Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

Tóc bạc thường là dấu hiệu của t.uổi già nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ t.uổi. Tình trạng này thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và làm giảm đi độ t.uổi thật, mất tự tin.

Poliosis ảnh hưởng đến người lớn và cả t.rẻ e.m, có thể xảy ra do một khiếm khuyết di truyền của việc cấu tạo melanin, do sự hủy hoại tự nhiên của các tế bào hắc tố ở chân tóc hoặc do các nang lông, tóc bị tổn thương. Tóc bạc sớm được cho là liên quan đến một số nguyên nhân.

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

Tỉ lệ người trẻ xuất hiện tóc bạc tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau (Ảnh minh họa)

Tóc bạc sớm do gen di truyền

Cũng giống như màu da và màu mắt, màu tóc của mỗi người phụ thuộc rất lớn vào yếu tố di truyền. Gen di truyền cũng chính là nguyên nhân quyết định đến sắc tố của tóc và thời điểm xuất hiện tóc bạc. Có nhiều người tóc bạc rất sớm nhưng cũng có những người hầu như không bao giờ bị tóc bạc sớm từ lúc còn trẻ. Nếu tóc bạc sớm do gen di truyền thì hãy yên tâm bởi nó không liên quan gì đến sức khỏe của bản thân.

Thiếu vitamin làm tóc bạc sớm

Nguyên nhân quan trọng không kém là sự thiếu vitamin, đặc biệt vitamin B12 và vitamin E – các vitamin quan trọng nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc, dẫn đến giảm lượng tế bào sản sinh sắc tố Melanin.

Nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin này trong bữa ăn qua các loại thức ăn giàu vitamin B12, vitamin E, vitamin C hoặc uống thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Hút t.huốc l.á làm tăng việc bạc tóc gấp 4 lần

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

Ảnh minh họa

Những người thường xuyên hút t.huốc l.á có nguy cơ mắc chứng tóc bạc sớm gấp 4 lần những người bình thường. Vì vậy, nếu không muốn đang còn trẻ mà đã được gọi là cụ già thì hãy tránh xa khói thuốc và dừng ngay việc hút thuốc lại.

Rối loạn tuyến giáp, tuyến yên gây bạc tóc

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

Ảnh minh họa

Bệnh rối loạn tuyến giáp và tuyến yên được ghi nhận như là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn hormone, dẫn đến tóc bạc sớm. Khi đó, quá trình sản xuất sắc tố melanin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến tóc không được phát triển đúng, gây tóc khô, tóc dễ gãy, chẻ ngọn và bạc tóc.

Tóc bạc sớm vì căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Sự lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sanh hay yếu tố t.uổi già kích hoạt phản ứng dây chuyền làm ảnh hưởng đến hoạt động của melanocyte, xáo trộn việc tổng hợp melanin quyết định màu sắc tự nhiên của tóc. Nguyên nhân bạc tóc là sự lão hóa của cơ thể khiến các melanocytes sản xuất mỗi lúc một ít dần các sắc tố melanin.

Bốn bệnh thường gặp ở lưỡi

Viêm lưỡi, viêm lưỡi giữa hình thoi, lưỡi bản đồ, thiếu m.áu thiếu sắt ác tính là bốn bệnh lý thường gặp ở lưỡi.

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị bạc tóc?

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Thị Hoàng Mai, khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết lưỡi là một cơ quan phức tạp liên quan đến chức năng phát âm, nhai, nuốt cũng như vị giác. Khoang miệng cùng với lưỡi là vị trí dễ xảy ra các tổn thương do tân sinh (tế bào phát triển bất thường), các tình trạng phản ứng, n.hiễm t.rùng và là dấu hiệu của bệnh toàn thân.

“Các tổn thương màu trắng và đỏ là dấu hiệu đặc trưng của một số bệnh lý thường gặp ở lưỡi”, bác sĩ Mai nói.

Viêm lưỡi: Là chỉ tình trạng lưỡi đỏ, nhẵn và đau. Tuy nhiên, không phải lúc nào ba dấu hiệu này cũng xuất hiện cùng lúc. Viêm lưỡi có thể do tình trạng tại chỗ của lưỡi như nhiễm nấm (viêm lưỡi giữa hình thoi, nhiễm nấm Candida dạng teo) hoặc một số tình trạng toàn thân, như thiếu m.áu, thiếu vitamin nhóm B (đặc biệt là B12).

Viêm lưỡi do thiếu m.áu thiếu sắt và thiếu m.áu ác tính (pernicious anaemia): Thiếu m.áu, thiếu sắt là nguyên nhân chính của viêm lưỡi. Lưỡi thường teo, nhẵn, đỏ, thường xảy ra ở nữ. Thiếu m.áu, thiếu sắt là phổ biến với biểu hiện sớm là teo gai chỉ và gai nấm.

Teo lưỡi có thể bắt đầu ở đầu lưỡi và bờ lưỡi, sau lan rộng toàn bộ bề mặt lưỡi. Ngoài ra, bệnh nhân có thêm triệu chứng da khô, tóc xơ xác, chẻ ngọn, dễ gãy; móng tay chân lõm, có sọc. Xét nghiệm m.áu cũng cho thấy rõ tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt.

Viêm lưỡi giữa hình thoi: Đây là dạng đặc biệt của nhiễm nấm Candida, đặc trưng bởi mảng teo đỏ ngay đường giữa lưỡi, ở chỗ nối hai phần ba trước và mộ phần ba sau lưỡi. Viêm lưỡi giữa hình thoi gặp ở người lớn và thường không có triệu chứng, số ít cảm thấy đau hoặc loét lưỡi.

Viêm lưỡi giữa hình thoi biểu hiện là vùng có nhú đỏ hoặc hồng, có khi trắng. Các tổn thương thường phẳng và hơi lõm. Trong một số trường hợp có nốt sần và tăng sản biểu mô. Bệnh có thể điều trị với thuốc kháng nấm tại chỗ.

Lưỡi bản đồ (viêm lưỡi di cư lành tính): Đặc trưng bởi sự mất biểu mô là gai chỉ, một số trường hợp bệnh chưa rõ nguyên nhân. Biểu hiện là các vùng m.áu đỏ không đều được bao quanh bởi các dải gai chỉ màu trắng hơi nhô. Màu đỏ thể hiện sự teo các gai chỉ. Đa số bệnh nhân không triệu chứng. Tuy nhiên một số trường hợp có cảm giác đau, nóng rát, nhạy cảm với thức ăn, giảm vị giác tại vùng teo gai chỉ.

Các tổn thương ở lưỡi rất đa dạng, có thể ảnh hưởng đến chức năng và chất lượng cuộc sống. Do đó, bác sĩ khuyên mọi người vệ sinh răng miệng và bề mặt lưỡi thật kỹ hàng ngày để phát hiện sớm các bất thường của lưỡi. Nếu có bất thường, người bệnh cần đến bệnh viện khám để được điều trị sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *