Khuyến cáo mới ứng phó với “dị ứng mùa xuân”

Nhiều người thường bị các triệu chứng: Hắt hơi, ho, sổ mũi, ngứa mắt và tắc nghẽn mũi khi mùa xuân đến. Đây là các triệu chứng thường gặp đối với những bị dị ứng theo mùa.

Trường Cao đẳng Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI) đưa ra hướng dẫn mới để đối phó với các triệu chứng dị ứng theo mùa cổ điển này. Hướng dẫn này nhấn mạnh, ho là một triệu chứng phổ biến của viêm mũi dị ứng (cần phân biệt với triệu chứng ho của COVID-19).

Khuyến cáo mới ứng phó với “dị ứng mùa xuân”

Hướng dẫn khuyến cáo: Tránh dùng thuốc kháng histamine thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như diphenhydramine (benadryl) và chlorpheniramine (chlor-trimeton), vì chúng có thể gây buồn ngủ và các triệu chứng như khô miệng, khô mắt và táo bón.

Thay vào đó, nên dùng các loại thuốc không hoặc ít gây ngủ như cetirizine (zyrtec), levocetirizine (xyzal), fexofenadine (allegra allergy), loratadine (claritin) hoặc desloratadine (clarinex).

Hướng dẫn còn cho thấy, corticosteroid dạng hít như fluticasone, mometasone, budesonide và triamcinolone… là phương pháp điều trị hiệu quả nhất nếu bạn có các triệu chứng dị ứng dai dẳng, đặc biệt nếu chúng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo ACAAI, chúng thậm chí có thể giúp kiểm soát các triệu chứng kèm theo dị ứng mắt.

Hướng dẫn chỉ ra rằng thuốc thông mũi pseudoephedrine có thể giúp thông mũi nhưng lại là thành phần chính trong methamphetamine (meth). Do đó, pseudoephedrine chỉ dùng theo đơn. Pseudoephedrine có nhiều tác dụng phụ, bao gồm mất ngủ, chán ăn, tim đ.ập nhanh… Không nên dùng cho phụ nữ mang thai. ACAAI cảnh báo.

Những cách đơn giản ngăn ngừa mỏi mắt cho dân văn phòng

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra khi mắt bạn mệt mỏi vì phải làm việc nhiều. Mỏi mắt khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng không quá nghiêm trọng và tình trạng này sẽ biến mất sau khi mắt bạn được nghỉ hoặc thực hiện các phương pháp để giúp mắt giảm bớt sự khó chịu.

Mỏi mắt là tình trạng phổ biến xảy ra thường xuyên khi mắt bạn mệt mỏi và phải làm việc nhiều, sau khi tập trung vào một điểm nào đó trong một khoảng thời gian dài. Tình trạng này xảy ra nhiều với những người làm việc văn phòng, những người phải tiếp xúc nhiều với máy tính, sổ sách,…

Khuyến cáo mới ứng phó với “dị ứng mùa xuân”

Mỏi mắt thường xảy ra với những người làm việc văn phòng (Ảnh AFP)

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây mỏi mắt là việc sử dụng màn hình kỹ thuật số hàng ngày trong vài giờ mỗi lần. Ngoài ra, mỏi mắt còn xảy ra khi bạn đọc tài liệu không để mắt nghỉ ngơi; Lái xe đường dài và thực hiện các hoạt động khác liên quan đến việc tập trung mắt quá nhiều; Tiếp xúc với ánh sáng hoặc ánh sáng chói; Mắt bị căng thẳng trong khi tập trung nhìn với ánh sáng mờ…..

Triệu chứng của mỏi mắt rất dễ nhận biết, những người bị mỏi mắt thường cảm thấy đau mắt, mắt mệt mỏi, nóng rát hoặc ngứa mắt; Chảy nước mắt hoặc khô mắt; Nhìn mờ; Đau đầu; Đau cổ, vai hoặc lưng; Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng; Khó tập trung hoặc khó mở mắt,….Mỏi mắt không gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng tập trung.

Khuyến cáo mới ứng phó với “dị ứng mùa xuân”

Mỏi mắt không quá nghiêm trọng nhưng bạn cũng cần chú ý để tránh những biến chứng xấu xảy ra với mắt bạn sau này (Ảnh AFP)

Một số phương pháp đơn giản có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng mỏi mắt như:

Nhìn xa thường xuyên hoặc áp dụng quy tắc 20-20-20: Bạn nên chuyển sự tập trung của mình sang một thứ khác ngoài hoạt động cứ sau 20 phút. Bạn nên tập trung nhìn vào vật cách xa 20 feet (tương đương khoảng 6m) và bạn nên nhìn vào nó ít nhất 20 giây. Điều này được gọi là quy tắc 20-20-20.

Đảm bảo khoảng cách của bạn với màn hình kỹ thuật số: đảm bảo bạn đang nhìn vào thiết bị kỹ thuật số của mình ở khoảng cách chính xác và ở vị trí thích hợp. Màn hình nên cách mắt bạn ở khoảng cách vừa phải (từ 30cm trở lên hoặc bằng chiều dài cánh tay của bạn).

Khi sử dụng thiết bị kỹ thuật số nên phóng to văn bản trên màn hình để phù hợp nhất và thoải mái nhất đối với bạn. Bạn có thể điều chỉnh kích thước văn bản trong cài đặt của thiết bị.

Khuyến cáo mới ứng phó với “dị ứng mùa xuân”

Bạn nên đảm bảo khoảng cách từ mắt bạn đến màn hình kỹ thuật số (Ảnh AFP)

Đảm bảo ánh sáng: Ánh sáng có thể gây mỏi mắt. Nó có thể quá mờ hoặc quá sáng, tùy thuộc vào hoạt động. Hãy điều chỉnh sao cho lượng ánh sáng phù hợp với từng hoạt động của bạn.

Dùng thuốc nhỏ mắt: Việc tập trung cao độ đặc biệt là khi xem màn hình có thể giúp làm giảm đáng kể số lần bạn chớp mắt mỗi phút. Khi bạn chớp mắt ít hơn, mắt bạn có thể bị khô hoặc khó chịu. Bạn có thể giải quyết vấn đề trên bằng việc sử dụng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo. Bạn cũng nên chớp mắt thường xuyên hơn khi sử dụng màn hình kỹ thuật số, điều này có thể ngăn chặn các triệu chứng mỏi mắt xảy ra.

Đeo kính mắt đúng cách: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem bạn có cần kính mắt để giảm mỏi mắt hay không. Bạn thậm chí có thể cần mắt kính chuyên dụng, thiết bị hoặc liệu pháp cho mắt khi tham gia vào hoạt động căng thẳng. Mắt kính phù hợp sẽ giúp mắt bạn bớt mỏi.

Giảm thời gian dành cho một hoạt động: Một cách đơn giản để tránh mỏi mắt là hạn chế thời gian bạn tiếp xúc với một hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao độ. Cố gắng dành ít thời gian hơn cho các thiết bị kỹ thuật số.

Nếu tình trạng mỏi mắt của bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài trong một thời gian dài, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *