Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn.
Rau lá là một trong những nhóm rau tốt cho sức khỏe. Nhiều loại rau lá xứng đáng là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ như, rau bina là một loại rau lá xanh luôn được sử dụng làm thành phần trong nhiều món ăn, từ làm salad cho đến nấu canh, xào tỏi và cực thích hợp để ép làm nước uống hàng ngày… Từ các loại gia vị đến các loại thảo mộc, dưới đây là danh sách những loại rau lá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày để khỏe đẹp hơn:
Rau lá số 1: Cải bó xôi
Cải bó xôi hay rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K có chứa một nguồn canxi và nitrat cao. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, cần thiết cho việc sản xuất các mô biểu mô khỏe mạnh, có chức năng lót các ống lọc nhỏ bên trong thận và đường tiết niệu. Đây cũng là loại rau lá rất giàu chất sắt, chất xơ, ít chất béo và cholesterol. Nó rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng, mắt, xương và huyết áp.
Cải bó xôi hay rau bina là một loại thực phẩm giàu vitamin K có chứa một nguồn canxi và nitrat cao.
Cây thao linh lăng
Được coi là nguồn giàu axit folic và kẽm nhất, tiêu thụ lá cỏ cà ri có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể của bạn. Loại rau lá này thực chất là một loại rau gia vị, cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa , giúp cơ thể chống lại một số bệnh n.hiễm t.rùng, và tốt cho tóc, tiêu hóa và bệnh thiếu m.áu.
Lá bạc hà
Lá bạc hà, thường được gọi là pudina, là một trong những loại cây có mùi thơm được sử dụng rộng rãi.
Loại rau lá này có khả năng làm thơm miệng tuyệt vời cho những người bị hôi miệng. Nó giúp làm mát dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Bạc hà không chỉ được sử dụng cho mục đích ẩm thực mà còn cho mục đích y học. Cây cũng có đặc tính chữa bệnh.
Cải bắp
Giàu vitamin C hơn cam, cải bắp cung cấp cho bạn lượng chất xơ dồi dào để giúp bạn đi tiêu đều đặn. Được đóng gói với các chất phytochemical, loại rau họ cải này giúp phá vỡ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể bạn. Bắp cải có nhiều vitamin K và chất xơ, đồng thời cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 và axit folic.
Giàu vitamin C hơn cam, cải bắp cung cấp cho bạn lượng chất xơ dồi dào để giúp bạn đi tiêu đều đặn.
Cải xoong
Chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, cải xoong nổi bật là siêu thực phẩm với nhiều lợi ích. Nói một cách đơn giản, cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa.
Rau mùi
Rất nhiều lợi ích mà loại lá cải thiện vị giác này mang lại là chúng có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, chống n.hiễm t.rùng và thúc đẩy sức khỏe tim, não, da và tiêu hóa.
Rau Arugula
Arugula thường được gọi là rau rocket , được biết đến là một loại rau lá cực tốt. Từ việc giải độc đến chống lại bệnh ung thư, loại rau lá xanh kỳ diệu này giúp hấp thụ các khoáng chất ở mức tối đa cho cơ thể.
Cải ngọt
Với giá trị dinh dưỡng và hàm lượng beta-carotene cao so với các loại rau ăn lá khác, cải ngọt đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Trong y học cổ đại Trung Quốc, nó được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh để điều trị ho, sốt…
Lá cà ri
Lá cà ri có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa chứng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân. Chúng cũng giúp tóc bạn mọc nhanh và dày hơn. Nhai lá cà ri sống hoặc uống một tách trà lá cà ri mỗi ngày có thể ngăn ngừa tăng cân và giảm lượng cholesterol trong cơ thể vì những loại lá này giúp làm sạch cơ thể bằng cách thải độc tố có hại.
Lá cà ri có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa chứng khó tiêu và hỗ trợ giảm cân.
Mù tạt xanh
Mù tạt xanh là một loại rau lá xanh phổ biến ở Ấn Độ. Những lá cây mù tạt này có vị cay và có nhiều vitamin A giúp cải thiện sức khỏe của da và mắt và cũng rất giàu chất chống oxy hóa.
Rau diếp (Xà lách)
au diếp có ít calo, chất béo và natri. Nó là một nguồn cung cấp chất xơ, sắt, folate và vitamin C. Đây là một nguồn cung cấp nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.
Măng tây
Măng tây có chứa axit aspartic, giúp trung hòa lượng amoniac dư thừa trong cơ thể bạn, có thể góp phần làm suy nhược. Nó cũng là một nguồn giàu vitamin C, E và folate.
Rau dền đỏ
Rau dền đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường xương và ngăn rụng tóc. Đây là loại rau được thưởng thức nhiều nhất trong các món salad và có hàm lượng canxi cao gấp đôi sữa và nhiều kẽm hơn trứng.
Rau dền đỏ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường xương và ngăn rụng tóc.
Cải cầu vồng
Cải cầu vồng là một loại rau lá xanh cực giàu vitamin K. Nó cũng có rất ít calo nên là một thực phẩm bổ sung thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Cải xoăn
Cải xoăn có nhiều sắt hơn thịt bò và nó cung cấp cho bạn một lượng khoáng chất khác nhau. Cải xoăn không có chất béo chuyển hóa và cholesterol. Nó cung cấp cho bạn nhiều thức ăn thô để lấp đầy dạ dày và giúp bạn giảm cân.
Cải búp
Cải búp có kết cấu tương tự như cải xoăn và bắp cải và là nguồn cung cấp canxi và vitamin A, B9 và C. Những loại lá này là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, có thể làm giảm cục m.áu đông và duy trì xương khỏe mạnh.
Rau củ dền
Rau củ dền có thể giúp thúc đẩy xương, răng, da khỏe mạnh và cải thiện chức năng của mạch m.áu do giàu chất chống oxy hóa.
Hành lá
Đây là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và canxi. Hành lá cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, B6, thiamine, folate và khoáng chất (kali, đồng, crom, mangan, sắt).
Hành lá cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và vitamin A, B6, thiamine, folate và khoáng chất.
Lá Oregano
Oregano có lẽ là nguồn axit béo omega-3 trong lá duy nhất cho những người ăn chay trường. Nó cũng chứa nhiều vitamin K và chất chống oxy hóa.
Cỏ xạ hương
Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc rất có lợi cho tiêu hóa. Nó đặc biệt hữu ích cho việc tiêu hóa thịt đỏ. Nó cũng giúp cải thiện nhu động ruột và tránh đầy hơi. Cỏ xạ hương chứa nhiều vitamin C và cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào.
Hương thảo
Cây hương thảo là một loại thuốc giảm đau tự nhiên và cũng giúp chữa chứng đau nửa đầu. Hương thảo có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng miễn dịch của bạn và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, được cho là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện lưu thông m.áu.
Cây hương thảo là một loại thuốc giảm đau tự nhiên và cũng giúp chữa chứng đau nửa đầu.
Lá trầu
Ở Ấn Độ, lá trầu thường được dùng làm thuốc làm thơm miệng để ăn sau bữa ăn. Lá trầu giúp dễ tiêu hóa và có thể bảo vệ bạn chống lại các bệnh đường hô hấp.
Mùi tàu
Là một loại thảo mộc bổ dưỡng, mùi tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt mức độ căng thẳng của bạn. Các nghiên cứu khẳng định rằng tiêu thụ thực phẩm có mức độ chống oxy hóa tốt có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng và giảm mức độ lo lắng xuống thấp.
Lá húng quế
Húng quế là loại thảo dược Ayurvedic thiêng liêng nhất, lành mạnh nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Nó được mệnh danh là nữ hoàng của các loại thảo mộc với các giá trị y học và nguồn chất dinh dưỡng tuyệt vời. Có khoảng 35 loại húng quế khác nhau, và loại phổ biến nhất trong số đó là loại húng quế có thể được sử dụng để chữa hơn 300 loại bệnh.
Húng quế là loại thảo dược Ayurvedic thiêng liêng nhất, lành mạnh nhất và hiệu quả nhất trên thế giới.
Lá bồ công anh
Bồ công anh nổi tiếng là loại thực phẩm giàu canxi và sắt. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất vi lượng như mangan, phốt pho và kali.
Kết lại…
Bây giờ, bạn đã trở thành chuyên gia về những loại rau lá tốt nhất cho sức khỏe của mình rồi. Vậy tại sao không lên kế hoạch mua và dùng chúng trong những thực đơn ăn uống của cả nhà? Hãy nhớ tránh nấu quá chín những loại lá này, vì điều đó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như chỉ số sức khỏe tổng thể của nó nhé!
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú
Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Đối với các nước, độ t.uổi mắc ung thư vú thường là 60-65 t.uổi. Tuy nhiên, tại nước ta độ t.uổi mắc ung thư vú trẻ hơn nhiều, có ca bệnh ở t.uổi đôi mươi. Chế độ ăn có vai trò nhất định giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất vì bệnh nhân tự sờ thấy được. Ung thư vú có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.
Dấu hiệu mắc ung thư vú
Khi thấy các triệu chứng dưới đây, chị em cần đi khám ngay:
Sưng hoặc có khối u ở nách: Có khối u ở gần vú hoặc nách là dấu hiệu phổ biến nhất ở những người bị ung thư vú. Khối u ác tính thường có đặc điểm là cứng, không đau khi chạm vào. Để phát hiện sớm các cục u ở vú, chị em nên sờ nắn, kiểm tra vú hàng tháng, sau khi sạch kinh bởi đó là thời điểm vú mềm nhất. Ngoài dấu hiệu khối u, cần chú ý nếu vùng da ở vú dày hơn, bất thường so với bên vú còn lại, vì đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.
Dấu hiệu nghi ngờ ung thư vú.
Những thay đổi về hình dạng vú, kích thước: Nhiều phụ nữ không sờ thấy khối u như thông thường mà họ thấy ngực to hơn, trễ hơn, có hình dạng khác thường so với bên vú còn lại. Đây cũng là triệu chứng của ung thư vú, thường gặp ở những người có mô vú dày đặc. Có tới 50% phụ nữ có mô vú dày đặc và điều này khiến việc phát hiện ung thư vú gặp khó khăn hơn.
Sự thay đổi ở núm vú: Một trong những vị trí phổ biến nhất mà khối u thường xuất hiện là bên dưới núm vú, gây ra những thay đổi và cảm nhận ở núm vú. Ở những người mắc bệnh, núm vú thường dẹt hơn, tụt vào trong, tiết dịch hoặc m.áu; da xung quanh núm vú có thể có vảy, viêm…
Ngứa ở ngực: Triệu chứng này chủ yếu liên quan tới ung thư vú viêm và thường bị bỏ qua. Người bệnh bị ung thư vú viêm thường bị ngứa nhiều, nổi mẩn đỏ, hay sần sùi như vỏ cam.
Đau ở vai, lưng trên hoặc cổ: Ở một số phụ nữ mắc ung thư vú, họ cảm thấy đau ở lưng hay vai chứ không phải ở ngực hoặc vú. Cơn đau thường xảy ra ở phần lưng trên hoặc giữa 2 bả vai, dễ bị nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp.
Vú bị đỏ và sưng: Nhiều người trải qua các triệu chứng như ngực nóng, hay ửng đỏ (thậm chí có màu tím), sưng đau… thường chỉ nghĩ đơn giản là n.hiễm t.rùng, chẳng hạn như viêm vú. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của ung thư vú viêm.
Đau ở ngực hoặc vú: Đau ở bệnh nhân ung thư vú được mô tả là cơn đau buốt, đến và đi nhanh chóng, giống như một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái đến ngực phải.
Nguyên nhân gây ung thư vú
Yếu tố di truyền: Nếu gia đình có mẹ hoặc chị, em gái hoặc con gái đã bị ung thư vú, đặc biệt là mắc bệnh khi còn trẻ t.uổi và nhiều người bị mắc trong cùng gia đình thì nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn rất nhiều.
Những phụ nữ bị đột biến gene BRCA-I có nguy cơ cao bị ung thư vú và thường bị bệnh khi còn trẻ. Những gene này có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ.
Ngoài ra, yếu tố môi trường, ăn uống, sinh con muộn và không cho con bú cũng có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú.
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú
Những thứ bạn ăn sẽ tác động đến cơ thể. Mặc dù không phải là giải pháp duy nhất, nhưng việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng sẽ không chỉ tác dụng đối với việc ngăn ngừa ung thư vú mà còn tăng cường sức khỏe một cách tổng thể. Dưới đây là những loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú:
Quả lựu: Lựu là một loại trái cây thơm ngon, giàu vitamin được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Đặc biệt, lưụ rất giàu polyphenol – hợp chất rất giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên ăn loại quả này để bảo vệ “núi đôi” của mình.
Hạt lanh: Hạt lanh là loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú, vì chúng rất giàu omega-3 axit béo giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển ở vùng vú. Vì vậy, chị em hãy chọn hạt lanh thay vì những hạt quả khác để ngăn ngừa ung thư.
Trà xanh: Trà xanh gắn liền với nhiều lợi ích khác nhau, từ giảm cân đến kiểm soát huyết áp. Trà xanh chứa nhiều polyphenol và catechin. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra. Do có tác dụng bảo vệ tế bào nên có thể coi trà xanh là một trong những đồ uống chống ung thư hiệu quả hiện nay.
Tỏi: Trong tỏi chứa hợp chất chống ung thư gọi là allium, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Do đó, ăn tỏi thường xuyên sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Cá giàu vitamin B12, axit béo omega-3 kiềm chế ung thư: Ăn cá 3 lần/tuần là một cách tự nhiên để ngăn ngừa ung thư. Nguyên nhân do cá rất giàu vitamin B12 và axit béo omega-3 có thể kiềm chế tăng trưởng ung thư.
Rau lá xanh: Trong các loại rau lá xanh như rau chân vịt có chứa chất xơ, vitamin B, chất phytochemical, chất diệp lục… Những chất khoáng chất này đều có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vì vậy, các chuyên gia khuyên chị em nên tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh để ngăn ngừa ung thư vú và giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân.
Nghệ: Trong nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm tác dụng độc hại của một số tế bào ung thư vú và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Curcumin không ổn định trong nước và có thể được hấp thụ kém.
Quả mọng: Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi đen đều chứa một lượng lớn polyphenol, đây là chất có thể có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, chúng còn có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Thực phẩm nguyên hạt cũng có xu hướng chứa nhiều polyphenol chống ung thư. Chúng cũng thường chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất xơ, magie và protein. Các loại ngũ cốc nguyên hạt được lựa chọn phổ biến bao gồm: gạo lứt, cháo bột yến mạch, ngô farro, lúa mạch.