Bữa sáng luôn được cho là bữa ăn quan trong nhất trong ngày. Tuy nhiên, không nên vì thế mà nạp quá nhiều chất béo vào buổi sáng. Dưới đây sẽ là gợi ý 3 món ăn sáng đủ chất mà không gây béo cho phái nữ.
Trứng
Trứng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu như selen, vitamin B2,… Do có chứa hàm lượng protein cao nhưng không chứa các chất béo nên trứng rất thích hợp với những người giảm cân. Các chất có trong trứng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và đói bụng.
Theo một nghiên cứu trên 152 người trưởng thành ăn sáng với trứng. Có tới 65% người có khả năng giảm cân cao hơn so với những người không ăn bữa sáng. Ngoài ra có tới 34% số người giảm được số đo vòng 2 sau 8 tuần nghiên cứu.
Chuối và trứng là hai loại thực phẩm có thể ăn sáng mà không sợ béo. Đồ hoạ: T.A.
Chuối
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chuối vốn là loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Chứa ít calo, giàu chất xơ, chuối làm giảm cảm giác thèm ăn ở những người giảm cân.
Trung bình một quả chuối có chứa khoảng 100kcal, 4 – 5g chất xơ. Như vậy 1 quả chuối đã có thể đáp ứng 15% lượng chất xơ mà cơ thể cần. Bạn có thể sử dụng chuối kết hợp với sữa chua ăn sáng để làm giảm các giác nhàm án.
Yến mạch
Yến mạch luôn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đối với những người muốn giảm cân. Trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ, beta-glucan giúp tăng cảm giác no. Ngoài ra yến mạch cũng giúp hệ miễn dịch và tim mạch khoẻ hơn.
Ăn yến mạch vào buổi sáng bạn có thể sử dụng với sữa, sữa chua hoặc nấu cháo yến mạch để thay đổi và dễ ăn hơn.
Bác bỏ tin đồn người cao huyết áp cần kiêng ăn trứng
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều người truyền tai nhau rằng người bị tăng huyết áp cần kiêng ăn trứng, điều này là không chính xác.
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hoocmon. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.
Đặc biệt trong trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin. Lecithin thường có rất ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.
Sở dĩ có tin đồn trứng kỵ với bệnh cao huyết áp là bởi trong trứng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà). Những người có hàm lượng cholesterol cao thường xuyên phải đối phó với tình trạng tăng huyết áp.
Tuy nhiên trong trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol, do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng không làm tăng huyết áp mà còn giúp điều hoà huyết áp, cải thiện sức khoẻ. Ảnh: LĐO
Trao đổi với Báo Lao động, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Tin đồn ăn trứng dẫn đến tăng huyết áp là không có căn cứ khoa học. Bởi trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối, giúp cải thiện sức khỏe rất tốt.
Với người lớn 1 tuần có thể ăn 3-4 lần trứng. Với người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong m.áu vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol m.áu mà trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.
Tuy nhiên với những người có huyết áp cao và mỡ cao trong m.áu chỉ nên ăn 2-3 lần trứng trong 1 tuần.