Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim ’siêu nhanh’ 200 lần/phút

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa cứu sống kịp thời sản phụ và em bé sau khi sản phụ đột nhiên bị cơn nhịp tim nhanh kịch phát 200 lần/phút.

Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim ’siêu nhanh’ 200 lần/phút

Sản phụ có nhịp tim kịch phát đã được các bác sĩ mổ bắt con cứu sống kịp thời cả mẹ và con – ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Chiều 23.2, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu sống kịp thời 2 trường hợp sản khoa kèm bệnh lý tim mạch nặng; trong đó có một sản phụ mang thai 34 tuần bị cơn nhịp tim nhanh kịch phát trên thất.

Cứu sống kịp lúc mẹ con sản phụ có nhịp tim “siêu nhanh” 200 lần/phút

Trước đó, sản phụ H.N.T.U (27 t.uổi, ngụ TP.Cần Thơ) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán: nhịp nhanh kịch phát trên thất, thai 34 tuần. T.iền sử không ghi nhận bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, trong thai kỳ từ tuần thứ 19, bệnh nhân thường xuyên mệt nhiều, tim đ.ập nhanh, đ.ánh trống ngực, tái phát nhiều lần.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi có thai, bệnh nhân đã từng bị một vài lần bị tăng nhịp tim nhưng chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây. Tới tháng mang thai thứ 4, bệnh nhân bị một lần tăng nhịp tim kéo dài khoảng 20 phút. Đến khoảng tháng thứ 8 của thai kỳ thì thường xuyên bị tăng nhịp tim.

Đặc biệt, khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất với tần số nhịp tim 200 lần/phút, tình trạng tái phát nhiều lần, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. Ngay sau khi điều trị cắt cơn nhịp nhanh cho bệnh nhân thành công, các bác sĩ tiến hành hội chẩn quyết định mổ bắt thai. Ê kíp BS.CK2 Ngũ Quốc Vĩ và BS.CK2 Thái Đắc Vinh, Phó khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, đã tiến hành mổ bắt con cứu sống kịp thời sản phụ và giúp một b.é t.rai chào đời an toàn.

Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim ’siêu nhanh’ 200 lần/phút

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân – ẢNH ĐÌNH TUYỂN

Hiện tại, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, vết mổ khô, còn em bé ổn định, bú tốt đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Theo Ths. BS Thân Hoàng Minh (Khoa Nội tim mạch – Khớp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), hướng điều trị sắp tới cho sản phụ sẽ là khảo sát, xem xét, có thể áp dụng phương pháp cắt đốt điện sinh lý để điều trị triệt để bệnh nhịp nhanh kịch phát cho bệnh nhân.

“Qua những trường hợp này cũng cho thấy trên một phụ nữ khi đã phát hiện bệnh tim hay như trường hợp có nhịp nhanh như trên khi muốn mang thai phải hết sức thận trọng. Bệnh nhân nên đi tầm soát, điều trị triệt để bệnh nhịp nhanh trước khi mang thai để đảm bảo mức độ an toàn khi mang thai”, Ths.BS Thân Hoàng Minh khuyến cáo.

Trước đó, cũng tại bệnh viện này, các bác sĩ cũng cứu sống kịp thời thai phụ (19 t.uổi, ngụ An Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thai ngoài tử cung, tăng áp động mạch phổi nặng, suy tim độ 2; đau bụng quằn quại, â.m đ.ạo ra huyết sậm, huyết áp thấp, ngón tay dùi trống, t.iền sử bệnh tim rất nặng.

Sau khi được phẫu thuật kịp thời hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa suy tim

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng uống một đến ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Uống cà phê có chứa caffein mỗi ngày giúp giảm nguy cơ suy tim

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Circulation: Heart Failure cho biết, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy tim.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 3 nghiên cứu, bao gồm 21.000 người trưởng thành tham gia và được theo dõi ít nhất trong 10 năm.

Dữ liệu 2 trong số các nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi tách cà phê có chứa caffein mà những người tham gia uống mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ suy tim thấp hơn từ 5% đến 12% so với những người tham gia không uống cà phê. Nghiên cứu cho thấy điều đó đúng với những người tham gia uống tối đa ba tách cà phê mỗi ngày.

Nghiên cứu thứ ba cho thấy nguy cơ suy tim thấp hơn 30% ở những người uống ít nhất hai tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, cà phê decaf không liên quan đến những lợi ích tương tự.

Hy hữu: Cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ có nhịp tim ’siêu nhanh’ 200 lần/phút
Uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy tim. Ảnh: NHẬT LINH

Tiến sĩ David Kao, trợ lý giáo sư về tim mạch tại Đại học Y khoa Colorado, Hoa Kỳ, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, “Mối liên quan giữa caffeine và việc giảm nguy cơ suy tim là rất đáng ngạc nhiên. Cà phê và caffeine thường được mọi người coi là không tốt cho tim mạch vì mọi người thường cho rằng chúng có liên quan đến các vấn đề như cao huyết áp, tim đ.ập nhanh…”

“Tuy nhiên, vẫn chưa đủ bằng chứng thuyết phục để khuyến nghị việc tăng tiêu thụ cà phê nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đối với sức khỏe tim mạch, lời khuyên tốt nhất vẫn là tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý và tránh hút thuốc”, tiến sĩ David Kao cho biết thêm.

Nếu bạn uống cà phê, cà phê đen là tốt nhất

Hạn chế của nghiên cứu này là không xác định rõ ràng về lượng cà phê tiêu thụ trong mỗi tách (tức là bao nhiêu ounce mỗi tách) và phương pháp pha cà phê cũng không được ghi lại, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Pha cà phê có thêm đường hoặc cà phê dưới dạng thức uống pha trộn như cà phê hòa tan thường chứa rất nhiều đường và chất béo bão hòa. Những chất phụ gia đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm bất kỳ lợi ích nào của cà phê. Tốt nhất là nên uống cà phê đen, theo Business Insider Inc.

Cà phê có liên quan đến việc kéo dài t.uổi thọ

Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy thường xuyên uống cà phê có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa t.ử v.ong sớm. Nó cũng có thể giúp thúc đẩy giảm cân, ngăn ngừa suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi và giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác như bệnh gan và một số loại ung thư.

Ngoài caffeine, cà phê cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi gọi là polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng cà phê an toàn và uống nó dường như không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào, đặc biệt là nếu bạn uống ít hơn năm tách mỗi ngày, theo Business Insider Inc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *