Loại rau dại này rất quen thuộc với mọi người, nhưng khi ăn cần chú ý một số điều để tránh gây hại cho sức khỏe.
Rau sam là một loại rau dại mọc nhiều ở vùng quê, lá màu xanh, mọng nước, thân màu tím, có nguồn gốc từ Nam Á và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Do nó có khả năng chịu hạn, chịu lũ tốt, sức sống mãnh liệt nên phần lớn mọc nơi hoang dã. Trong những năm gần đây, nhiều người bắt đầu ưa chuộng các loài rau dại hơn nên nó cũng xuất hiện trên bữa ăn của nhiều gia đình ở thành phố.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau sam có tính lạnh, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm cholesterol, cải thiện thị lực, dưỡng gan, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm bệnh tiểu đường. Đồng thời, rau sam còn giúp duy trì độ đàn hồi và làm sáng da.
Đặc biệt đối với phụ nữ, rau sam có tác dụng điều hoà k.inh n.guyệt, thúc đẩy việc giải toả khí huyết tắc nghẽn trong cơ thể phụ nữ.
Rau sam có thể được ăn theo nhiều cách, ăn sống hoặc chín như cải bó xôi. Thông thường mọi người sẽ ăn theo cách đơn giản nhất là chần qua nước sôi, sau đó nhúng vào nước lạnh và chấm với nước mắm, hoặc trộn với một số loại gia vị. Đôi khi nó được nghiền nát, thêm vào với khoai tây nghiền, có thể nấu cùng với hành tây hoặc cà chua, thân và lá ngâm giấm chua ngọt. Dù là cách ăn nào nó cũng có hương vị độc đáo và ngon miệng.
Những điều kiêng cử khi ăn rau sam
Rau sam tuy có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng nó vẫn có một số điều kiêng cử khi ăn. Nếu thuộc những đối tượng sau đây, bạn không nên ăn rau sam dù có thích đi chăng nữa.
1. Những người bị tiêu chảy do lạnh bụng không nên ăn rau sam. Do rau sam có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Những người có dạ dày, tỳ vị yếu không nên ăn rau sam, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho cơ thể và gây ra những vấn đề không đáng có cho sức khỏe.
3. Phụ nữ mang thai nếu ăn rau sam sẽ kích thích tử cung, gây co thắt, dễ sảy thai. Đặc biệt, nếu là người từng có t.iền sử sảy thai, tuyệt đối không nên ăn. Mang thai là thời điểm quan trọng của phụ nữ, không chỉ rau sam mà tất cả các loại rau dại khác cũng cần phải tìm hiểu kỹ đặc tính, mùi vị, giá trị dược liệu trước khi tiêu thụ.
4. Những người đang tiêu thụ thuốc bắc không nên tiêu thụ rau sam. Trong thành phần của thuốc bắc thường chứa rất nhiều loại thảo dược khác nhau. Việc ăn rau sam trong thời gian uống thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh.
5. Không nên ăn rau sam cùng với dưa chuột, nó sẽ phá huỷ toàn bộ vitamin C và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Những công dụng tuyệt vời của trà hoa cúc mật ong
Trà hoa cúc mật ong không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà trà hoa cúc mật ong mang lại mà bạn nên biết.
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc có thành phần chính là hoa cúc khô. Trà hoa cúc có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng nhiệt, giúp giải độc cho cơ thể. Khi kết hợp với mật ong sẽ trở thành “loại thuốc quý” mang đến nhiều công dụng tuyệt vời.
Ảnh minh họa. Đồ họa: Bạch Cúc
Cải thiện thị lực
Nếu bạn hay bị khô, đau mắt do thường xuyên tiếp xúc với máy tính và làm việc trong thời gian dài, thì trà hoa cúc mật ong chính là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn bảo vệ tốt cho sức khỏe của đôi mắt.
Chống cảm cúm
Trà hoa cúc mật ong có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó có thể bảo vệ bạn tránh ảnh hưởng các vấn đề liên quan đến sức khỏe thậm chí là cảm cúm thông thường.
Trị chứng mất ngủ
Khó ngủ và thường xuyên mất ngủ là triệu chứng thường thấy nhất ở người dễ dẫn đến trình trạng stress. Uống một cốc trà hoa cúc trước khi đi ngủ sẽ giúp đầu óc được thư giãn, giảm bớt căng thẳng, dễ dàng có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Tốt cho làn da
Với tính giải nhiệt của hoa cúc giúp chống viêm cho da khô, da đầu bong tróc. Đặc biệt khi thêm trà hoa cúc vào nước tắm có thể làm giảm đau nhức và điều trị bệnh ban đỏ thường gặp phải.
Chữa đau bụng k.inh n.guyệt
Trong những ngày “đèn đỏ” sử dụng trà hoa cúc mật ong là sự lựa chọn hữu hiệu cho bạn để giúp giảm co thắt cơ tử cung. Từ đó làm dịu lại cơn đau bụng kinh đầy khó chịu.
Chứa chất chống oxy hóa
Trà hoa cúc mật ong là nguồn dồi dào chất chống oxy hóa để chống lại các chứng viêm, bệnh mãn tính. Ngoài ra còn làm chậm quá trình lão hóa và giảm các dấu hiệu của lão hóa da.
Ngăn ngừa tế bào ung thư
Một công dụng kì diệu của trà hoa cúc mật ong là giúp ngăn ngừa tế bào ung thư như các tế bào đường tiêu hóa, da, tiến t.iền liệt và tử cung. Đặc biệt là giúp cho thuốc điều trị ung thư phát huy tác dụng hơn.
Cách pha trà hoa cúc mật ong
Nguyên liệu:
– 10g hoa cúc khô
– 30g mật ong
Cách pha:
– Đem hoa cúc rửa sạch, để ráo nước
– Đun sôi nước, cho hoa cúc vào để nhỏ lửa, đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
– Rót trà ra tách, đợi nước trà nguội rồi cho thêm mật ong vào, khuấy đều.
Lưu ý:
Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên người hay lạnh bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp thì không nên dùng.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng trà hoa cúc mật ong.
Không nên uống trà hoa cúc mật ong khi đói, điều này sẽ gây cản trở tiêu hóa, loãng axit dạ dày, gây khó chịu, hoa mắt, thậm chí dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày,…