Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Sau khi tập đạp xe ở phòng gym, hai cô gái này thấy các cơ bắp bị đau nhức và còn thêm một dấu hiệu rất lạ thường nữa ở cơ thể.

Hóa ra hai cô đều gặp một hội chứng nguy hiểm, có thể khiến họ m.ất m.ạng. Đây là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta mỗi khi tập thể dục thể thao nhé!

Vận động đều đặn là mục tiêu của rất nhiều người để giữ sức khỏe, giảm cân, cho đẹp dáng đẹp da. Tuy nhiên, nếu không biết cách tập vừa phải thì người tập có thể gặp những vấn đề nguy hiểm đến tính mạng chứ không đùa được đâu.

Từ sau Tết Nguyên Đán, Michelle (tên đã được đổi), 24 t.uổi, ở Singapore, đã đều đặn theo đuổi quyết tâm của mình là tập thể dục mỗi ngày. Nghe lời hai người bạn đang tập trong lớp đạp xe ở phòng gym, cô cũng đến đó theo.

Tập đạp xe trong phòng gym là môn đang rất được ưa chuộng ở Singapore, vì nhiều người thấy môn này vận động được toàn thân, mà lại “rất vui”.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Các lớp tập đạp xe đang rất được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia… Ảnh: O.M.Gym.

Hôm ấy, Michelle đã hăng say đạp xe theo nhịp nhạc nhanh ở phòng gym, sau đó đi làm luôn. Ngày hôm sau, Michelle thấy hơi đau cơ nhưng nghĩ như thế là bình thường.

Ai ngờ, hai hôm sau đó, khi ngủ dậy, Michelle thấy mình rất yếu và không thể cử động chân bình thường. Các cơ đùi đau nhức, “như thể các cơ bắp bị xé toạc”.

Stefanie (đã đổi tên), một sinh viên 21 t.uổi, cũng có trải nghiệm tương tự sau lớp tập đạp xe. Ba ngày sau buổi tập đầu tiên, cô phải gọi xe taxi để đi học, rồi đặt thức ăn mang đến nhà, vì cô không đi nổi ra nhà ăn.

Và rồi cả Michelle lẫn Stefanie nhận ra một điều khác thường nữa: Nước tiểu của họ chuyển sang màu sẫm như cola vậy.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Michelle đang được điều trị trong viện. Ảnh: Michelle.

Hai cô đều phải lập tức vào bệnh viện cấp cứu. Hóa ra, họ bị hội chứng tiêu cơ vân cấp, xảy ra khi các cơ bị tổn thương và bị hủy hoại, khiến một số chất trong tế bào cơ bị “xả” vào dòng m.áu. Nước tiểu của Michelle và Stefanie đổi màu chính là do cơ thể cố gắng thải những chất đó đi.

Hội chứng tiêu cơ vân có thể xảy ra do chấn thương thể chất vì tai nạn, hoặc do tập luyện thể thao nhiều hơn mức cơ thể chịu đựng được, theo Tạp chí Y khoa Singapore . Tạp chí này cũng cho rằng, người ta có nguy cơ bị hội chứng này cao hơn khi tập những bài tăng cường cơ bắp như hít đất, nâng tạ… trong môi trường nóng ẩm. Tiêu cơ vân có nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, có thể gây t.ử v.ong.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Stefanie trùm chăn, không muốn lộ mặt. Ảnh: MS.

Sau 5 ngày nằm viện, Michelle giờ đã có thể tập đi lại, nhưng vẫn gặp khó khăn khi muốn gập đầu gối. Cô được xét nghiệm m.áu hằng ngày và các bác sĩ khuyên cô nên nghỉ một tháng trước khi bắt đầu tập những bài thể dục nhẹ nhàng.

Còn Stefanie vẫn chưa đi lại được những khoảng dài. Cô được yêu cầu nằm nghỉ 1-2 tuần để chờ hồi phục.

Các bác sĩ cho rằng, các phòng tập nên có cảnh báo rõ ràng hơn đối với những người mới tập về những nguy cơ của việc tập thể thao sai cách. Đặc biệt, trước khi tập những môn giúp tăng cơ bắp, người tập cần được kiểm tra thể chất và không nên tập lâu trong những buổi đầu.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Những người mới tập các bài tăng cơ bắp cần rất thận trọng, phải được đ.ánh giá khả năng và hướng dẫn đầy đủ. Ảnh: Westend61/ Getty Images.

Michelle kết luận: “Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là khi mới đi tập, hãy tập môn nào nhẹ nhàng thôi. Tập thể dục không phải là chuyện có thể vội vàng được đâu”.

3 bài tập này giúp bạn ngăn ngừa và giảm đau lưng

Đau lưng có thể gây khó khăn khi vận động. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng với những người bị đau lưng dưới, tập luyện phù hợp có vai trò rất quan trọng giúp phục hồi sức khỏe lưng.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Để ngăn ngừa và giảm đau lưng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thường xuyên đi bộ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Lưng khỏe, được tập luyện thường xuyên sẽ chịu được áp lực và bảo vệ cột sống tốt hơn. Một số loại bài tập có thể giúp ngăn ngừa và giảm đau lưng, theo The Healthy.

1. Yoga

Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san Archives of Internal Medicine, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 228 người trưởng thành. Một nửa tham gia lớp yoga và thực hiện các bài tập kéo giãn cơ trong 12 tuần. Một nửa còn lại chỉ đọc các quyển sách hướng dẫn tự chăm sóc khi bị đau lưng, theo The Healthy.

Sau 12 tuần, những người tập yoga cảm thấy cơn đau lưng thuyên giảm đi rất nhiều so với nhóm chỉ đọc sách. Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích này có được là nhờ các động tác yoga đã tăng cường sức mạnh cho lưng, giúp kéo giãn và co duỗi các cơ bị căng đau ở lưng.

Ngoài ra, các động tác kéo giãn cơ nhẹ nhàng ở yoga còn tăng lưu thông m.áu đến lưng, giúp các cơ bị căng mỏi mau phục hồi.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

Các động tác yoga giúp tăng cường sức mạnh cho lưng, kéo giãn và co duỗi các cơ bị căng đau ở lưng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

2. Đi dạo

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Clinical Rehabilitation phát hiện tập đi bộ có tác dụng giảm đau lưng không thua gì tập các bài sức mạnh. Nhóm nghiên cứu đã chia 52 người bị đau thắt lưng mạn tính ra làm 2 nhóm.

Nhóm đầu tiên thực hiện các bài tập sức mạnh giúp tăng cường cơ bắp. Nhóm thứ hai tập đi bộ trên máy 2 lần/tuần. Ban đầu họ được yêu cầu đi bộ 20 phút/ lần, sau đó tăng dần lên 40 phút/lần.

Sau 6 tuần, cả 2 nhóm đều cho biết cơn đau lưng của họ đã thuyên giảm, vận động hằng ngày cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt, sự cải thiện chứng đau lưng của 2 nhóm không có gì khác biệt đáng kể. Điều này cho thấy đi bộ và tập sức mạnh đều mang lại hiệu quả như nhau.

Để ngăn ngừa và giảm đau lưng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thường xuyên đi bộ. Chúng ta có thể đi vào buổi sáng, trưa hoặc tối đều được. Nên đi bộ ít nhất vài ngày trong tuần. Khi đã quen, người tập hãy đi quãng đường xa hơn, tốc độ nhanh hơn và trên những con đường dốc hơn, theo The Healthy.

3. Đạp xe

Một số người đạp xe cho rằng hình thức tập luyện này dễ gây đau lưng. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau khi đạp xe là do đạp sai tư thế.

Khi đạp xe quãng đường dài, cảm giác mệt mỏi sẽ khiến người tập thay đổi tư thế. Họ có xu hướng dang rộng 2 đầu gối ra và khom người nhiều hơn về phía trước. Đạp xe càng mệt, lưng họ càng khom về phía trước.

Khi đạp xe đúng tư thế, lưng sẽ thẳng đứng và không gây đau. Nếu đạp xe trên máy trong phòng gym, người tập nên thử nhiều loại máy khác nhau để chọn loại có tư thế đạp thoải mái nhất, theo The Healthy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *