Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

Khoảng 1/3 bệnh nhân sống ít nhất 1 năm sau khi phát bệnh, và chỉ có 1/20 người sống thêm 10 năm nữa.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng 2 triệu người phát bệnh mỗi năm, theo trang wcrf.org.

Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong các tế bào phổi. Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nó lan khắp phổi hoặc di căn sang các bộ phận khác.

Mọi người thường chỉ nhận thấy các triệu chứng khi bệnh đã tiến triển, gồm sự thay đổi ở cổ và mặt.

Triệu chứng đáng lo ngại là sưng ở mặt và cổ, là dấu hiệu cảnh báo chính, cho thấy ung thư đã lan rộng, theo Express.

Do đó, nếu đột nhiên mặt hoặc cổ bị sưng lớn mà không có lý do rõ ràng, cần đi khám ngay.

Khi ung thư ở đỉnh phổi đã gieo rắc và xâm lấn hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với triệu chứng sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử co lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên tổn thương.

Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

Triệu chứng đáng lo ngại của ung thư phổi là sưng ở mặt và cổ

Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư phổi mà bạn không nên bỏ qua:

Dấu hiệu của khối u

Sưng có thể là do khối u chèn ép lên tĩnh mạch chủ trên. Tĩnh mạch chủ trên là tĩnh mạch chạy từ đầu và cánh tay đến tim.

Nếu có khối u làm gián đoạn lưu lượng m.áu bên trong tĩnh mạch chủ trên, thường dẫn đến sưng quanh mắt. Thường sưng nhiều vào buổi sáng, cũng có thể sưng ở phần thân trên và cổ.

Tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên là một cấp cứu y tế nghiêm trọng, và đòi hỏi phải chú ý ngay lập tức.

Trang web về ung thư phổi – LungCancer.net, cho biết như sau:

– Ung thư phổi có thể gây sưng ở mặt và cổ khi một khối u ác tính chèn ép lên tĩnh mạch – chạy từ đầu đến tim.

– Các triệu chứng tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên có thể phát triển nhanh hoặc chậm.

– Các triệu chứng ban đầu bao gồm sưng quanh mắt hoặc sưng ở mặt, đặc biệt là vào buổi sáng.

– Các triệu chứng phổ biến khác của tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên bao gồm khó thở và sưng mặt, cổ, cánh tay hoặc thân trên.

– Đôi khi, tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên cũng có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, rối loạn thị giác, ngất xỉu và đỏ mặt, đỏ lòng bàn tay hoặc đỏ niêm mạc bên trong mũi hoặc miệng.

Thở nặng nhọc

Khó thở hoặc thở khò khè có thể không phải là một triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên khó thở sau khi đi/ chạy lên cầu thang trong khi trước đây bạn không bị như vậy thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ sớm. Bởi những triệu chứng này rất có thể do một khối u ở phổi gây ra, cản trở việc hô hấp của bạn.

Cơn ho không điều trị dứt điểm được

Ho là một trong những điều thường gặp nhất, ho có thể do cảm lạnh hoặc sặc thức ăn. Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn vẫn kéo dài sau khi cảm lạnh đã hết hoặc cơn ho vẫn không thuyên giảm dù bạn đã uống thuốc, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời. Thời gian ho kéo dài trên 4 tuần trở lên.

Đờm có lẫn m.áu

Ho ra đờm có lẫn m.áu không bao giờ là dấu hiệu tốt, ngay cả khi lượng m.áu đó rất ít hoặc nhạt màu. Nếu bạn gặp tình trạng này, nên đi khám ngay lập tức vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi hoặc một bệnh nghiêm trọng nào đó trong cơ thể bạn.

Thở ngắn ngay cả khi thực hiện các hoạt động bình thường

Nếu bạn thường xuyên thở ngắn hoặc có tiếng rít khi bạn thở, đó có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Bạn có thể khó thở do một khối u chặn đường thông khí hoặc tụ dịch xung quanh phổi và gây đè ép lên phổi.

Do tình trạng hết hơi là bình thường nên chúng ta thường không mấy chú tâm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn khó thở ngay cả đối với những hoạt động bình thường như sau khi leo lên cầu thang, xách giỏ đi chợ, hoặc các hoạt động không đòi hỏi gắng sức khác, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay.

Những dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể bị ung thư phổi, da, vú…

Hãy chú ý đến những dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh ung thư khác nhau, bởi nó có thể cứu sống bạn.

Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

Kiểm tra da để phát hiện ung thư da – ẢNH: SHUTTERSTOCK

“Ung thư là một căn bệnh xảy ra khi những thay đổi trong một nhóm tế bào bình thường trong cơ thể dẫn đến sự phát triển bất thường, không kiểm soát được tạo thành một khối u; điều này đúng với tất cả các bệnh ung thư, ngoại trừ bệnh bạch cầu (ung thư m.áu)”, Ban tổ chức Ngày Ung thư Thế giới (4.2) cho biết.

Cũng theo Ban tổ chức Ngày Ung thư Thế giới, nếu không được điều trị, các khối u có thể phát triển và lây lan vào mô bình thường xung quanh hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường m.áu và hệ thống bạch huyết, đồng thời có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thần kinh và tuần hoàn hoặc giải phóng các hormone có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ thể, theo Eat This, Not That!

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, dưới đây là các triệu chứng của các bệnh ung thư phổ biến nhất, để bạn có thể phát hiện sớm và để đảm bảo sức khỏe của bạn và người khác.

1. Bệnh ung thư phổi

Dustin Diamond, người đóng vai Screech trên Saved by the Bell, vừa qua đời ở t.uổi 44 vì bệnh ung thư phổi.

CDC cho biết: “Những người khác nhau có các triệu chứng khác nhau đối với bệnh ung thư phổi. Một số người có các triệu chứng liên quan đến phổi. Một số người bị ung thư phổi đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (di căn) có các triệu chứng đặc trưng cho bộ phận đó của cơ thể. Một số người chỉ có các triệu chứng chung chung là không cảm thấy khỏe. Hầu hết mọi người bị ung thư phổi không có triệu chứng cho đến khi ung thư tiến triển”, theo Eat This, Not That!

Các triệu chứng ung thư phổi có thể bao gồm:

Ho nặng hơn hoặc không biến mất.

Tức ngực.

Khó thở.

Thở khò khè.

Ho ra m.áu.

Lúc nào cũng cảm thấy rất mệt mỏi.

Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Những thay đổi khác đôi khi có thể xảy ra với ung thư phổi có thể bao gồm các đợt viêm phổi lặp đi lặp lại và các hạch bạch huyết (tuyến) sưng hoặc to bên trong ngực ở khu vực giữa phổi. Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra với các bệnh khác.

Nếu bạn có một số triệu chứng này, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

2. Ung thư da

CDC cho biết: “Sự thay đổi trên da của bạn là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư da. Đây có thể là sự phát triển mới, vết loét không lành hoặc sự thay đổi ở nốt ruồi. Không phải tất cả các bệnh ung thư da đều giống nhau”.

Theo CDC, đối với u ác tính, một cách đơn giản để ghi nhớ các dấu hiệu cảnh báo là ghi nhớ A-B-C-D-Es của u hắc tố

“A” là viết tắt của không đối xứng ( A symmetrical). Nốt ruồi hoặc đốm có hình dạng bất thường với hai phần trông rất khác nhau?

“B” là viết tắt của biên giới ( B order). Đường viền có bất thường hay răng cưa không?

“C” là màu sắc ( C olor). Màu không đều?

“D” là đường kính ( D iameter). Có phải nốt ruồi hoặc đốm lớn hơn kích thước của hạt đậu không?

“E” là để phát triển ( E volving). Nốt ruồi hoặc đốm có thay đổi trong vài tuần hoặc vài tháng qua không?

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi trên da như mọc mới, vết loét không lành, thay đổi ở chỗ mọc cũ hoặc bất kỳ A-B-C-D-Es nào của khối u ác tính.

3. Ung thư vú

Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

Tự kiểm tra ung thư vú – SHUTTERSTOCK

Theo CDC, những người khác nhau có các triệu chứng khác nhau của bệnh ung thư vú. Một số người không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư vú là:

Nổi cục mới ở vú hoặc dưới cánh tay (nách).

Dày hoặc sưng một phần vú.

Kích ứng hoặc lõm da vú.

Da đỏ hoặc bong tróc ở vùng núm vú hoặc vú.

Tụt núm vú hoặc đau ở vùng núm vú.

Tiết dịch núm vú không phải sữa mẹ, bao gồm cả m.áu.

Bất kỳ thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú.

Đau ở bất kỳ vùng nào của vú.

Hãy nhớ rằng những triệu chứng này có thể xảy ra với các tình trạng khác không phải là ung thư.

4. Ung thư cổ tử cung

Theo CDC, ban đầu, ung thư cổ tử cung có thể không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể gây c.hảy m.áu hoặc tiết dịch từ â.m đ.ạo không bình thường đối với bạn, chẳng hạn như c.hảy m.áu sau khi quan hệ t.ình d.ục. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ. Chúng có thể do nguyên nhân nào đó không phải ung thư, nhưng cách để biết là đến gặp bác sĩ của bạn, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *