Một số loại thực phẩm phổ biến như rau họ cải, đậu, kẹo cao su, rượu bia chứa nhiều hợp chất khó tiêu, có thể gây đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn.
Táo và lê: Hai loại trái cây này đều chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp bạn no nhanh, tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên, lượng chất xơ dồi dào này lại có thể gây khó tiêu, đầy hơi nếu ăn nhiều. Chúng cũng có thể gây tiêu chảy, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Ảnh: Eatthis.
Rượu bia: Theo Webmd, uống lượng rượu bia lớn có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày, khiến bạn cảm thấy nặng nề. Đồ uống này cũng khiến cơ thể giữ nước, gây đầy bụng. Ảnh: Thelist.
Ngô: Thực phẩm dinh dưỡng này chứa loại carbohydrate mà cơ thể khó p.hân h.ủy. Điều này có thể làm lên men vi khuẩn đường tiêu hóa, khiến không khí bị mắc kẹt, gây đầy hơi. Ảnh: Prevention.
Rau họ cải: Cải xoan, bông cải xanh, bắp cải và súp lơ là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào. Nhưng chúng cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi và chướng bụng do hàm lượng đường raffinose. Cơ thể con người không có enzyme để p.hân h.ủy raffinose trong rau họ cải. Vì vậy, khi bạn ăn rau này, raffinose sẽ xâm nhập vào cơ thể, bị vi khuẩn lên men và tạo ra metan, carbon dioxide, hydro, gây ra khí. Ảnh: Insider.
Hành tây: Theo Insider, không chỉ khiến hơi thở có mùi khó chịu, hành tây cũng là một trong những thực phẩm gây đầy hơi. Nó là nguồn chính cung cấp fructan, loại đường mà ruột non không thể p.hân h.ủy. Vì vậy, fructan góp phần gây đầy hơi, chướng bụng, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều. Ảnh: Healthline.
Trái cây sấy khô: Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, chúng lại không tốt cho những người kém hấp thu fructose, loại đường tự nhiên. Lượng fructose cao trong trái cây sấy khô cũng có thể gây đau bụng nếu bạn ăn quá nhiều. Ảnh: Today.
Nấm đông cô: Loại nấm này được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, nó có thể gây đầy hơi do chứa hợp chất polyol, khiến ruột non khó tiêu hóa. Ngoài ra, ăn quá nhiều nấm cũng có thể có tác dụng nhuận tràng mạnh, gây tiêu chảy. Ảnh: Abcnews.
Đậu: Theo Medical News Today, thực phẩm này chứa loại đường khó tiêu oligosaccharides, có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Chúng cũng giàu chất xơ, ăn nhiều có thể làm tăng khí. Ảnh: Harvardhealth.
Đồ uống có ga: Khi uống soda, bạn sẽ tiêu thụ lượng khí dư thừa. Do đó, bạn phải ợ hơi để giảm bớt áp lực khí tích tụ trong dạ dày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không khí có thể bị giữ lại và gây đầy hơi trong ruột. Một số loại soda dành cho người ăn kiêng cũng chứa chất ngọt nhân tạo, gây đầy hơi quá mức khi chúng đi qua hệ tiêu hóa. Ảnh: Verywellhealth.
Kẹo cao su: Khi nhai kẹo cao su, bạn thường nuốt nhiều không khí, chúng có thể tích tụ trong dạ dày và dễ bị mắc kẹt ở ruột. Nhiều loại kẹo cao su cũng chứa đường. Lượng đường này có thể gây đầy hơi và chướng bụng trong ruột già. Ảnh: Theconversation.
Các món ăn tưởng tốt lại khiến bụng của bạn khó chịu
Sữa hạnh nhân, trái cây khô, thanh dinh dưỡng thường được đ.ánh giá là thực phẩm chất lượng nhưng vẫn có mặt trái khi ăn nhiều.
Đôi khi bạn tưởng mình đang có một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống và tập thể dục theo cách bạn nghĩ là đúng. Vậy tại sao bạn vẫn gặp phải tình trạng đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề rắc rối ở bụng?
Trên thực tế, có những loại thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe, nhưng có thể là nguyên nhân thầm lặng khiến bạn bị đầy bụng.
1. Thanh dinh dưỡng
Thủ phạm: Protein đậu nành
Trong một số thanh dinh dưỡng có thành phần protein cô lập từ đậu nành. Cũng giống như các loại đậu khác, trong đậu nành có chất oligosaccharide, các phân tử đường mà cơ thể không thể phân giải hoàn toàn. Khi đó, phần oligosaccharide đọng lại sẽ bám vào nơi chúng lên men, gây đầy hơi, chướng bụng.
2. Trái cây sấy khô
Thủ phạm: Fructose
Hoa quả sấy khô có thể là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ tuyệt vời. Nhưng đó lại là thực phẩm không tốt với người không hấp thụ được fructose – đường tự nhiên.
Trái cây khô có hàm lượng fructose cao. Bởi vậy, những người nhạy cảm nên chọn các loại quả mọng và trái cây họ cam quýt.
Nếu bạn vẫn thích đồ sấy khô bán sẵn, hãy nhớ đọc nhãn trước khi mua trước khi quyết định mua. Nhiều loại thực phẩm sấy khô còn được cho thêm đường.
3. Sữa hạnh nhân
Thủ phạm: Carrageenan
Nhiều người dị ứng lactose không thể uống sữa có nguồn gốc động vật. Bởi vậy, các loại sữa hạt, trong đó có sữa hạnh nhân, là lựa chọn yêu thích.
Tuy nhiên, trong sữa hạnh nhân có carrageenan – một chất đáng lo ngại. Chất này khó tiêu hóa, không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Carrageenan gây hại cho hệ tiêu hóa và có thể dẫn tới tình trạng sưng viêm loét.
4. Kẹo cao su
Thủ phạm: Sorbitol
Nhai kẹo cao su có vẻ là một thói quen vô hại, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào chủng loại bạn lựa chọn. Một số mẫu kẹo cao su không đường chứa sorbitol – chất tạo vị ngọt, có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
Sorbitol cần một thời gian dài để phân giải, hấp thụ, lượng tồn dư còn đọng lại trong ruột non sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Khi đó, người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, thậm chí tiêu chảy kéo dài và mắc các bệnh liên quan tới dạ dày, ruột.