Nguyên nhân gây viêm môi

Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da, giới hạn trong viền môi hoặc lan qua viền môi, diễn biến cấp hoặc mạn tính.

Nguyên nhân gây viêm môi

Ảnh minh họa

Môi của tôi khô và bong vảy, thời gian đầu tôi nghĩ do nẻ nhưng tình trạng ngày càng nặng. Đi khám được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh viêm môi. Xin hỏi bệnh do nguyên nhân gì và có chữa khỏi được không?

ninhha@yahoo.com

Viêm môi là một bệnh khá thường gặp trong bệnh lý ngoài da, giới hạn trong viền môi hoặc lan qua viền môi, diễn biến cấp hoặc mạn tính.

Triệu chứng có thể gặp như đỏ, sưng, teo, nứt, đóng vảy, bong vảy với cơ năng: ngứa, đau, nóng, rát… Đối tượng hay mắc bệnh là những người có cơ địa dễ dị ứng và thường đi kèm viêm môi với khô da và nẻ.

Nguyên nhân gây viêm môi cũng rất phức tạp, có thể do ánh sáng, do dị ứng tiếp xúc, do thuốc… nhưng cũng có thể viêm môi là triệu chứng của một bệnh nào đó như Lupus ban đỏ, dày sừng actinic, lichen… hoặc không rõ nguyên nhân.

Để điều trị được bệnh viêm môi, cần tìm ra nguyên nhân thì mới có hiệu quả. Bạn nên khuyên em gái kiên trì tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ vì nếu không điều trị thì bề mặt môi không thể trở về như bình thường được.

Trong sinh hoạt, bạn nên nhắc nhở em gái không nên liếm môi, không rửa môi nhiều, uống nước bằng ống hút nhằm tránh cho môi tiếp xúc với nước do khi lớp bảo vệ trên cùng của môi bong ra nếu gặp nước sẽ làm cho tế bào môi bên dưới bị tổn thương làm môi lâu lành.

Phát hiện “thần dược” chống lại nhóm bệnh nan y trong củ gừng

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được một hợp chất đặc biệt trong củ gừng có thể giúp bào chế các phương thuốc hiệu quả cho bệnh Lupus ban đỏ và một số bệnh tự miễn khác.

Nghiên cứu vừa công bố trên JCI Insight cho thấy hợp chất mang tên 6-gingerol trong của gừng là một hợp chất hoạt tính sinh học phong phú, có thể giúp giảm sản xuất tự kháng thể trong cơ thể người để ngăn chặn một số bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ hay hội chứng kháng phospholipid.

Nguyên nhân gây viêm môi

Hợp chất trong củ gừng có thể giúp bào chế thuốc hiệu quả đế đẩy lùi các bệnh tự miễn – Ảnh minh họa từ internet

Bệnh tự miễn vốn là nhóm bệnh trong đó hệ miễn dịch của cơ thể gặp trục trặc, hoạt động mạnh mẽ quá mức cần thiết và thay vì chỉ chống lại các tác nhân bên ngoài thì gây hại cho chính cơ thể người bệnh, như làm gia tăng quá mức phản ứng viêm. Nhóm bệnh này vẫn là một vấn đề nan y, khó điều trị, nguy cơ t.ử v.ong sớm ở người bệnh cao.

Theo tiến sĩ Ramadan Ali từ Đại học Michigan (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, các căn bệnh tấn công hệ miễn dịch nói trên thường gây viêm lan rộng và làm tổn thương các cơ quan theo thời gian.

Trong thử nghiệm trên chuột, hợp chất 6-gingerol được trích xuất từ của gừng đã giúp ngăn chặn sự phóng thích bẫy ngoại bào của bạch cầu trung tính (NET), vốn được kích hoạt bởi các tự kháng thể mà những căn bệnh nói trên tạo ra. NET lại có thể kích thích ngược lại cơ chế hình thành tự kháng thể, khiến căn bệnh càng nghiêm trọng, góp phần vào quá trình tạo nên các cục m.áu đông và tổn thương mạch m.áu.

Qua một thời gian sử dụng, 6-gingerol giúp giảm sự hình thành cục m.áu đông và các phản ứng miễn dịch thấy rõ.

Trích dẫn nghiên cứu, Sci-News cho biết gừng từ lâu đã được sử dụng như một thảo dược tự nhiên giúp điều trị nhiều bệnh, do khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ của nó. Các tác giả đang đi đến các bước thử nghiệm lâm sàng. Nếu tiếp tục thành công, đây sẽ là một bước đột phá bởi hợp chất sinh học 6-gingerol cũng như những củ gừng chứa nó hoàn toàn tự nhiên, lành tình và có thể tìm kiếm dễ dàng, rẻ t.iền ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *