Đau tức mắt ở người lão thị, dùng thuốc gì?

Đau nhức ở mắt có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên cần phân biệt rõ đau quanh mắt hay đau trong mắt (nhãn cầu). Đau quanh mắt có nhiều nguyên nhân: viêm xoang, đau răng, tăng áp lực nội sọ, tăng huyết áp…

Tôi năm nay 51 t.uổi, đang đeo kính lão số 2. Gần đây tôi có cảm giác đau đau ở mắt trái, mắt không đỏ, không có gỉ. Vì bận rộn nên tôi chưa có thời gian đi khám, mong bác sĩ tư vấn tôi có thể tạm thời dùng thuốc gì cho đỡ cảm giác đau tức ở mắt. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hoài Thu (Ninh Bình)

Đau tức mắt ở người lão thị, dùng thuốc gì?

Đau nhức ở mắt có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên cần phân biệt rõ đau quanh mắt hay đau trong mắt (nhãn cầu). Đau quanh mắt có nhiều nguyên nhân: viêm xoang, đau răng, tăng áp lực nội sọ, tăng huyết áp…

Đau nhức ở nhãn cầu có hàng loạt nguyên nhân. Tuy nhiên nếu bạn đã nói mắt không đỏ, không có gỉ thì bác sĩ sẽ đi tìm các nguyên nhân khác: lão thị đeo kính chưa đủ số, glôcôm, viêm màng bồ đào, viêm củng mạc, viêm thị thần kinh… Khi đã có được nguyên nhân chính xác bác sĩ sẽ điều trị để cơn đau nhức khỏi gây phiền toái cho bạn.

Các thuốc giảm đau, chống viêm toàn thân và tại chỗ sẽ rất hữu ích để giảm đau. Ngoài ra, các thuốc tra nhỏ mắt có tác dụng chống đau nhức là indocollyrem, nevanac, acular. Nếu đau nhức do tăng nhãn áp hay glôcôm sẽ phải kết hợp với các thuốc hạ nhãn áp đường tiêm truyền – uống hoặc tra nhỏ thì hiệu quả giảm đau mới rõ ràng và lâu bền được. Đau nhức do viêm màng bồ đào còn phải dùng thuốc liệt thể mi để giảm sung huyết và tiết dịch cho nó như atropine.

Đau nhức do khô mắt thường chỉ thoáng qua, nhói như kim châm hoặc cộm rát, kèm theo cơn trào nước mắt sống, điều trị đơn giản chỉ là nước mắt nhân tạo hoặc các chất bôi trơn, làm ẩm mắt. Hiệu quả gần như ngay lập tức sau nhỏ thuốc.

Với bạn, đơn giản nhất là kính lão chưa đủ hoặc đúng số, khi chỉnh lại sẽ hết ngay đau nhức do lão thị. Khô mắt, tăng nhãn áp hay viêm nhiễm cũng có thể là lý do nhưng ít gặp hơn.

Khi đã áp dụng những phương pháp thông thường như uống giảm đau, tăng tuần hoàn não, uống thuốc bổ mắt và thần kinh mà không cải thiện thì tốt nhất là nên đi khám, đừng chờ lúc rảnh rỗi.

Điều gì xảy ra nếu không điều trị sâu răng?

Sâu răng là một vấn đề nha khoa phổ biến và thường không quá khó để giải quyết. Tuy nhiên, việc để tình trạng này phát triển mà không điều trị có thể dẫn đến các biến chứng răng miệng phức tạp, theo trang tin Insider.

Đau tức mắt ở người lão thị, dùng thuốc gì?

Nên khám răng 6 tháng một lần – SHUTTERSTOCK

Khi sâu răng hình thành, men răng bắt đầu yếu đi do mảng bám tích tụ bên trên. Lúc này, chỉ có men răng bị ảnh hưởng nên nhiều người sẽ không cảm thấy đau hay ê buốt. Tuy nhiên, nếu không bắt đầu điều trị, tình trạng sâu sẽ nặng thêm và lan đến lớp giữa của răng (ngà răng), rồi đến lớp trong cùng của răng, từ đó ảnh hưởng đến tủy răng và dây thần kinh.

“Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, chúng sẽ tiếp tục phát triển và cuối cùng đến mức phá hủy cấu trúc và dây thần kinh của răng, gây tổn thương, n.hiễm t.rùng, mất răng”, Giáo sư John Grbic, chuyên gia y học nha khoa thuộc Đại học Columbia (Mỹ), nói.

Chuyên gia John Grbic cũng cho hay trong một vài trường hợp nghiêm trọng, sâu răng còn có thể gây n.hiễm t.rùng não, thậm chí t.ử v.ong.

Dù vậy, nhiều người không thể tự phát hiện họ đang bị sâu răng, cho đến khi răng bị tổn thương nghiêm trọng và gây đau dữ dội. Do đó, các chuyên gia nha khoa vẫn khuyên mọi người nên giữ thói quen khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để kịp thời phát hiện và điều trị các vấn đề của răng ở ngay giai đoạn đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *