Cảnh báo một loại virus gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona

Các nhà khoa học cảnh báo, một căn bệnh sưng não gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona có thể trở thành đại dịch tiếp theo. Đó là do virus Nipah, theo news.com.au.

Cảnh báo một loại virus gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona

Một căn bệnh sưng não gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona có thể trở thành đại dịch tiếp theo? – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Virus Nipah là gì?

Virus Nipah gây ra căn bệnh sưng não khiến người mắc có thể hôn mê và t.ử v.ong chỉ trong vòng 2 ngày.

Các triệu chứng bao gồm đau đầu dữ dội, sốt, sưng não nghiêm trọng, co giật và nôn mửa, và mất phương hướng.

Các chuyên gia lo sợ rằng virus Nipah do dơi ăn quả gây ra sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng, có thể kích hoạt một đợt bùng phát đại dịch cực lớn toàn cầu.

Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia.

Các đợt bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á cho thấy virus này cực kỳ nguy hiểm, gây c.hết người với tỷ lệ cực cao, từ 40 đến 75%.

Theo Imperial College, tỷ lệ t.ử v.ong của Covid-19 là khoảng 1% – so với con số 40 đến 75%, thì virus Nipah sẽ gây c.hết người gấp nhiều lần Covid-19, theo news.com.au .

Nó cũng là 1 trong 16 tác nhân gây bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ưu tiên nghiên cứu và phát triển do có khả năng làm bùng phát đại dịch.

Loại virus này rất nguy hiểm, do thời gian ủ bệnh dài tới 45 ngày, có nghĩa là người bệnh có thể lây lan hơn cả tháng trước khi phát bệnh và điều nguy hiểm nữa là nó có khả năng lây nhiễm giữa các loài.

Virus Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt và các chuyên gia lo ngại rằng một chủng vi khuẩn thích nghi tốt hơn nhiều với bệnh n.hiễm t.rùng ở người có thể lây lan nhanh chóng qua các quốc gia ở Đông Nam Á.

Cảnh báo một loại virus gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona

Các chuyên gia lo sợ rằng virus Nipah do dơi ăn quả gây ra sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Và trong khi đại dịch Covid-19 đã tàn phá thế giới, làm c.hết gần 2,5 triệu người, thì nếu đại dịch tiếp theo xảy ra, tình hình có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

Tiến sĩ Melanie Saville, giám đốc nghiên cứu và phát triển vắc xin tại tổ chức chuyên thúc đẩy sự phát triển vắc xin – CEPI, đã cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho “một đại dịch cực lớn” tiếp theo.

Virus Nipah lần đầu tiên lây nhiễm cho người chăn nuôi lợn ở Malaysia

Tiến sĩ Rebecca Dutch, nhà nghiên cứu virus hàng đầu, từ Đại học Kentucky (Mỹ), cho biết mặc dù hiện tại không có các đợt bùng phát Nipah trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và “rất có thể” sẽ lặp lại, theo news.com.au .

“Nipah là một trong những loại virus hoàn toàn có thể gây ra đại dịch mới”, tiến sĩ Dutch nói.

Tiến sĩ Dutch cho biết, nhiều loại virus khác trong họ virus này có thể lây truyền mạnh giữa người với người, vì vậy có lo ngại rằng có thể xuất hiện một biến thể Nipah có khả năng lây truyền gia tăng.

Nipah có thể truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật.

Cho đến nay, Nipah lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh, đặc biệt là người bị bệnh đường hô hấp qua các giọt nhỏ, theo news.com.au .

Thấy dấu hiệu này trong mắt, cẩn thận cơn đau tim c.hết người!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 12 triệu người c.hết vì đau tim và đột quỵ.

Cảnh báo một loại virus gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona

Mắt có thể chỉ ra nguy cơ của cơn đau tim – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các cơn đau tim xảy ra đột ngột và nguy kịch, nhưng nguy cơ xảy ra căn bệnh c.hết người này có thể được báo hiệu theo những cách rất tinh tế.

Cơ thể đưa ra nhiều cảnh báo sớm trước khi tình trạng nghiêm trọng này xảy ra

Các chuyên gia y tế khuyên rằng mắt có thể chỉ ra nguy cơ của tình trạng này, theo Express .

Đôi mắt có thể báo động cơn đau tim c.hết người.

Đau tim xảy ra khi một động mạch cung cấp m.áu và ô xy cho tim bị tắc nghẽn, thường do sự tích tụ của các mảng chất béo hay cholesterol.

Các cơn đau tim do bệnh tim mạch vành thường liên quan đến các mạch m.áu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Điều gì ở mắt báo hiệu cơn đau tim?

Các mạch m.áu võng mạc ở sau mắt, có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của trái tim.

Có nghĩa là các vấn đề gặp phải trong mắt có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về tim và mạch m.áu trong cơ thể.

Cảnh báo một loại virus gây c.hết người gấp 75 lần virus Corona

Nếu một người nhìn thấy những u mỡ nhỏ xung quanh mắt, đó có thể là một cảnh báo sớm của cơn đau tim = ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ nhãn khoa có thể xem xét trạng thái của các mạch m.áu ở mắt và xác định liệu một người có bị huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường mà không cần đo huyết áp.

Đôi khi, bệnh nhân có thể không biết mình bị cao huyết áp, do thiếu các triệu chứng cụ thể, nhưng chính căn bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thế nhưng, nếu họ đi khám mắt, bác sĩ sẽ có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh cao huyết áp tiềm ẩn trong cơ thể họ.

Nếu một người nhìn thấy những u mỡ nhỏ xung quanh mắt hoặc có quầng trong mắt, đó có thể là một cảnh báo sớm của cơn đau tim.

Những u mỡ này có xu hướng xuất hiện trên mí trên và mí dưới, gần góc trong của mắt và thường phát triển đối xứng xung quanh cả hai mắt.

Các u mỡ không đau và có thể lớn dần theo thời gian hoặc liên kết với nhau.

Nhưng sự phát triển của các u mỡ không ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc chuyển động của mí mắt, tuy nhiên, chúng có thể khiến mí mắt bị sụp xuống.

Tại sao u mỡ là cảnh báo sớm của cơn đau tim?

Giáo sư Adam Taylor, từ Đại học Lancaster (Mỹ), cho biết, chất béo tích tụ trong các động mạch, có thể nhìn thấy bằng mắt.

Các chất lắng đọng xuất hiện như những vòng màu xám xung quanh mống mắt – phần tròng đen bao quanh đồng tử.

Khoảng 70% những người trên 60 t.uổi có quầng trong mắt, có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

Giáo sư Adam nói thêm, mặc dù bạn không thể nhìn thấy tim mình đ.ập bên trong lồng ngực, nhưng có những dấu hiệu bên ngoài có thể nhìn thấy được có thể cho biết tim bạn có vấn đề gì không, trước khi một biến cố tim mạch làm thay đổi cả cuộc đời bạn.

Đó là có thể nhìn thấy chất béo tích tụ trong mắt, thành một vòng màu xám xung quanh phía ngoài của mống mắt.

Những quầng này bắt đầu từ trên cùng và dưới cùng của mống mắt trước khi tiến triển để tạo thành một vòng hoàn chỉnh.

Khoảng 45% những người trên 40 t.uổi có quầng mỡ xung quanh mống mắt, tỷ lệ này tăng lên khoảng 70% ở người trên 60 t.uổi.

Giáo sư Adam cho biết, sự hiện diện của vòng mỡ này đã được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ của bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã gia tăng nghiên cứu về mối liên quan giữa mắt và tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Biomedical Engineering cho thấy thuật toán học máy có thể dự đoán thành công nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân dựa trên bản quét đáy mắt của họ.

Tiến sĩ Dimitra Skonda, trợ lý giáo sư về Nhãn khoa và Khoa học Thị giác tại Đại học Y Chicago (Mỹ), cho biết: “Con mắt của một bác sĩ nhãn khoa dày dạn kinh nghiệm có thể nhận ra những thay đổi về mô hình. Vì vậy, bạn đừng quên khám mắt định kỳ, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *