B.é g.ái 3 t.uổi ngã từ tầng 12 ở chung cư không bị chấn thương sọ não

Mặc dù ngã từ tầng cao ở chung cư xuống nhưng b.é g.ái 3 t.uổi được anh Nguyễn Ngọc Mạnh đỡ đã không bị chấn thương sọ não.

B.é g.ái 3 t.uổi ngã từ tầng 12 ở chung cư không bị chấn thương sọ não

Bác sĩ xem xét, kiểm tra tình trạng sức khoẻ bé H. (Ảnh – BV)

Đây là ý kiến của BS. Lê Giang – Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Nhi trung ương – khi đ.ánh giá về tình trạng sức khoẻ của b.é g.ái 3 t.uổi ở tầng 12A của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung rơi tự do từ tầng 12A.

BS. Lê Giang cho hay: Kết quả chụp cắt lớp vi tính vi tính cho thấy sọ não của bé không có tổn thương tụ hay các vấn đề khác. Đối với trường hợp rơi từ độ cao như em bé 3 t.uổi này, nếu không biết cách đỡ sẽ có chấn thương sọ não và các tạng trong ổ bụng, đồng thời, bé có thể gãy chân, gãy tay. Đối với người đỡ, nếu không biết cách đỡ có thể gãy cột sống cổ, gãy tay.

“Trong trường hợp này nếu không đỡ đúng cách thì cả 2 sẽ bị chấn thương. Tuy nhiên, bạn Mạnh là người biết cách đỡ khi vật nặng rơi từ trên xuống. Trường hợp của bệnh nhi này cực kỳ may mắn. Tôi không thể tưởng tượng được bệnh nhi lại có thể được cứu không bị chấn thương gì khi rơi từ tầng 13 xuống. Những trường hợp rơi tự do từ độ cao như vậy t.ử v.ong là chắc chắn xảy ra. Hiện, sức khoẻ của bé vẫn khá ổn, tỉnh táo, không nôn” – BS. Giang nói.

B.é g.ái 3 t.uổi ngã từ tầng 12 ở chung cư không bị chấn thương sọ não

b.é g.ái rơi từ trên cao xuống (Ảnh cắt từ video)

Qua thăm khám sơ bộ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi chỉ bị trật khớp háng bên phải. Vì thế, bé đã được các bác sĩ nắn lại khớp, toàn trạng của bé cũng đã ổn định.

Trước đó, khoảng hơn 16h30 chiều 28/2, một b.é g.ái khoảng hơn 2 t.uổi ở tầng 12A của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung bất ngờ bò từ trong nhà, trèo ra lan can. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở tầng 12A và rơi tự do xuống.

May mắn, bé đã được anh Nguyễn Ngọc Mạnh, 30 t.uổi, sống ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội nhanh tay hứng đỡ khi b.é g.ái rơi xuống từ tầng cao. Sau sự việc anh Mạnh trao cháu bé cho người bảo vệ tòa nhà và cháu bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Em bé bị chấn thương sọ não do ngã đ.ập đ.ầu xuống đất

Sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhi tỉnh, được rút nội khí quản, vết mổ khô, không còn tình trạng xuất huyết não.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tháng t.uổi bị chấn thương sọ não.

Gia đình cho biết trước lúc nhập viện khoảng một giờ, trẻ bị ngã đ.ập đ.ầu xuống nền đất cứng. Sau khi ngã, trẻ quấy khóc nhiều, gia đình đã đưa bé đến viện thăm khám. Ngay sau khi tiếp nhận, kíp trực cấp cứu thăm khám và đ.ánh giá mức độ tổn thương của trẻ.

Kết quả CT-Scan sọ não của trẻ cho thấy có hình ảnh tụ m.áu ngoài màng cứng số lượng nhiều, vỡ xương đỉnh phải. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy m.áu tụ, cầm m.áu, ghép x.ương s.ọ.

B.é g.ái 3 t.uổi ngã từ tầng 12 ở chung cư không bị chấn thương sọ não

Bệnh nhi được chăm sóc tại đơn vị Hồi sức cấp cứu Nhi thuộc khoa Nhi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 tiếng giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Sau khi được chăm sóc hồi sức tích cực, trẻ chuyển về đơn vị Hồi sức cấp cứu Nhi để theo dõi, điều trị.

Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt. Trẻ tỉnh, được rút nội khí quản, vết mổ khô, không có dấu hiệu thần kinh khu trú trên phim chụp CT-Scan sọ não, không còn tình trạng xuất huyết.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Minh Phương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết trước đó bệnh viện thực hiện nhiều ca phẫu thuật cấp cứu cho những trường hợp bị ngã, tai nạn với chấn thương sọ não phức tạp. Đây là một trong những ca chấn thương sọ não trên bệnh nhi nhỏ t.uổi nhất.

Bác sĩ Phương cũng chia sẻ khi phẫu thuật cho bệnh nhi bị chấn thương gây tụ m.áu sọ não, việc phối hợp giữa phẫu thuật và gây mê phải thực hiện tốt. Một sơ suất có thể khiến bệnh nhi gặp nguy hiểm. Ngoài ra, chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật có vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe của bệnh nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *