Pin đồng hồ mắc kẹt trong họng suốt 4 tháng, cô bé may mắn sống sót

B.é g.ái 11 tháng t.uổi khi đang chơi đùa đã nuốt một cục pin đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, gia đình không ai biết việc này. Điều may mắn là cháu bé vẫn sống sót dù cục pin mắc kẹt trong thực quản đến 4 tháng.

Pin đồng hồ mắc kẹt trong họng suốt 4 tháng, cô bé may mắn sống sót

Các chuyên gia khuyến cáo cần phải để xa tầm tay trẻ nhỏ các loại nam châm nhỏ, pin cúc áo hay bất kỳ loại pin nào có kích thước nhỏ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Lúc nuốt pin, bé Sofia-Grace chỉ mới 11 tháng t.uổi. Cô bé sống với gia đình ở thị trấn Swindon, hạt Wiltshire (Anh). Ban đầu, bố mẹ bé Sofia-Grace không hiểu vì sao con gái nhỏ lại không chịu ăn uống và có dấu hiệu khó thở, theo Daily Mail.

Cô bé chỉ ăn được thức ăn xay nhuyễn. Bố của cô bé là ông Calham Hil nghĩ rằng con đang bị viêm amiđan.

Sofia-Grace được đưa đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ yêu cầu phải chụp X-quang. Ảnh chụp X-quang cho thấy một cục pin đồng hồ nhỏ bằng nút áo mắc kẹt trong cổ họng bé. Cục pin này đã gây phỏng vùng thực quản xung quanh.

Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ để lấy dị vật ra ngoài. Họ cho biết việc bé Sofia-Grace vẫn còn sống sót là điều rất may mắn.

Nguyên nhân pin có thể mắc kẹt trong thực quản suốt 4 tháng mà lại ít gây tổn thương cho bé Sofia-Grace là do cục pin đã cũ và không còn nhiều năng lượng. Ông Hill không biết làm sao con gái lại có thể nuốt được cục pin đồng hồ và cục pin đó từ đâu ra.

Hiện tại, sức khỏe của bé Sofia-Grace đã cải thiện, thực quản của bé cũng đang dần phục hồi. Cứ khoảng 2 tuần một lần, Sofia-Grace sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật để gây mê toàn thân và kéo giãn thực quản. Trong tương lai, bé có thể phải được phẫu thuật thêm.

Các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ cần phải để xa tầm tay t.rẻ e.m những vật dụng như nam châm nhỏ, pin cúc áo hay bất kỳ loại pin nào có kích thước nhỏ.

Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải những thứ này thì cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Ban đầu, trẻ có thể không có triệu chứng gì đáng kể sau khi nuốt pin, nam châm. Nhưng thực tế, những vật này có thể gây phỏng và tổn thương nghiêm trọng ở ruột, thực quản, theo Daily Mail .

Bác sĩ nói viêm amiđan, chàng trai sốc nặng khi biết là ‘ung thư’

Khi bị khó thở và khó nuốt, anh Ben Peters được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm amiđan. Tuy nhiên, 2 tháng sau, anh đã sốc khi biết tình trạng amiđan sưng to của mình là do ung thư.

Pin đồng hồ mắc kẹt trong họng suốt 4 tháng, cô bé may mắn sống sót

Anh Ben Peters tưởng bị khó thở, khó nuốt là do viêm amidan, không ngờ vì ung thư – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Anh Ben Peters (22 t.uổi) sống ở thị trấn Swindon, hạt Wiltshire (Anh). Suốt vài tháng, anh Peters cảm thấy rất khó nuốt và khó thở do amiđan sưng to bằng trái banh golf, theo Daily Mail.

Đối với chàng trai thì đó là những ngày rất khổ sở. Anh muốn đến bác sĩ kiểm tra nhưng những hạn chế vì dịch Covid-19 khiến việc này là không thể. Do đó, anh đã chụp ảnh cổ họng của mình và gửi cho bác sĩ.

Bác sĩ chẩn đoán anh Peters bị viêm amiđan. Tuy nhiên, chàng trai bắt đầu cảm nhận có điều gì đó bất thường khi bệnh không hề thuyên giảm dù đã uống đến 4 đợt thuốc kháng sinh.

“Tôi phải vật lộn với việc ăn uống và phải làm việc đến 40 giờ/tuần trong tình trạng đau họng liên tục”, anh Peters kể lại.

Anh phải uống thuốc giảm đau liên tục và uống nhiều nước để xoa dịu cơn đau họng. Vào đêm ngày 25.12.2020, anh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và phải gọi xe cấp cứu vào lúc 3 giờ sáng.

Anh Peters được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ tiếp tục khẳng định anh chỉ bị viêm amiđan. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, anh được thông báo mình bị ung thư.

Kết quả xét nghiệm m.áu và tủy xương cho thấy anh đã bị ung thư hạch bạch huyết. Bệnh ảnh hưởng đến amiđan vì nơi này là một phần của hạch bạch huyết. “Khi bác sĩ thông báo kết quả chẩn đoán, cả thế giới dường như sụp đổ”, anh Peters nhớ lại.

Anh Peters sau đó được chuyển đến một bệnh viện ở thành phố Oxford (Anh) để điều trị. Dù Peters cảm thấy bực bội vì kết quả chẩn đoán nhầm của các bác sĩ nhưng anh vẫn cảm ơn họ vì những nỗ lực điều trị cho anh.

Hiện tại, căn bệnh ung thư của Peters đã thuyên giảm và anh có thể trở về nhà trong vài tuần. Dù còn phải trải qua chặng đường điều trị khó khăn phía trước nhưng Peters cho biết anh vẫn giữ tinh thần lạc quan để vượt qua bệnh tật, theo Daily Mail .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *