Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Các triệu chứng của COVID-19 có thể khác nhau tùy thuộc vào độ t.uổi của bạn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia Anh đã phân tích dữ liệu từ hơn 1 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021. Kết quả cho thấy, triệu chứng phổ biến nhất như ho dai dẳng lại không tìm thấy ở những bệnh nhân trẻ t.uổi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Có hoặc không xuất hiện 3 dấu hiệu điển hình

Kể từ đầu đại dịch, các chuyên gia đã chỉ ra rằng sốt, ho và mệt mỏi là 3 triệu chứng điển hình của COVID-19. Đến tháng 5/2020, tình trạng mất vị giác và khứu giác được bổ sung vào danh sách những triệu chứng của bệnh sau khi một số người được chuẩn đoán mắc hội chứng anosmia ( mất khứu giác).

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Các chuyên gia Đại học Hoàng gia Anh khẳng định, việc bạn bao nhiêu t.uổi có thể là yếu tố quyết định bạn sẽ mắc phải những triệu chứng nào. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số triệu chứng mà người trẻ t.uổi sẽ gặp phải, trong khi người lớn t.uổi có thể không. Theo đó, nhóm đối tượng từ 5 đến 17 t.uổi ít có khả năng gặp phải ba dấu hiệu phổ biến của Covid-19, mà thay vào đó là đau đầu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những người trong độ t.uổi 18-54 có nhiều khả năng bị chán ăn và đau cơ hơn.

Ớn lạnh cũng có liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 ở mọi lứa t.uổi.

T.rẻ e.m mắc bệnh không triệu chứng

Nghiên cứu của Đại học hoàng gia Anh cũng khẳng định lại nghiên cứu trước đây do các chuyên gia tại Ứng dụng theo dõi triệu chứng ZOE tiến hành. Theo đó, 52% số t.rẻ e.m trong độ t.uổi đi học có kết quả xét nghiệm dương tính với virus không có những triệu chứng điển hình của người lớn. 1/3 số t.rẻ e.m có kết quả dương tính không ghi nhận bất kỳ triệu chứng nào trong số 20 triệu chứng được liệt kê trong ứng dụng, bao gồm đau nhức cơ bắp, bị lẫn hay mê sảng. Các chuyên gia cho rằng, điều này có nghĩa là nhiều t.rẻ e.m mắc bệnh nhưng không có triệu chứng.

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Dữ liệu từ ứng dụng cho thấy triệu chứng hàng đầu ở t.rẻ e.m là mệt mỏi.

5 triệu chứng hàng đầu ở t.rẻ e.m

Các chuyên gia cho rằng cha mẹ nên để ý những triệu chứng sau đây ở con mình.

– Mệt mỏi

– Đau đầu

– Sốt

– Đau họng

– Ăn không ngon miệng

Dữ liệu dựa trên phân tích từ 198 t.rẻ e.m có kết quả xét nghiệm dương tính. Trong số 198 trẻ có kết quả dương tính, 55% bị mệt mỏi.

Triệu chứng phổ biến thứ 2 là đau đầu với 53% số trẻ bị, tiếp theo là sốt (49%), đau họng (38%) và chán ăn (35%).

Kết quả cũng cho thấy, 15% t.rẻ e.m có kết quả dương tính cũng có biểu hiện phát ban da bất thường.

Trong suốt đại dịch, mọi người được khuyến khích đi xét nghiệm và cách ly nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào trong số 3 triệu chứng phổ biến./.

Một triệu chứng kỳ lạ của COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, các bác sĩ đưa cảnh báo mới

Cứ tưởng danh sách các triệu chứng của COVID-19 như ho, sốt, đau đầu… đã là đầy đủ rồi, nhưng lại mới có một bệnh nhân với triệu chứng rất kỳ lạ mà lần đầu tiên các bác sĩ ghi nhận được.

Cứ lúc nào chúng ta tưởng rằng đã biết tất cả các triệu chứng của COVID-19 rồi thì lại có một triệu chứng mới xuất hiện, ngày càng lạ lùng hơn. Bởi vậy mà các bác sĩ buộc phải đưa ra một cảnh báo mới.

Tạp chí Y học Khẩn cấp Hoa Kỳ vừa đăng báo cáo về một bệnh nhân bị nấc suốt 4 ngày liên tục không rõ nguyên nhân. Sau đó, ông ấy được xét nghiệm và dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Một người bị nấc suốt 4 ngày và không có triệu chứng nào khác. Ảnh minh họa: Getty.

Sự việc bắt đầu từ một người 62 t.uổi, ở Chicago (Mỹ). Ông không có biểu hiện ốm đau gì cả, cũng không đau họng, nhưng thân nhiệt hơi tăng một chút, lên 37,3oC, nên ông vào viện khám.

Hình chụp phổi cho thấy trong phổi của ông có những vết mờ đục như thủy tinh vỡ vụn. Bởi vậy, ông được cách ly và xét nghiệm COVID-19. Sau đó, thân nhiệt của ông tăng lên 38,4oC.

Chính vì trường hợp này mà các chuyên gia y tế của Hệ thống Y tế Hạt Cook (Chicago) đưa ra khuyến cáo: Những bệnh nhân bị nấc liên tục cần được chú ý kỹ, không được bỏ qua, không được cho ra viện.

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Bệnh nhân được các bác sĩ chụp phổi. Ảnh: Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Họ nói thêm: “Các bác sĩ nên cẩn trọng, vì ngày càng nhiều ca bệnh được phát hiện qua những triệu chứng không điển hình”. Bình thường thì những triệu chứng cơ bản của COVID-19 là sốt cao, ho nhiều, thay đổi hoặc mất vị giác, khứu giác. Còn về nấc cục thì ai cũng có lúc bị nấc, nhưng chỉ trong vài phút thôi, không đến mức phải đi bác sĩ.

Nhận biết triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 ở người trẻ t.uổi

Các chuyên gia y tế cảnh báo, nấc liên tục kéo dài có thể là một triệu chứng mới của COVID-19. Ảnh: iStock.

Thực tế, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng, những gì chúng ta biết về virus corona mới là vẫn còn rất ít, cho nên trong tương lai, rất có thể sẽ tiếp tục xuất hiện thêm những triệu chứng chưa từng được ghi nhận bao giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *