sử dụng rất lâu từ trước kia để hạ huyết áp cho bệnh nhân.

Các loại thảo dược có thể được sử dụng trong quá trình điều trị tăng huyết áp kể đến như tỏi và các sản phẩm chiết xuất từ tỏi, đậu đen, hoa s.úng, trà, nước ép cần tây,…

Tuy nhiên, do vấn đề khó xác định hàm lượng các chất chứa trong thảo dược nên việc sử dụng các loại thảo dược để điều trị tăng huyết áp tại nhà chỉ nên được diễn ra sau khi đã tham khảo đầy đủ ý kiến của bác sĩ.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Một số loại thảo dược có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà (Ảnh: Internet)

8. Sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp

Bên cạnh các biện pháp thay đổi lối sống như đã kể trên, sử dụng các loại thuốc hạ điều trị tăng huyết áp cũng là một nội dung quan trọng trong chiến lược điều trị tăng huyết áp tại nhà cho bệnh nhân.

Các loại thuốc có tác dụng hạ huyết áp như thuốc lợi niệu, thuốc chẹn kênh calci, thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể,… có thể được kê đơn sử dụng cho bệnh nhân khi cần thiết. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả.

Việc sử dụng thuốc cần đảm bảo tuân thủ đúng chỉ định về loại thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng. Trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp, nếu có phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào do thuốc gây nên hãy thông báo ngay với bác sĩ để được xử trí kịp thời bằng các biện pháp thích hợp.

Trên đây là một số các phương pháp điều trị tăng huyết áp tại nhà mà bệnh nhân có thể tham khảo. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi điều trị tăng huyết áp, bệnh nhân cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Tăng huyết áp kháng trị và những điều cần biết

Khi tình trạng tăng huyết áp của bệnh nhân không đáp ứng hoặc đáp ứng rất kém với điều trị thì có thể tình trạng tăng huyết áp kháng trị đã xảy ra. Vậy tăng huyết áp kháng trị là gì, do nguyên nhân gì gây nên và có thể được điều trị như thế nào?

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Trong hầu hết các trường hợp mắc tăng huyết áp, chỉ số huyết áp của bệnh nhân đều sẽ được kiểm soát nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị. Tuy nhiên, cũng có số ít các trường hợp mà huyết áp không thể được kiểm soát dù đã được áp dụng tích cực các phương pháp kiểm soát huyết áp thông thường. Và các trường hợp như vậy được gọi là tăng huyết áp kháng trị, hay còn gọi là tăng huyết áp kháng thuốc.

1. Tăng huyết áp kháng trị là gì?

Về định nghĩa, tăng huyết áp kháng trị được hiểu là tình trạng tăng huyết áp khó kiểm soát khi áp dụng các phương pháp điều trị thông thường, hoặc cần sử dụng các biện pháp điều trị đặc biệt hơn để kiểm soát huyết áp.

Ngày nay, để chuẩn hóa tiêu chuẩn chẩn đoán tăng huyết áp kháng trị, người ta xem bệnh nhân bị tăng huyết áp kháng trị khi huyết áp lớn hơn mức 140/90mmHg mặc dù đã sử dụng tới 3 loại thuốc điều trị tăng huyết áp và trong đó có một thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu.

Hoặc những trường hợp bệnh nhân có huyết áp nhỏ hơn 140/90mmHg nhưng cần phải sử dụng đến 4 loại thuốc để đạt được mức huyết áp trên thì cũng được xem như một tình trạng tăng huyết áp kháng trị.

Vì vậy, tăng huyết áp kháng trị là tình trạng không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị tăng huyết áp.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Tăng huyết áp kháng trị là tình trạng tăng huyết áp đáp ứng kém hoặc rất kém với các phương pháp điều trị(Ảnh: Internet)

2. Các nguyên nhân nào gây nên tình trạng tăng huyết áp kháng trị?

Tăng huyết áp kháng trị có thể bị gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là những nguyên nhân khách quan do bệnh lý hoặc cũng có thể là nguyên nhân chủ quan từ phía bệnh nhân và bác sĩ điều trị.

Những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tăng huyết áp kháng trị ở bệnh nhân bao gồm:

– Bệnh nhân tuân thủ điều trị không tốt: Điều trị tăng huyết áp là một quá trình lâu dài, diễn ra liên tục và không được ngắt quãng. Điều này khiến nhiều bệnh nhân không thể kiên trì theo đuổi điều trị, khiến cho quá trình điều trị không được tuân thủ tốt và diễn ra đều đặn như yêu cầu. Nó khiến cho huyết áp của bệnh nhân không thể được kiểm soát.

– Lối sống không được điều chỉnh thích hợp: Chỉ số huyết áp của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào lối sống thường ngày. Việc chỉ sử dụng thuốc mà không có một chế độ sinh hoạt lành mạnh là không đủ để hạ huyết áp cho bệnh nhân. Ăn uống quá mặn, hút t.huốc l.á, nghiện rượu, béo phì, lười hoạt động thể lực,… là những nguyên nhân có thể khiến việc sử dụng các loại thuốc điều trị tăng huyết áp không có hiệu quả, gây nên tình trạng tăng huyết áp kháng trị.

– Sử dụng các thuốc gây tăng huyết áp: Một số thuốc khi sử dụng có thể gây nên tình trạng tăng huyết áp ở bệnh nhân, chẳng hạn như liquorice, cocaine, corticoid, thuốc kháng viêm không Steroid (NSAIDs),… Nếu không được sử dụng đúng cách, nó có thể là nguyên nhân gây nên tăng huyết áp kháng trị ở bệnh nhân.

– Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Ngày nay, người ta đã phát hiện được những mối quan hệ giữa hội chứng ngưng thở khi ngủ và tình trạng kháng điều trị tăng huyết áp. Hội chứng này làm gia tăng tần suất xuất hiện của tăng huyết áp kháng trị.

– Không điều trị được căn nguyên gây tăng huyết áp: Với các bệnh nhân bị tăng huyết áp thứ phát, chỉ số huyết áp của bệnh nhân rất khó được kiểm soát nếu không thể điều trị được bệnh lý là căn nguyên gây nên tăng huyết áp hoặc không thể tìm được chính xác căn nguyên gây bệnh.

Ngoài ra, khi mắc tăng huyết áp kháng trị mà đã loại trừ hầu hết các nguyên nhân thường gặp thì bác sĩ có thể sẽ cân nhắc đến yếu tố hormon hoặc các vấn đề về mạch m.áu của bệnh nhân.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Lối sống không lành mạnh có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp kháng trị (Ảnh: Internet)

3. Chẩn đoán tăng huyết áp kháng trị

Nhìn chung chẩn đoán tăng huyết áp kháng trị không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên để đảm bảo tính chính xác và khách quan của chẩn đoán thì cần phải thỏa mãn hai nhóm điều kiện bao gồm:

– Chỉ số huyết áp: Huyết áp của bệnh nhân lớn hơn 140/90 mmHg khi đã dùng tới ba nhóm thuốc kết hợp và trong đó có một thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu. Hoặc bệnh nhân phải sử dụng đến 4 nhóm thuốc kết hợp mới có thể duy trì huyết áp dưới 140/90mmHg.

– Loại trừ các yếu tố làm sai lệch kết quả đo:

Bệnh nhân phải được đo huyết áp với dụng cụ thích hợp, băng quấn huyết áp không được quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước tay của bệnh nhân.

Bệnh nhân phải được nghỉ ngơi trước khi tiến hành đo huyết áp trong vòng ít nhất 5 đến 10 phút.

Tránh khiến bệnh nhân bị căng thẳng, không sử dụng rượu bia, t.huốc l.á hoặc cafe trước khi đo huyết áp,… các yếu tố bất lợi này có thể làm tăng huyết áp của người bệnh, điều này dễ dẫn đến chẩn đoán sai lầm tăng huyết áp kháng trị.

– Chắc chắn rằng bệnh nhân không có tình trạng tăng huyết áp áo choàng trắng. Tăng huyết áp áo choàng trắng là tình trạng mà chỉ số huyết áp của bệnh nhân tăng lên cao khi được kiểm tra bởi bác sĩ hoặc ở cơ sở y tế, tuy nhiên chỉ số huyết áp lại bình thường khi kiểm tra tại nhà.

Khi đã thỏa mãn các điều kiện về chỉ số huyết áp không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị, đồng thời không có yếu tố nào làm sai lệch kết quả đo huyết áp thì người bệnh có thể được chẩn đoán mắc tăng huyết áp kháng trị.

4. Điều trị tăng huyết áp kháng trị

Khi tăng huyết áp kháng trị xảy ra, vấn đề điều trị cần được tiến hành với thái độ tích cực và khẩn trương hơn để giúp hạ huyết áp cho bệnh nhân. Các biện pháp điều trị tăng huyết áp kháng trị chính bao gồm:

– Sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn của bác sĩ: Bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị cần chắc chắn rằng bản thân sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ giúp loại bỏ được tình trạng tăng huyết áp kháng trị do dùng thuốc không đúng cách.

Cần lưu ý gì khi điều trị tăng huyết áp tại nhà?

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ là cực kỳ quan trọng để điều trị tăng huyết áp kháng trị (Ảnh: Internet)

– Áp dụng lối sống khoa học: Bệnh nhân tăng huyết áp cần xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học, điều này rất có ý nghĩa trong kiểm soát huyết áp ở người bệnh. Các nội dung cần thay đổi trong chế độ sống của bệnh nhân bao gồm ăn nhạt, hoạt động thể lực ở mức hợp lý sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, không sử dụng rượu bia, t.huốc l.á,…

– Giải quyết nguyên nhân gây tăng huyết áp: Nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp thứ phát thì chỉ khi điều trị được bệnh lý là căn nguyên gây tăng huyết áp thì mới có thể kiểm soát huyết áp có hiệu quả cho bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ cần phải tích cực khai thác các thông tin cần thiết để có thể xác định được nguyên nhân gây tăng huyết áp trên bệnh nhân nhằm đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

– Sử dụng ít nhất ba loại thuốc điều trị tăng huyết áp: Bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị nên được sử dụng ít nhất ba loại thuốc điều trị tăng huyết áp, trong đó bao gồm cả thuốc kháng aldosterol chẳng hạn như spironolacton.

– Theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà và thăm khám định kỳ: Bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi huyết áp của bản thân tại nhà và ghi chú lại kết quả kiểm tra hằng ngày làm dữ liệu để đ.ánh giá hiệu quả kiểm soát huyết áp. Quá trình kiểm tra huyết áp phải được diễn ra đúng kỹ thuật, nên thực hiện đo huyết áp bằng các loại máy đo huyết áp với băng quấn ở cánh tay hơn là cổ tay. Đồng thời người bệnh cũng cần thực hiện tốt lịch thăm khám định kỳ tại cơ sở y tế để giúp bác sĩ có thể theo dõi được diễn tiến của bệnh.

Qua đây thấy rằng, tăng huyết áp kháng trị là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm và cần được xử lý nhanh chóng để kiểm soát huyết áp cho bệnh nhân, tránh biến chứng xảy ra. Do đó, nếu chỉ số huyết áp của bản thân không cải thiện hoặc cải thiện rất ít sau điều trị thì bệnh nhân cần liên hệ ngay với bác sĩ để chẩn đoán và xử trí nếu có tăng huyết áp kháng trị xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *