Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc… là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Gan có chức năng đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài để giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chúng phải làm việc liên tục vì cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên với nhiều chất độc hại. Sẽ rất nguy hiểm nếu các chất độc tích tụ lại trong các tế bào chất béo ở quanh vùng bụng của bạn khiến gan bị quá tải. Khi gan bị ngộ độc trầm trọng sẽ gây ra nhiều chứng bệnh như: gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan cấp và thậm chí ung thư gan…

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

Để hỗ trợ gan đào thải độc tố, hãy bắt đầu từ chính chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Một trong những loại đồ uống bổ dưỡng có tác dụng thải độc gan hiệu quả là nước cà chua và mướp đắng. Cách thực hiện như sau:

– Cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa.

– Mướp đắng rửa sạch và bổ dọc, cắt đoạn ngắn.

– Dùng máy ép để ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày.

Đây là loại đồ uống có tác dụng thanh nhiệt, thải độc gan, phòng chống viêm nhiễm, giúp đẹp da và hạ đường huyết.

Những lưu ý khi uống nước giải nhiệt cho gan

Tuy các loại nước uống mát gan rất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng thì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như lạnh bụng, tiêu chảy…Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại đồ uống này:

– Cần sử dụng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức đặc biệt với t.rẻ e.m, người già và những người dễ bị lạnh bụng, đi ngoài. Chỉ nên dùng với lượng 200 – 300ml nước mát/ngày

– Giảm các loại nước mát sau bữa ăn nếu có nhiều đồ lạnh để tránh bị rối loạn tiêu hóa.

– Chọn nguyên liệu làm nước uống mát gan cần cẩn thận, tỉ mỉ, tránh mua nguyên liệu bị ẩm mốc, để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi.

– Không nên uống các loại nước mát gan quá nhiều vào buổi tối có thể gây đau bụng do lạnh.

Những loại thực phẩm người huyết áp thấp không nên ăn

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Những người bị huyết áp thấp cần nhớ kỹ những thực phẩm nên và không nên ăn để tránh những biến chứng không tốt đối với sức khỏe.

Huyết áp thấp được xem là một trong những bệnh người cao t.uổi thường gặp và cũng có thể gặp phải ở nhiều lứa t.uổi. Đây là căn bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Nếu không áp dụng các biện pháp phòng tránh và chữa trị thì bệnh cũng nguy hiểm không kém gì cao huyết áp.

Huyết áp được xem là thấp khi có trị số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg. Người bị huyết áp thấp hầu hết có những triệu chứng cơ bản như mệt mỏi, rối loạn chức năng tim mạch, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ nổi cáu. Bệnh nhân còn có cảm giác buồn nôn, da nhăn và khô kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh.

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

Ảnh: AFP.

Bệnh huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa hoặc khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường m.áu. Do vậy, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mọi người có thể tham khảo một số loại thực phẩm mà người bị huyết áp thấp nên và không nên ăn dưới đây:

Cà chua, mướp đắng

Cà chua, mướp đắngcó tác dụng hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn. Những người bị huyết áp thấp mà ăn nhiều cà chua, mướp đắng sẽ xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt hay đau đầu.

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua
Đồ họa: Nhật Huy.

Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa

Hai loại thực phẩm này làm giảm huyết áp, do vậy người huyết áp thấp không nên ăn.

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

Đồ họa: Nhật Huy

Cà rốt

Cà rốt chứa muối succinic có thể khiến kali trong nước tiểu tăng lên và phòng tránh nhiều bệnh chuyên khoa nhưng có thể làm huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.

Táo mèo

Táo mèo được xem là “thần dược” chữa tăng huyết áp nhưng rất nguy hiểm cho người huyết áp thấp.

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

Ảnh: AFP.

Các thực phẩm có tính lạnh

Cần tây, dưa, dưa hấu, tỏi, tảo bẹ, đậu đỏ, đậu xanh, hành tây, hạt hướng dương là những loại thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp, vì thế không nên ăn.

Hạn chế rượu bia

Rượu gây mất nước và làm giảm huyết áp.

Huyết áp cao hay thấp đều là bệnh và có thể gây nguy hiểm. Để biết rõ hơn và có được những tư vấn phù hợp, hiệu quả về việc người bị huyết áp thấp nên ăn gì và không nên ăn gì, bạn có thể đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *