Cứu sống bệnh nhân sốc mất m.áu do chửa ngoài tử cung

Mới đây, các bác sĩ khoa Phụ-Sản, Bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp ( Hà Nội) đã tiếp nhận và cấp cứu cho một bệnh nhân nữ, 30 t.uổi (ở Phú Xuyên, Hà Nội) được chuyển từ BVĐK Phú Xuyên tới trong tình trạng nguy kịch, đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt, cả mạch và huyết áp đều không đo được.

Khai thác t.iền sử bệnh nhân cho thấy đã có 2 con, bệnh nhân có một lần mổ cắt khối chửa ngoài tử cung bên phải (cách đây 2 năm) và chậm kinh 2 tuần nay.

Qua đ.ánh giá nhanh và tổng quát, các bác sĩ khoa Phụ sản xác định đây là trường hợp xuất huyết trong ổ bụng quá nhiều dẫn tới sốc truỵ mạch. Nguyên nhân nghĩ nhiều tới do vỡ khối chửa ngoài tử cung. Vì vậy các y bác sĩ đã hết sức khẩn trương vừa cấp cứu hồi sức, đồng thời làm các cận lâm sàng cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân cũng như chuẩn bị cho phẫu thuật.

Sau ít phút, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật, khi mở vào ổ bụng thấy rất nhiều m.áu đã ngập trong ổ bụng, vị trí khối chửa nằm ở sát sừng tử cung bên phải vỡ và đang tiếp tục ra m.áu nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cầm m.áu, kẹp cắt khối chửa cùng đoạn vòi tử cung, sau đó hút ra khoảng 1,8 lít m.áu đỏ tươi lẫn m.áu cục trong ổ bụng.

Đồng thời, bệnh nhân được hội chẩn để truyền tổng cộng 2 đơn vị m.áu trong và sau mổ để bồi phụ lượng m.áu đã mất. Rất may mắn sau đó tình hình bệnh nhân đã ổn định trở lại, các bác sĩ nhận định với tình trạng nguy kịch như vậy chỉ cần cấp cứu bệnh nhân chậm vài phút là bệnh nhân có thể t.ử v.ong.

Cứu sống bệnh nhân sốc mất m.áu do chửa ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung gây nhiều nguy hiểm cho thai phụ. Ảnh minh họa.

Theo BSCKI. Hà Thị Thanh Thơm – Trưởng khoa Phụ Sản, BVĐK Nông Nghiệp: “Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh, trở thành bào thai, thay vì di chuyển vào buồng tử cung và phát triển thì lại “đi lạc” và bám lại ở một vị trí khác, thường gặp nhất là ở vòi trứng.

Đặc biệt và hiếm gặp hơn là túi thai có thể làm tổ và phát triển ở chính phần còn lại của vòi trứng đã được phẫu thuật cắt khối chửa ngoài tử cung lần trước, tương tự như trong trường hợp bệnh nhân này. Trường hợp thai ngoài tử cung phải đình chỉ thai kỳ bắt buộc, nếu không thai lớn sẽ vỡ, gây xuất huyết, shock trụy mạch… và đe dọa tính mạng bệnh nhân”.

Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường s.inh d.ục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: chậm kinh, đau bụng và ra huyết â.m đ.ạo. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời – BS. Thơm khuyến cáo.

Vô sinh 4 năm, cặp vợ chồng ở Hà Nội mang thai tự nhiên nhờ… thay đổi thói quen

Năm 2016, vợ chồng chị Q. anh N. ở Phú Xuyên (Hà Nội) muốn sinh con thứ 3 nhưng suốt 4 năm không thể thụ thai. Sau khi được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn thay đổi thói quen sinh hoạt, niềm vui đã tìm đến…

Cứu sống bệnh nhân sốc mất m.áu do chửa ngoài tử cung

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Các bác sĩ khoa Phụ – Sản, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp (Hà Nội) vừa tái khám cho cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn nhiều năm, và vui mừng thông báo kết quả bệnh nhân có thai tự nhiên sau khi được điều trị tại đây.

Trước đó, vợ chồng chị D.T.Q. và chồng là N.V.N. (cùng sinh năm 1989, ở Phú Xuyên, Hà Nội) đã sinh 2 con vào năm 2011 và 2015 nhưng do hoàn cảnh đặc biệt nên tha thiết muốn có thêm con. Suốt từ 2026, dù mong mỏi nhưng 4 năm vẫn không thể có thai thêm lần nữa.

Vì thế, cuối tháng 10-2020, vợ chồng chị Q., anh N. tới khám tại Bệnh viện Đa Khoa Nông Nghiệp, được chẩn đoán mắc vô sinh thứ phát.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ xác định người vợ có tình trạng dự trữ buồng trứng kém, chồng có chất lượng t.inh d.ịch đồ rất kém, kèm theo viêm nhiễm đường s.inh d.ục – tiết niệu. Đây là trường hợp vô sinh mà nguyên nhân do cả vợ lẫn chồng, vì vậy, cả hai vợ chồng.

Vì thế, bác sĩ đã tư vấn và kê đơn điều trị, hướng dẫn vợ chồng anh N., chị Q. thay đổi thói quen sống lành mạnh cũng như g.iao h.ợp để tăng khả năng có thai.

May mắn, sau hơn 2 tháng điều trị và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân Q. đã có thai tự nhiên. Hiện tại thai nhi được 7 tuần t.uổi, phát triển bình thường.

BSCKI. Hà Thị Thanh Thơm, Trưởng khoa Phụ-Sản, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, hiện nay, tỷ lệ vô sinh – hiếm muộn có xu hướng tăng lên. Nhờ can thiệp y tế hoặc đôi khi chỉ là hướng dẫn thay đổi thói quen sinh hoạt, đã mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình đang mong con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *