Cách hiệu quả nhất để tập thể dục mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục theo nhóm, ngay cả khi là ảo, là cách tốt hơn, hiệu quả hơn.

Cách hiệu quả nhất để tập thể dục mỗi ngày

Hơn 40% “người tập thể dục thường xuyên” thích tập thể dục trong các lớp, nhóm – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Mọi người đều biết tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng nếu bạn đang muốn việc tập luyện của mình hiệu quả nhất, cả về mặt tâm lý và thể chất, thì ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bạn không nên tập thể dục đơn độc.

Như hai nhà nghiên cứu tập thể dục vừa viết trên The Washington Post , hơn 40% “người tập thể dục thường xuyên” thích tập thể dục trong các lớp, nhóm và có rất nhiều lý do tại sao bạn nên cân nhắc tham gia cùng họ.

“Tập thể dục theo nhóm có thể có những lợi ích đặc biệt”, tiến sĩ, giáo sư tâm lý học L. Allison Philips và tiến sĩ, giáo sư động vật học Jacob Meyer (cả hai công tác tại Đại học bang Iowa, Mỹ), cho biết.

Sau đây là những lý do tại sao đi theo lộ trình nhóm trong thời đại dịch Covid-19 (tất nhiên là tuân theo giãn cách xã hội phù hợp và đeo khẩu trang…) hoặc thậm chí là ở nhà tham gia một lớp học ảo là cách hiệu quả hơn để tập thể dục mỗi ngày, theo cả Philips và Meyer, cũng như một số nghiên cứu mới nhất, theo Eat This, Not That!

1. Bạn sẽ thấy tập thể dục vui hơn

Cách hiệu quả nhất để tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục theo nhóm sẽ vui hơn, hiệu quả hơn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí APA PsycNet , tập thể dục với những người khác có thể đơn giản là thú vị hơn.

Nghiên cứu cho biết: “Cụ thể, trong các lớp học mà nhận thức của người tập thể dục về tính tập thể tương đối cao hơn, những người tập thể dục báo cáo sự thích thú được nhớ lại, giá trị tình cảm và gắng sức nhiều hơn”.

Nói cách khác, trải nghiệm tập luyện của những người tham gia nghiên cứu tích cực hơn nhiều, và nói chung là hiệu quả hơn nhiều.

2. Bạn sẽ cảm nhận tích cực hơn

Philips và Meyer viết: “Các nhà nghiên cứu tâm lý và tập thể dục như chúng tôi biết rằng mọi người bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh theo một số cách khác nhau. Nếu bạn biết những người khác tập thể dục thường xuyên, bạn bắt đầu nhận thấy việc tập thể dục là tích cực, phổ biến, đáng mơ ước và khả thi hơn”.

Họ trích dẫn một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Hành vi và Hoạt động Thể chất, cho thấy rằng hoạt động thể chất tốt hơn – và thói quen ăn uống lành mạnh hơn – thực sự dễ lây lan.

Philips và Meyer viết: “Biết những người khác nâng tạ hoặc tham gia một lớp học có ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn về việc tập thể dục”.

Tóm lại, tham gia một lớp thể dục nhóm có thể khiến bạn có động lực hơn rất nhiều để tập luyện.

3. Bạn sẽ ít tập trung hơn vào các mục tiêu tùy tiện

Philips và Meyer viết: “Tập thể dục với những người khác có thể làm cho toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng hơn và có thói quen hơn. Bạn bè có thể là gợi ý của bạn cũng như p.hần t.hưởng cho bạn khi tập thể dục”.

4. Bạn sẽ giảm nhiều cân hơn

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Béo phì cho thấy những người thừa cân có cơ hội giảm cân cao hơn nếu vây quanh họ là một mạng xã hội phù hợp.

Ngoài ra, những người thừa cân dành nhiều thời gian cho những người bạn khỏe mạnh của họ thì họ càng giảm được nhiều cân, “đôi bên cùng có lợi”, theo Eat This, Not That!

Đi bộ để giảm cân: Đây là 5 điều bạn phải biết

Đi bộ dường như là một cách dễ nhất để tập thể dục đủ trong một ngày. Những người không phải là người hâm mộ của một bài tập thể dục nghiêm ngặt thích đi bộ để duy trì hoạt động thể chất và giảm cân.

Cách hiệu quả nhất để tập thể dục mỗi ngày

Đi bộ dường như là một cách dễ nhất để tập thể dục đủ trong một ngày – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đi bộ phổ biến ở mọi người ở mọi lứa t.uổi vì nó dễ dàng, có thể được thực hiện ở bất cứ đâu và không yêu cầu bất kỳ sự sắp xếp đặc biệt nào. Tất cả những gì bạn cần làm là xỏ giày vào và đi.

Đi bộ thậm chí còn tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, giúp xương chắc khỏe hơn và sức khỏe tinh thần tốt. Nếu bạn đã chọn đi bộ đặc biệt với động cơ giảm cân, có một số điều bạn phải biết về nó để có kết quả hiệu quả trong thời gian ngắn.

1. Bạn phải cố gắng hơn nữa

Đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy calo, nhưng nó đốt cháy calo ít hơn so với bất kỳ bài tập nào khác. Đây là một bài tập có tác động thấp và để đốt cháy một lượng calo đáng kể trong một ngày, bạn cần phải cố gắng hơn. Chỉ đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ không giúp ích gì cho mục đích này.

Bạn phải tăng giới hạn thời gian, bao gồm cả những lần nghỉ cách quãng trong phiên của bạn để đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn.

Bạn sẽ đốt cháy bao nhiêu calo phụ thuộc vào một số yếu tố như cường độ và trọng lượng của bạn. Nhưng bạn cần phải kiên trì và đi bộ từ 30 đến 40 phút mỗi ngày để thấy được kết quả khả quan, theo Times of India .

2. Bắt đầu chậm

Cách hiệu quả nhất để tập thể dục mỗi ngày

Hãy cố gắng tạo thói quen đi bộ 1 giờ mỗi ngày – SHUTTERSTOCK

Nếu bạn mới bắt đầu hành trình giảm cân, hãy kiên nhẫn và đi thật chậm. Bắt đầu với 30 phút và thêm 10 phút vào thói quen của bạn sau mỗi 2 tuần.

Cố gắng tạo thói quen đi bộ 1 giờ mỗi ngày. Điều quan trọng là phải thử thách bản thân theo thời gian và thử luyện tập cách quãng hoặc đi bộ trên các địa hình khác nhau.

3. Ánh sáng ban ngày

Thành thật mà nói, không có thời gian đúng hay sai cho việc tập thể dục. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn tập thể dục, bạn có thể đi dạo hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào khác.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Endocrinology , nhận được ánh sáng mặt trời có thể giúp bạn duy trì động lực và cuối cùng sẽ dẫn đến giảm cân nhanh chóng. Thời gian lý tưởng là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng. Lúc này cơ thể bạn đã ở chế độ thiếu hụt calo và việc đi bộ có thể làm bùng phát khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

4. Đ.ánh tay

Di chuyển cánh tay của bạn một cách bài bản trong khi đi bộ không chỉ làm tăng tốc độ của bạn mà còn có thể chứng tỏ là một bài tập thể dục phần trên cơ thể tốt.

Đung đưa cánh tay khi đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy thêm từ 5 đến 10% calo. Vì vậy, lần tới khi bạn đi dạo, hãy cố gắng đ.ánh tay nhịp nhàng cùng đôi chân.

5. Cẩn thận với chế độ ăn uống của bạn

Chỉ đi bộ thôi thì khó có thể giúp bạn giảm cân như ý muốn. Cùng với đó, bạn cần quan tâm đến thói quen ăn uống của mình.

Những gì bạn ăn trước và sau khi tập luyện đều quan trọng như nhau để giảm cân. Hãy lấp đầy đĩa thức ăn của bạn với những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, đồng thời giảm lượng calo nạp vào để mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn, theo Times of India .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *